Lục Bình Là Gì? Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Bày Trí 2022

Lục Bình Là Gì? Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Bày Trí 2022

Lục bình là một trong những vật phẩm phong thủy không thể thiếu, thường để dâng hoa lên tổ tiên, thần Phật và mang lại sự trang nghiêm cho nơi thờ cúng. Chính vì điều đó, có nhiều gia chủ băn khoăn không biết cách bày trí lục bình sao cho mang lại hạnh phúc bình an, tài lộc cho gia đình. Hãy cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới bạn nhé!

Lục (Lộc) Bình Là Gì?

Lục (Lộc) Bình Là Gì?
Lục (Lộc) Bình Là Gì?

Lục Bình hay còn được gọi là Lộc Bình là một vật phẩm phong thủy có dáng thân bầu, cổ nhỏ, miệng loe (ý tưởng của vật phẩm lục bình được lấy từ hình dáng của lá lục bình hay còn đươc gọi là bèo tây).

Với vẻ ngoài với thân tán của cây Lộc bình thì vật phẩm này được chế tác với hình dạng phía thân được mở to, phía cổ thắt lại và trên miệng bình xòe ra.

Lục bình là một vật phẩm phong thủy được sử dụng trang trí văn phòng, phòng khách, nhà thờ tổ .v.v. tùy theo mục đích của gia chủ.

Lục bình thường được đặt thành 1 cặp cân đối hai bên tạo nên tính cân xứng, thẫm mỹ và thu hút vượng khí cho ngôi nhà

Nguồn gốc của lục bình cũng không biết xuất hiện từ khi nào nhưng chắc chắn nó có lịch sử lâu đời từ thờ xa xưa, lọ lục bình được trưng bày trong các nhà giàu có, quan lại, hoàng tộc cũng như vua chúa.

Ngày nay, lục bình là một vật phẩm phong thủy phổ biến xuất hiện trong các gia đình vì rất dễ bày trí mang lại giá trị thẩm mỹ cao, sự sang trọng và đặc biệt có nhiều công dụng tốt trong phong thủy nhà ở.

Xem thêm: Hạt Kim Cang Là Gì? Ý Nghĩa, Công Dụng Rudraksha Mala 2022

Ý Nghĩa Phong Thủy Của Lục Bình

Ý Nghĩa Phong Thủy Của Lục Bình
Ý Nghĩa Phong Thủy Của Lục Bình – Nguồn hình shutterstock

Chữ bình thường mang ý nghĩa hòa bình và sự hòa hợp. Do đó khi chúng ta cắm hoa hay đồ vật khác vào bình càng phát huy thêm ý nghĩa biểu tượng này.

Theo các chuyên gia phong thủy, lục bình khi bày trí trong nhà có thể mang lại sự may mắn cho gia chủ. Lọ lộc bình được trang trí nhiều họa tiết may mắn có thể đặt ở nhiều nơi trong nhà trừ khu vực nhà bếp.

Lọ lục bình được trang trí cành thông hoặc cành tre và đặt ở giữa nhà được coi là biểu tượng của cuộc sống hôn nhân hòa hợp và lâu bền.

Lục bình được vẽ 3 thứ vũ khí giáo, thương, rìu chiến biểu tượng cho sự thành công trong sự nghiệp.

Khi lựa chọn lục bình phong thủy, bạn hãy chọn những kiểu bình hiện đại bằng ngọc đá hoặc sành sứ để tăng cường năng lượng Thổ ở góc Tây Nam hoặc ở giữa nhà.

Cách Bày Trí Lọ Lộc Bình Trong Nhà

Cách Bày Trí Lọ Lộc Bình Trong Nhà
Cách Bày Trí Lọ Lộc Bình Trong Nhà – Nguồn hình shutterstock

Cách bày trí lọ lục bình như thế nào là câu hỏi được đông đảo mọi người quan tâm. Tùy theo mục đích và số lượng lọ lục bình mà có cách trưng bày phù hợp:

Cách bày trí độc bình (1 bình/lọ)

Theo tìm hiểu về kiến thức tâm linh Việt, ông cha ta từ xưa đã truyền dạy rằng, lục bình bày trí ở nơi trang nghiêm như gần bàn thờ cần phải tuân theo quy tắc, không thể để lộn xộn.

Nếu bàn thờ chỉ đặt một lọ lục bình, cần tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”, tức lọ lục bình đặt phía Đông, hoa quả đặt phía Tây.

Đây là điểm quan trọng khi bày trí hoa quả, lọ hoa trên bàn thờ có từ xa xưa mà ông cha ta đã truyền dạy về việc phụng kính tổ tiên cho phù hợp, ngõ hầu con cháu sau này làm điểm tựa để hồi cố ông bà tổ tiên.

Điều này bắt nguồn từ quy luật tự nhiên của vũ trụ, mặt trời mọc đằng Đông và lặn đằng Tây, cây cối phải đơm hoa rồi mới cho trái.

Do đó, khi bày trí đồ thờ cúng thì lọ lục bình phải được đặt hướng Đông, còn mâm ngũ quả đặt phía Tây, như vậy mới đúng theo quy luật đất trời.

Các xác định trái phải trên bàn thờ theo hướng Đông – Tây như sau: từ trong bàn thờ nhìn ra tức bên trái của ông bà là phía Đông (dùng theo từ Hán Việt tả tức là phía đông), vậy đối xứng với bên tả là bên hữu, tức bên phải của ông bà gọi là phía Tây. Đây quan niệm chung từ xưa đến nay.

Nếu bàn thờ gia tiên được bày trí, hướng ra cửa chính là hướng Nam, thì phía tay trái bàn thờ là hướng Đông, phía tay phải là hướng Tây.

Như vậy, bài trí lục bình bên trái (hướng Đông) để khi có gió Đông, Đông Nam thổi vào, hương hoa sẽ tỏa khắp không gian ban thờ.

Đặt đĩa quả bên tay phải (hướng Tây) để vừa tiện cho việc trưng bày ngũ quả, vừa tiện cho ông bà dùng.

  • Hướng Đông đặt lục bình tượng trưng cho mùa xuân đơm hoa.
  • Hướng Tây tượng trưng cho mùa Thu – Thu liễm – nơi kết trái, mong muốn gia đình có thêm tài lộc, con cháu thịnh vượng, thành đạt và sung túc.

Cách bày trí song bình (2 bình/lọ)

Nếu bàn thờ gia tiên có 2 lọ lục bình, gia chủ có thể sắp xếp hai bên đối xứng và đặt mâm bồng hoa quả ở giữa trước bát hương.

Như vậy cũng không làm mất ý nghĩa tâm linh mà còn tạo nên sự cân đối và thanh mát cho bàn thờ.

Tùy kích cỡ bàn thờ và tùy nhà, phong tục tập quán và tùy công việc tâm linh mà gia chủ bày lục bình to nhỏ, nhiều ít. Quan trọng là đúng với phong tục tập quán và trưng bày phù hợp, bắt mắt.

Sơ đồ bố trí lọ lục bình trên bàn thờ gia tiên đúng chuẩn

Sơ đồ bố trí lọ lục bình trên bàn thờ gia tiên đúng chuẩn
Sơ đồ bố trí lọ lục bình trên bàn thờ gia tiên đúng chuẩn – Nguồn hình shutterstock

Bộ đồ thờ cúng thường có: bát hương, mâm bồng, lọ lục bình thờ, bộ ngũ sự (đỉnh + 2 hạc thờ + 2 chân nến), hoặc bộ tam sự, ngai chén, hoành phi câu đối…

Vị trí đặt lọ lục bình trên bàn thờ đúng chuẩn được thể hiện trong hình sau (với ban thờ đặt 1 bình ):

Còn nếu bàn thờ gia tiên có diện tích lớn người ta sẽ đặt 2 lọ lục bình hai bên để cho cân xứng.

Đến ngày rằm, mùng 1 hay ngày húy kỵ gia chủ nên cắm hoa tươi để dâng lên ông bà, thần Phật. [1]

Xem thêm: Chày Kim Cang Là Gì? Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Dùng 2022

Một Số Lưu Ý Khi Bày Trí Lọ Lục Bình

Một Số Lưu Ý Khi Bày Trí Lọ Lục Bình
Một Số Lưu Ý Khi Bày Trí Lọ Lục Bình

Bên cạnh việc biết lọ lục bình bên nào trên bàn thờ gia tiên thì gia chủ cũng cần biết những lưu ý sau:

  • Lục bình đặt bàn thờ không thể thiếu cùng với các phụ kiện: bát hương, đỉnh đồng sẽ tăng sự linh thiêng, trang trọng cho không gian thờ cúng.
  • Nếu bàn thờ treo nhỏ chỉ nên dùng 1 lục bình và để ống hương bên đối diện.
  • Nếu nhà có tủ thờ rộng thì có thể dùng lọ lục bình bằng đồng lớn hơn, trang trí nhiều hơn với nguyên tắc đối xứng, cân bằng.
  • Ngoài ra, gia chủ khi chọn lọ lục bình không chỉ cân nhắc đến vấn đề đẹp mắt mà còn phải chú trọng sự vững chãi, an toàn, chất lượng, đồng thời bày biện sao cho cân xứng thì bàn thờ mới không bị lệch, đảm bảo giá trị tâm linh.
Video cặp lục bình tại Ngọc Thạch Thảo

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 686

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x