Đá Đào Hoa Là Gì? Viên Đá Của Tình Yêu Rhodochrosite 2022

Đá Đào Hoa Là Gì? Viên Đá Của Tình Yêu Rhodochrosite 2022

Đá đào hoa là gì? Đúng như tên gọi của đá, đá đào hoa là đại diện của thần tình yêu mang đến những nguồn năng lượng may mắn cho những ai đang tìm nửa kia của mình. Vậy cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu ngay rhodochrosite hợp mệnh nào?

Đá Đào Hoa Là Gì?

Đá Đào Hoa Là Gì?
Đá Đào Hoa Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Đá đào hoa  là 1 khoáng vật mangan cacbonat. Loại đá phong thủy này thường có màu hồng nhạt và đỏ tươi với những hoa văn màu trắng độc đáo khiến bất cứ ai nhìn thấy những viên đá đào hoa đều sẽ bị mê hoặc bởi loại đá phong thủy này.

Đá đào hoa tên tiếng anh là gì?

Đá đào hoa có có tên gọi tiếng anh khoa học là đá Rhodochrosite

Đây là 1 khoáng vật có công thức hóa học là Mangan Cacbonat (MnCO3)

Độ cứng của đá đào hoa

Với độ cứng thấp chỉ khoảng 3.5 – 4 trên thang độ cứng quốc tế Mohs, đá đào hoa tương đối mềm so với nhiều loại đá phong thủy khác.

Do đó, loại đá này được sử dụng nhiều là đá trang trí do vậy để chế tác thành trang sức phong thủy như vòng tay đá đào hoa Rhodochrosite là việc không hề dễ dàng cần những nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm

Trọng lượng riêng: 3.45 – 3.70

Chiết suất: 1.578 – 1.820

Đá đào hoa tìm thấy ở đâu?

Đá đào hoa tự nhiên có thể được được tìm thấy trong những mỏ quặng nhiệt độ thấp cùng với những khoáng vật Mangan khác.

Đặc biệt, tên khoa học đá Rhodochrosite của đá đào hoa được cho là có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là hoa hồng.

Đá đào hoa tìm thấy ở đâu?
Đá đào hoa tìm thấy ở đâu? – Nguồn hình shutterstock

Chính những đặc điểm tự nhiên bên ngoài viên đá đào hoa tự nhiên này đã tạo nên cái tên đặc biệt của loại đá phong thủy này.

Rhodochrosite được tìm thấy ở một số ít các địa điểm trên toàn thế giới, nơi thường có các khoáng chất mangan khác.

Những địa điểm nổi tiếng bao gồm Peru, Argentina, Hungari, Đức, Nga, Mông Cổ.  

Rhodochrosite đôi khi được sử dụng làm quặng mangan nhưng hiếm khi được tìm thấy với số lượng lớn

Các tinh thể có màu hồng nổi bật được sử dụng để sản xuất các loại đá quý phong thủy cực hot trên thị trường[1]

Rhodochrosite hiếm khi được tìm thấy dưới dạng các tinh thể được hình thành tốt, vì vậy các tinh thể thường có giá cực kì cao.

Tính Chất Của Đá Đào Hoa Rhodochrosite

Tính Chất Của Đá Đào Hoa Rhodochrosite
Tính Chất Của Đá Đào Hoa Rhodochrosite – Nguồn hình shutterstock

Rhodochrosite có thành phần hóa học thay đổi. Nó là một cacbonat mangan, nhưng mangan thường được thay thế bằng sắt, magiê và / hoặc canxi như trong công thức này: (Mn, Fe, Mg, Ca) CO 3 .

Sự thay thế của các nguyên tố khác cho mangan làm thay đổi thành phần và thay đổi trọng lượng riêng, độ cứng và màu sắc của khoáng vật.

Đá đào hao có màu hồng trở nên xám, hơi vàng hoặc hơi nâu là do sự phản ứng của sắt (FeCO 3 ).

Rhodochrosite nói chung dễ xác định và hiếm khi bị nhầm lẫn với các khoáng chất khác.

Sự nhầm lẫn phổ biến nhất là giữa tên “rhodochrosite” và ” rhodonite ” – cả hai đều là khoáng chất màu hồng, giàu mangan với những cái tên rất giống nhau trong tiếng anh nên mọi người rất khó nhớ.

Công thức hóa học:MnCO3 Mangan cacbonat
Cấu trúc tinh thể:Tam giác, hình thoi
Màu sắc:Đỏ hồng đến hơi vàng, có sọc
độ cứng:4 trên thang Mohs
Chỉ số khúc xạ:1.600 – 1.820
Tỉ trọng:3.45 – 3.70
Sự phân cắt:Hoàn hảo
minh bạch:Trong suốt đến mờ đục
Khúc xạ kép hoặc Lưỡng chiết:-0,208 đến -0,220
Nước bóng:Thủy tinh, ngọc trai, nhựa
huỳnh quang:Yếu đuối; màu đỏ
Bảng tính chất của đá Rhodochrosite

Lịch Sử Của Đá Rhodochrosite

Lịch Sử Của Đá Rhodochrosite
Lịch Sử Của Đá Rhodochrosite – Nguồn hình shutterstock

Rhodochrosite lấy tên từ hai từ tiếng Hy Lạp, rhodon có nghĩa là ‘hoa hồng’ và chroma có nghĩa là ‘màu sắc’. Viên đá huyền thoại này có niên đại từ nền văn minh Inca cổ đại. Khi phát hiện ra viên đá quý trong một hang động ở Argentina, người Inca đã kết hợp những viên pha lê màu hồng tuyệt đẹp vào đồ trang sức làm bằng bạc.

Đá Rhodochrosite là 1 viên đá huyền thoại ở Nam Mỹ. Vào thế kỉ 13, người Inca đã phát hiện ra những mỏ đá đào hoa và lập tức coi những mỏ này là máu được kết tinh từ tổ tiên, những người cai trị cổ xưa của họ.

Người dân Nam Mỹ còn có truyền thuyết, ở sâu trong dãy núi Andes, có 1 hang động đặt 1 tảng đá Rhodochrosite khổng lồ hình trái tim.

Đó là trái tim của Đất Mẹ và quả tim này chỉ đập 1 lần mỗi 200 năm. Họ tôn thờ và sẵn sàng dùng mạng sống để bảo vệ viên đá đào hoa thần thánh này.

Cho đến ngày nay, mỏ này sản xuất ra những phiến đá có dải tuyệt đẹp được các nhà sưu tập và thợ kim hoàn thèm muốn.

Treo trên trần nhà và nhô lên khỏi sàn của hang động cổ đại này, những khối pha lê khổng lồ với nhiều sắc thái khác nhau của màu hồng mâm xôi đã làm say đắm nhân loại trong nhiều thiên niên kỷ.

Xem thêm: Đá Morganite Là Đá Gì? 5 Ý Nghĩa Phong Thủy Từ Beryl Hồng

Đá Đào Hoa Hợp Mệnh Gì?

Đá Đào Hoa Hợp Mệnh Gì?
Đá Đào Hoa Hợp Mệnh Gì? – Nguồn hình shutterstock

Loại đá phong thủy này mang các màu sắc tính Hoả nên rất phù hợp với người mệnh Hoả và mệnh Thổ.

Với màu hồng đặc trưng của mình, Đá Đào Hoa thể hiện cho cung bậc cảm xúc lãng mạn, tinh tế đầy quyến rũ.

Nam nữ mệnh Hỏa đeo các trang sức chế tác từ đá đào hoa thì tình duyên thêm nồng ấm. Tinh thần luôn lạc quan  với nguồn năng lượng thuần khiết từ viên đá này.

Loại đá phong thủy này mang các màu sắc tính Hoả nên rất phù hợp với người mệnh Hoả và mệnh Thổ.  
Đá Đào Hoa Hợp Mệnh Gì?
Loại đá phong thủy này mang các màu sắc tính Hoả nên rất phù hợp với người mệnh Hoả và mệnh Thổ. – Nguồn hình shutterstock

Các trang sức từ đá đào hoa sẽ giúp chủ nhân của chúng luôn nhận được sự quan tâm lo lắng và yêu thương từ người khác giới.

Trong khi đó, đối với những người mệnh Thổ, nếu họ mang Đá Đào Hoa bên mình thì đường tình duyên sẽ được tiếp thêm sinh khí, đạt được nhiều sự phát triển vượt bậc hơn cả mong đợi.

Không chỉ có vậy, loại đá đào hoa phong thủy này còn hỗ trợ chủ nhân của chúng trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình cũng như luôn tỉnh táo và sáng suốt trong các vấn đề tình cảm.

Tuy nhiên, không chỉ người mệnh Thổ và Hỏa mới có thể dùng đá đào hoa. Các nhà phong thủy tin rằng, loại đá này cũng sẽ bổ trợ sức mạnh cho các mệnh Mộc và Thủy. Nếu bạn là người đang tìm kiếm cơ hội và tình duyên

Xem thêm: [Top 4 ?] Bộ Trang Sức Đá Ruby Đẳng Cấp Sang Trọng

Công Dụng Đá Đào Hoa

Công Dụng Đá Đào Hoa
Công Dụng Đá Đào Hoa – Nguồn hình shutterstock

Ý nghĩa tinh thể này chính là linh hồn của bông hoa hồng đã ngấm vào trong đá. Người Inca còn gọi loại đá này là “Hoa hồng Inca”. Do vậy đá có rất nhiều công dụng trong phong thủy lẫn sức khỏe.

Lợi ích sức khỏe của “Hoa hồng Inca”

Vòng tay phong thủy đá đào hoa được tin rằng chứa bên trong những nguồn năng lượng tích cực, dồi dào có ích cho sức khỏe.

Lợi ích sức khoe của "Hoa hồng Inca"
Lợi ích sức khoe của “Hoa hồng Inca” – Nguồn hình shutterstock

Loại đá phong thủy này tương thích với chakra tim và có tác động tích cực lên luân xa tim.

  • Về mặt thể chất, viên đá đào hoa tự nhiên giúp hỗ trợ điều hòa nhịp tim, nhịp đập cũng như cân bằng huyết áp và hệ tuần hoàn và hỗ trợ rất tốt đến hệ thống tuần hoàn máu.
  • Ngoài ra, các loại trang sức đá phong thủy này như dây chuyền phật bản mệnh cũng có công dụng giúp kích thích trí não hoạt động và thúc đẩy sáng tạo.
  • Bên cạnh đó, người ta cho rằng vòng đá đào hoa giúp giảm chứng đau nửa đầu, bệnh da liễu và bệnh thận và ruột, cải thiện quá trình trao đổi chất và lưu thông khí huyết.
  • Rhodochrosite còn giúp những người đang cố gắng từ bỏ các chất kích thích hay gây nghiên như thuốc lá, rượu bia

Đá đào hoa có công dụng giảm stress hiệu quả

  • Rhodochrosite là viên đá rất tốt dành cho những người bị chấn thương tâm lý thời thơ ấu. Viên đá màu hồng đào này giúp làm dịu vết thương cũ, mang đến năng lương thanh lọc, chữa lành, giúp cảm xúc cân bằng, ổn định lại
  • Trụ đá, vòng tay đá Rhochrosite mang tới năng lượng ấm áp, xua tan đi khí lạnh xâm nhập ngôi nhà hay cơ thể bạn.

Ý nghĩa phong thủy của đá đào hoa

Về mặt tinh thần, loại đá phong thủy này, cũng giống như đá phong thủy trấn trạch, giúp chủ nhân của chúng mở lòng, xua đi buồn phiền và đem lại một thái độ tích cực hơn cho cuộc sống.

Ý nghĩa phong thủy của đá đào hoa
Ý nghĩa phong thủy của đá đào hoa – Nguồn hình shutterstock

Chính vì loại đá này đem lại sự thoải mái, đá rhodochorite rất tốt cho người khó biểu lộ cảm xúc. Điều này được ký giải bởi người ta cho rằng đá đào hoa là tinh thể của tình yêu và khát vọng, đồng thời, chúng được tin rằng sẽ mang lại cho chủ sở hữu chúng người tri kỉ.

Đá đào hoa và tình duyên cuộc sống

Nếu bạn đang độc thân và đang mong muốn tìm thấy “bạch mã hoàng tử” của đời mình thì đá đào hoa và thạch anh hồng chính là sự lựa chọn đá phong thủy hoàn hảo nhất.

Sức mạnh của viên đá ở chỗ nó có thể giúp bạn tăng thêm ‘duyên’, nhận ra được những ưu điểm của mình từ đó tăng thêm sức quyến rũ và hấp dẫn. Bạn sẽ dễ dàng chiếm được cảm tình của nhiều người trong quan hệ xã hội, từ tình cảm cá nhân đến thăng quan tiến chức hoặc trong kinh doanh

Đá đào hoa và tình duyên cuộc sống
Đá đào hoa và tình duyên cuộc sống – Nguồn hình shutterstock

Vẻ đẹp tinh tế này còn hơn cả một lọ thuốc tình yêu. Nó cũng kết nối các trường năng lượng xung quanh cơ thể. Dọn sạch các mảnh vụn tâm linh đã tích lũy qua nhiều năm trong bạn.

Không chỉ là vị thần hộ mệnh trong tình yêu, đá đào hoa còn nhắc nhở bạn về những giá trị thật sự trong các mối quan hệ.

Rhodochrosite giúp bạn yêu bản thân mình, coi trọng mối quan hệ với bạn bè và gia đình. Bạn sẽ dừng đánh giá bản thân như việc soi một chiếc xe, tìm mọi vết lõm và vết xước. Chỉ khi biết yêu lấy bản thân, bạn sẽ tìm được tình yêu chân chính của cuộc đời.

Loại đá phong thủy này đặc biệt phù hợp với những người mang mệnh Hỏa như nam nữ sinh năm 1964 tuổi Thìn hay nam nữ Đinh Mão 1987.

Tuy vậy, như người ta thường nói, Thiên thời – địa lợi – nhân hòa. Bất cứ điều gì cũng cần có sự hài hòa giữa 3 yếu tố này thì mới có thể đạt được những điều mình mong muốn.

Do đó, trang sức phong thủy cũng vậy, muốn nhận được hiệu quả tối đa từ đá đào hoa, bạn phải tin vào nó, đem lại sự tương tác với viên đá mà bạn tin.

Xem thêm: Đá Xà Cừ Là Gì? ? 5 Cách Dùng Labradorite Hiệu Quả

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Đào Hoa

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Đào Hoa
Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Đào Hoa – Nguồn hình shutterstock

Rhodochrosite là một loại đá quý khá mềm nên cần được chăm sóc cẩn thận để tránh bị hư hại. Vì bụi trong nhà có chứa thạch anh, có độ cứng 7 theo thang Mohs, nên chỉ cần lau bụi khỏi đá quý rhodochrosite có thể gây trầy xước.

Cách tốt nhất để làm sạch đá quý rhodochrosite là sử dụng nước xà phòng và vải mềm. Đảm bảo rửa kỹ để loại bỏ cặn xà phòng.

Không để rhodochrosite tiếp xúc với hóa chất gia dụng hoặc nhiệt độ quá cao. Như với hầu hết các loại đá quý, không nên sử dụng chất tẩy rửa siêu âm và máy sấy.

Luôn tháo trang sức hoặc đá quý trước khi tập thể dục, vệ sinh hoặc tham gia các hoạt động thể chất nặng như thể thao.

Rhodochrosite có thể dễ dàng bị trầy xước bởi các chất cứng hơn, vì vậy nó nên được cất giữ cách xa các loại đá quý khác.

Tốt nhất là bọc đá quý trong vải mềm hoặc đặt chúng bên trong hộp trang sức có lót vải.

Giá Đá Đào Hoa Là Bao Nhiêu?

Giá Đá Đào Hoa Là Bao Nhiêu?
Giá Đá Đào Hoa Là Bao Nhiêu? – Nguồn hình shutterstock

Giá trị của đá đào hoa Rhodochrosite không có một chuẩn mực nào cả, tùy vào phong tục và cách nhìn nhận của một đất nước, một vùng.

Ví dụ như ở Mỹ, người ta cực kì ưa chuộng và xem trọng những viên ngọc không có vân. Trong khi đó, một vài địa phương ở Argentina thì cho rằng ngọc càng có vân sẽ càng đẹp và kiêu sa.

Chính vì vậy đôi khi giá trị của một vật gì đó không nằm ở nó mà nằm ở chính bản thân của người nhìn nhận đúng không nào.

Do đó giá bán đá đào hoa cũng không có giới hạn cố định mà nó dựa vào nhu cầu của người mua.

Về mặt giá trị, những vật phẩm phong thủy đá đào hoa có độ đậm màu càng cao, càng ít tạp chất màu đen thì càng giá trị.

Cách Nhận Biết Đá Đào Hoa Rhodochrosite

Cách Nhận Biết Đá Đào Hoa Rhodochrosite
Cách Nhận Biết Đá Đào Hoa Rhodochrosite – Nguồn hình shutterstock

Hiện nay trên thị trường có hiện tượng làm giả đá đào hoa.

Chúng được làm từ chất khoáng dạng bột, có màu hồng và trắng, và liên kết với nhau bằng nhựa thông. Các loại bột được xếp thành lớp và cuộn lại với nhau để tạo ra hình dạng dải tương tự như rhodochrosite tự nhiên.

Nhìn bằng mắt thường, vật liệu trông tương tự như rhodochrosite. Nếu bạn đã nhìn thấy nhiều đào hoa, bạn sẽ nghi ngờ đó là hàng nhái, nhưng những người chưa nhìn thấy nhiều có thể nghĩ rằng đó là rhodochrosite tự nhiên.

Với kính hiển vi, vật liệu màu hồng là trong mờ, với đường phản xạ bên trong có thể nhìn thấy qua các bề mặt được đánh bóng. Các vết lõm tròn trên bề mặt được đánh bóng có vẻ như là bong bóng.

Các bề mặt bị vỡ có kết cấu dạng hạt, đường. Axit clohydric lạnh tạo ra sủi bọt yếu, mạnh nhất trên dải màu trắng. SG: 1,99, H: <3, RI: 1,55, không nhấp nháy lưỡng chiết.

Các Loại Đá Rhodochrosite Nổi Tiếng

Các Loại Đá Rhodochrosite Nổi Tiếng
Các Loại Đá Rhodochrosite Nổi Tiếng – Nguồn hình shutterstock

Tại lễ trao giải Oscar 2014, Amy Adams đã đeo khuyên tai bằng vàng, rhodochrosite, lapis lazuli và ngọc lam trị giá 1,4 triệu USD của Tiffany & Co.

Trang sức bằng đá quý Rhodochrosite không đạt được danh tiếng, nhưng viên rhodochrosite có nhiều mặt lớn nhất nặng 59,65 carat, đến từ Nam Phi và thuộc về một nhà sưu tập tư nhân.

Một trong những mẫu vật khoáng vật nổi tiếng nhất thuộc sở hữu của chuyên gia khoáng sản và đá quý nổi tiếng thế giới, Bill Larson. Các tinh thể rhodochrosite trên manganite được gọi là “con ốc sên” do hình dạng giống ốc sên khác thường của chúng.

Một tinh thể rhodochrosite 10 cm trên ma trận thạch anh và tứ diện, được gọi là “Nữ hoàng Alma” là một mẫu vật khoáng vật nổi tiếng khác. Đây là ví dụ điển hình nhất về rhodochrolit được biết đến và các nhà sưu tập khoáng sản coi nó là mẫu vật khoáng chất tốt nhất từng được tìm thấy.

Tinh thể rhodochrosite lớn nhất được biết là “The Alma King” và được trưng bày tại Bảo tàng Khoa học và Tự nhiên Denver. Nó được tìm thấy ở Sweet Home Mine gần Alma, Colorado.

Video vòng tay đá đào hoa tại Ngọc Thạch Thảo

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 556

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x