Đá Kunzite Là Gì? Viên Ngọc Mới Của Đá Quý Hiện Đại 2022

Đá Kunzite Là Gì? Viên Ngọc Mới Của Đá Quý Hiện Đại 2022

Kunzite là đá gì? Chắc hẳn đây là cái tên hơi xa lạ với những ai chơi đá ở Việt Nam. Tuy nhiên, trên thị trường thế giới thì kunzite là cái tên khá phổ biến. Cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu xem kunzite phù hợp với vận mệnh nào trong phong thủy nhé?

Đá Kunzite Là Gì?

Đá Kunzite Là Gì?
Đá Kunzite Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Trong các khoáng vật họ nhà đá spodumene bao gồm nhôm inosilicate, LiAl (SiO₃) thì đá kunzite có lẽ là loại đá nổi tiếng nhất.

Kunzite là loại đá spodumene có công thức hóa học là LiAlSi 2 O 6 mang dãy màu từ hồng tím cho tới tím nhạt đến đậm

Nó được đặt theo tên của nhà đá quý nổi tiếng George Frederick Kunz, người đầu tiên xác định nó là một loại spodumene độc ​​đáo.

Khoáng chất spodumene là nguồn lithium được sử dụng trong sản xuất pin ô tô và điện thoại thông minh

Kunzite có màu sắc tinh tế nhờ một lượng nhỏ mangan. Hạt San Diego của California là một nguồn cung cấp kunzite quan trọng.

Đá kunzite phân bố ở đâu?

Sau khi được tìm thấy ban đầu ở miền nam California, Kunzite cũng đã được tìm thấy ở Madagascar, Myanmar, Nga, Mexico, Australia và Canada.

Các mỏ đá kunzite nhiều nhất nằm ở Brazil nhưng nguồn mỏ kunzite chất lượng là ở vùng núi Afghanistan và Pakistan.

Viên đá Kunzite có lớn nhất được chế tác là viên đá tại viện Smithsonian Hoa Kỳ – một viên kunzite hình trái tim nhiều mặt nặng 880 carat.

Màu sắc và kiểu cắt của đá kunzite

Kunzite là dạng khoáng chất spodumene có màu hồng nhạt đến tím.

Như với tất cả các loại đá quý có màu, màu sắc thực sự quyết định giá cả và các tông màu đậm hơn sẽ có giá cao hơn.

Trong trường hợp của Kunzite, đó là sự hiện diện của các dấu vết khoáng chất mangan khi các tinh thể hình thành gây ra màu hồng và tím thú vị.

Kunzite có hai hướng phân cắt hoàn hảo. Nó có nhiều màu, với màu sắc đẹp nhất có thể nhìn thấy khi bạn nhìn theo chiều dọc của tinh thể.

Ngoài đá Kunzite hồng thì còn có Kunzite vàngKunzite xanh nhưng nó chỉ là tên gọi để phân biệt từ khoáng vật spodumene.

Nên nhớ Kunzite là đá có màu hồng nhạt đến tím.

Kunzite có đổi màu được không?

Một số loại đá quý cho thấy sự thay đổi rõ rệt hoặc từ từ về màu sắc dưới các nguồn sáng khác nhau.

Nhìn vào một số loại ngọc hồng lựu dưới ánh sáng điện hoặc ánh sáng nhân tạo và nó có thể có màu đỏ, đưa nó ra ngoài ánh sáng mặt trời và đột nhiên nó có màu xanh lục!

Điều này KHÔNG xảy ra ở đá quý Kunzite.

Tuy nhiên, khi bạn xoay một viên đá quý Kunzite trên tay, nó có thể chuyển từ màu hồng đậm hoặc tím sang hồng nhạt hoặc tím sang các sắc thái không màu.

Hiện tượng bất thường này được gọi là hiện tượng đa dạng và chỉ xảy ra ở một số ít các loại đá quý.

Lịch Sử Của Đá Kunzite

Lịch Sử Của Đá Kunzite
Lịch Sử Của Đá Kunzite – Nguồn hình shutterstock

Kunzite thực sự vẫn chỉ là một cái tên có tuổi đời còn trẻ trên thị trường đá quý thế giới

Chuyện bắt đầu khi các mẫu vật của một tinh thể màu hồng chưa được xác định đã được tìm thấy ở hạt San Diego, California và được gửi đến nhà khoáng vật học của Tiffany & Co., George Frederick Kunz.

Đá Kunzite được đặt theo tên của nhà đá quý nổi tiếng George Frederick Kunz, người đầu tiên xác định nó là một loại spodumene độc ​​đáo.
Đá Kunzite được đặt theo tên của nhà đá quý nổi tiếng George Frederick Kunz, người đầu tiên xác định nó là một loại spodumene độc ​​đáo.

Vào năm 1902, Kunz đã có thể xác nhận rằng các tinh thể trên thực tế là spodumene, nhưng màu sắc chưa từng được công nhận trước đây nên đã ra đời một loại đá quý mới

Charles Baskerville, một giáo sư hóa học tại Đại học Bắc Carolina và sau đó là Đại học Thành phố New York, sau đó đã đặt tên Kunzite để vinh danh George Kunz vào năm 1903.

Ngoài ra viên đá quý màu xanh lục cùng họ với Kunzite được gọi là Hiddenite theo tên của nhà khoáng vật học Will Hidden.

Trong những năm sau đó, Kunzite thực sự là một hiện tượng trong thế giới đá quý. Đá kunzite được săn đón nồng nhiệt bởi các tín đồ đá quý khắp thế giới

Mặc dù khó cắt do có hai hướng phân cắt, nhưng nó vẫn tạo nên những viên ngọc quý hoàn thiện đáng yêu thể hiện một cách lộng lẫy dưới dạng đồ trang sức đẹp.[1]

Tính Chất Của Đá Kunzite

Tính Chất Của Đá Kunzite
Tính Chất Của Đá Kunzite – Nguồn hình shutterstock

Kunzite là hỗn hợp của lithium, nhôm và silicat, chúng hình thành tự nhiên với kích thước lớn. Khá phổ biến để tìm thấy những viên đá chất lượng cao nặng ít nhất 20 karats.

Cấu trúc tinh thể hiển thị đa sắc riêng biệt, có nghĩa là kunzite có thể hiển thị hai hoặc ba màu tùy thuộc vào nguồn sáng và hướng của đá quý.

Thông thường nhất, kunzite có màu hồng nhạt hoặc màu hoa cà, nhưng cũng có thể có màu sặc sỡ hơn.

Đá chất lượng đá quý Kunzite trong suốt tự nhiên và có nhìn rất đẹp bằng mắt thường, nghĩa là đá không có tạp chất bằng mắt thường.

Khi đá kunzite có tạp chất, chúng thường là các dãy thẳng hàng.

Công thức hóa học:LiAl[Si2O6] Lithium nhôm silicat
Cấu trúc tinh thể:Đơn lâm sàng; lăng trụ; dạng bảng
Màu sắc:Hồng tím nhạt, hồng tím
độ cứng:6,5 đến 7 trên thang Mohs
Chỉ số khúc xạ:1.660 đến 1.681
Tỉ trọng:3,15 đến 3,21
sự phân tách:Hoàn hảo
minh bạch:Trong suốt
Khúc xạ kép hoặc Lưỡng chiết:0,014 đến 0,016
Nước bóng:thủy tinh thể
huỳnh quang:Mạnh mẽ, vàng-đỏ, cam
Bảng tính chất đá kunzite

Các Loại Đá Kunzite

Kunzite là tên thương mại hoặc tên thông dụng của khoáng chất Spodumene là một loại silicat Lithium nhôm có màu hồng bởi dấu vết của mangan trong cấu trúc tinh thể.

 • Chất lượng đá quý màu xanh lá cây Spodumene được gọi là Hiddenite,
 • Spodumene không màu hoặc vàng nhạt được gọi là Triphane
 • Các loại đá quý có màu từ hồng đến tím được gọi là Kunzite.

Đôi khi các nhà kinh doanh đá quý trang sức có thể sử dụng tên Kunzite nổi tiếng để tăng doanh số bán hàng và gọi Spodumene màu vàng nhạt, Yellow Kunzite hoặc thậm chí bán một số Spodumene màu xanh nước biển là Blue Kunzite.

Xem thêm: ? Đá Đào Hoa Là Gì? 5 Cách Bảo Quản Đá Đào Hoa Hiệu Quả

Công Dụng Của Đá Kunzite

Công Dụng Của Đá Kunzite
Công Dụng Của Đá Kunzite – Nguồn hình shutterstock

Tông màu hồng nhẹ nhàng của Kunzite tượng trưng cho sự ngây thơ và thuần khiết. Vẻ ngoài và sức hấp dẫn nữ tính nhất định của nó cho thấy sức hút của nó đối với phụ nữ và trẻ em.

Sức mạnh xoa dịu của nó có thể khôi phục lòng tin giữa mọi người và nối lại các mối quan hệ đang “rạn nứt”. Nó có thể khuyến khích sự cảm thông, tha thứ và từ bi dẫn đến một lối sống thoải mái và mãn nguyện.

Lợi ích sức khỏe của đá Kunzite

 • Đá kunzite có lợi cho tim và lưu lượng máu, huyết áp, tuần hoàn nói chung, thiếu máu, các vấn đề về phổi và hệ hô hấp cũng như cổ họng và đối với trẻ, tuyến ức.
 • Các bệnh khác có thể được giải quyết bằng Kunzite bao gồm xương và cơ yếu, đau và sưng khớp, viêm và viêm khớp.
 • Nó có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch tự động và giúp phụ nữ đạt được sự cân bằng nội tiết tố.
Lợi ích sức khỏe của đá Kunzite
Lợi ích sức khỏe của đá Kunzite – Nguồn hình shutterstock
 • Các nhà thạch trị liệu học cho rằng Đá Kunzite có năng lượng tích cực tác động lên hệ thống thần kinh, chúng làm xoa dịu các tổn thương tinh thần, giảm căng thẳng và chống lại chứng trầm cảm.

Ý nghĩa phong thủy tâm linh của đá kunzite

 • Kunzite là viên đá may mắn trong tình yêu. Nó mang lại sự dũng cảm để bày tỏ tình cảm của mình cho đối phương và hâm nóng lại tình yêu
 • Đá Kunzite tác động tới luân xa tim – Anahata, giúp bạn xoa dịu những nỗi đau tinh thần trong quá khứ, giúp bạn có cái nhìn tích cực trong tình yêu, lòng yêu thương đến con người, môi trường xung quanh để cuộc sống hài hòa, hạnh phúc
Ý nghĩa phong thủy tâm linh của đá kunzite
Ý nghĩa phong thủy tâm linh của đá kunzite – Nguồn hình shutterstock

Xem thêm: Đá Morganite Là Đá Gì? 5 Ý Nghĩa Phong Thủy Từ Beryl Hồng

Đá Kunzite Giá Bao Nhiêu?

Đá Kunzite Giá Bao Nhiêu?
Đá Kunzite Giá Bao Nhiêu? – Nguồn hình shutterstock

Kunzite có thể được tìm thấy trong một loạt các phong cách trang sức phù hợp với mọi người mua. Do là đá quý màu nên đánh giá giá trị của nó dựa vào màu sắc, độ trong, trọng lượng và kiểu cắt là chủ yếu.

Giá trị màu sắc kunzite

Kunzite là màu từ hồng đến tím của khoáng spodumene, và có màu từ mangan.

 • Nó thường được tìm thấy ở các sắc thái hồng nhạt, nhưng có thể có các màu sắc đậm hơn
 • Nó có thể đạt được các màu hiếm có từ tím đến tím đậm.

Kunzite là đa sắc, có nghĩa là nó có thể hiển thị các màu khác nhau theo các hướng tinh thể khác nhau. Kunzite hiển thị màu sắc đẹp nhất, mạnh nhất theo chiều dọc các tinh thể của nó.

Độ trong kunzite

Các tinh thể Kunzite thường có tương đối ít tạp chất, vì vậy đá quý thành phẩm “sạch” trong đồ trang sức là khá phổ biến.

Kiểu cắt đá kunzite

Kunzite có thể gây ra các vấn đề cho máy cắt. Nó có hai hướng phân tách, có nghĩa là đá quý có thể tách ra theo các hướng đó.

Nói chung cắt đá quý kunzite phức tạp hơn các loại đá quý khác

Hiện nay những người thợ cắt lành nghề đã có thể tạo kiểu kunzite thành mọi hình dạng và kiểu dáng có thể tưởng tượng được. Một số thậm chí đã chạm khắc đá quý. Ngoài ra, nhiều đường kunzit được cắt sâu để tối đa hóa màu sắc.

Một Số Sự Thật Thú Vị Về Kunzite

Một Số Sự Thật Thú Vị Về Kunzite
Một Số Sự Thật Thú Vị Về Kunzite – Nguồn hình shutterstock

Tổng thống Mỹ, John F Kennedy đã đặt hàng một chiếc nhẫn có viên đá quý kunzite 47 carat được bao quanh bởi kim cương để làm quà Giáng sinh cho vợ của ông, Jackie. Đây là món quà cuối cùng vị tổng thống này dành cho Jackie vợ ông khi ông qua đời chỉ ba tuần sau đó. Sau đó nó được bán đấu giá hơn 400.000 USD trong cuộc đấu giá tài sản của Jackie ở Sotheby’s.

Có một viên đá quý Kunzite 880 carat được trưng bày tại Viện Smithsonian – nó là viên đá Kunzite có nhiều mặt lớn nhất trên thế giới.

Khi các nhà kim hoàn nổi tiếng của Tiffany kỷ niệm 150 năm kinh doanh, họ đã yêu cầu Paloma Picasso, con gái của nghệ sĩ Pablo, thiết kế một món đồ trang sức để kỷ niệm sự kiện này. Cô đã sử dụng một viên đá quý kunzite 396 carat từ Afghanistan để tô điểm cho một chiếc vòng cổ tuyệt đẹp.

Chiêm ngưỡng một số mẫu đá Kunzite quý hiếm

Đá Kunzite Hợp Mệnh Gì?

Đá Kunzite Hợp Mệnh Gì?
Đá Kunzite Hợp Mệnh Gì? – Nguồn hình shutterstock

Đá Kunzite có màu hồng hoặc tím nhạt nên hợp với người mệnh Hỏa (tương hợp) và mệnh Thổ (tương sinh)

Theo chiêm tinh học phương Tây, đá Kunzite hợp với cung Sư Tử, Kim Ngưu và Thiên Yết trong 12 cung hoàng đạo.

Xem thêm: [Khám Phá?] Thạch Anh Hồng ? Biểu Tượng Tình Yêu

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Kunzite

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Kunzite
Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Kunzite – Nguồn hình shutterstock

Kunzite được đánh giá ở mức khoảng 7 trên thang độ cứng Mohs nên nó là một loại đá quý khá bền và có thể chịu được va đập hoặc va đập không thường xuyên nhưng Ngọc Thạch Thảo luôn khuyên bạn nên tháo trang sức ra trước các hoạt động thể chất, đặc biệt là dọn dẹp nhà cửa, chơi thể thao hoặc làm vườn.

 • Nó có thể bị trầy xước bởi bất cứ thứ gì cứng hơn 7, vì vậy bạn nên để Kunzite của bạn tách biệt với tất cả các loại đá quý có độ cứng khác nhau trong ngăn có lót vải của hộp trang sức.
 • Túi đựng đồ trang sức bằng vải cá nhân cũng phù hợp nếu bạn có không gian trong hộp hạn chế.
 • Kunzite có thể được làm sạch một cách an toàn, đơn giản và hiệu quả bằng nước xà phòng ấm và bàn chải mềm, chẳng hạn như bàn chải đánh răng.
 • Không sử dụng chất tẩy rửa siêu âm, chất tẩy rửa bằng hơi nước hoặc bất cứ thứ gì cần nhiệt vì điều này có thể ảnh hưởng đến màu sắc của Kunzite của bạn.
 • Không đeo đá quý Kunzite của bạn ra bãi biển – ánh nắng mặt trời có thể làm phai màu trong một số trường hợp.

Xem thêm: Đá Garnet Là Gì?? 5 Ý Nghĩa Phong Thủy Ngọc Hồng Lựu

Cách Nhận Biết Đá Kunzite

Cách Nhận Biết Đá Kunzite
Cách Nhận Biết Đá Kunzite – Nguồn hình shutterstock

Một viên đá quý tốt khi bạn tìm được địa chỉ bán đá uy tín lâu năm trong nghề nhưng điều này không phải lúc nào cũng khả thi khi bạn đang tìm kiếm trên mạng để tìm một viên đá quý tuyệt vời hoặc một món hời!

Làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang nhận được một Kunzite chính hãng?

 • Màu sắc sẽ là manh mối đầu tiên, Kunzite luôn có màu hồng đến tím với biến thể là độ bão hòa – bất kỳ thứ gì nằm ngoài dải màu này hoặc xuất hiện quá hồng hoặc quá tím đều nên được kiểm định
 • Kunzite có thể bị nhầm lẫn với các loại đá quý khác như Tourmaline, Morganite hoặc Pink Zoisite nhưng vì chúng đều đắt hơn Kunzite đáng kể nên đây không phải là vấn đề.
 • Ở mức 7 trên thang độ cứng Mohs, Kunzite tương tự như nhiều loại đá quý mà nó có thể bị nhầm lẫn nhưng nó không thể bị xước bởi dao hoặc đồng xu, vì vậy bạn có thể thực hiện một bài kiểm tra nhanh

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 258

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x