Chrysocolla Là Đá Gì? Viên Đá Yêu Thích Của Cleopatra 2022

Chrysocolla Là Đá Gì? Viên Đá Yêu Thích Của Cleopatra 2022

Chrysocolla là một loài tinh thể cực kỳ phổ biến trong suốt lịch sử của nhân loại. Nhiều câu chuyện mô tả loại đá này được chính nữ hoàng Ai Cập Cleopatra mang theo bên mình để truyền cảm hứng. Không những thế, Hoàng đế La Mã Nero cũng sử dụng đá chrysocolla rắc thành bột tại các trường đua ngựa để mang lại nhiều may mắn cho cuộc đua. Vậy đá chrysocolla là gì? công dụng, ý nghĩa của đá ra sao? Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Chrysocolla Là Đá Gì?

Chrysocolla Là Đá Gì?
Chrysocolla Là Đá Gì? – Nguồn hình shutterstock

Chrysocolla là một tinh thể xanh lam có hàm lượng đồng cao. Nó có độ trong suốt không rõ ràng với thủy tinh thể đến độ bóng mờ.

Chrysocolla là một khoáng chất Phyllosilicat thường được tìm thấy ở dạng khối tròn, hình trám hoặc lớp vỏ.

Nó cũng được tạo thành từ Malachite, Cuprite, Quartz, Azurite và Limonite.

Nhiều người nghĩ nó là một tinh thể nhưng cấu trúc khoáng chất thực tế của chrysocolla là vô định hình và nó không tạo thành các tinh thể nhìn thấy được.

Chrysocolla thường được tìm thấy gần các mỏ đồng. Chrysocolla có nguồn gốc từ các từ tiếng Hy Lạp “chrysos” và “kola,” xen kẽ giữa “vàng” và “keo.”

Chrysocolla tìm thấy ở đâu?

Chrysocolla có thể được tìm thấy ở bất cứ nơi nào có mỏ đồng lớn, chẳng hạn như Châu Phi, Mexico và bang Arizona của Hoa Kỳ (nơi nó được gọi là Apache chrysocolla).

Chrysocolla từ bang Arizona là hỗn hợp của các khoáng chất chrysocolla, turquoise, jasper, lapis, malachite và tinh thể thạch anh.

Xem thêm: Chrysoberyl Là Đá Gì? Tinh Thể Siêu Cứng Thú Vị 2022

Lịch Sử Của Đá Chrysocolla

Lịch Sử Của Đá Chrysocolla
Lịch Sử Của Đá Chrysocolla – Nguồn hình shutterstock

Chrysocolla được xem là vua của các loại đá quý bằng đồng cacbonat, có màu xanh lam quyến rũ, sống động và thường bị nhầm với màu xanh đá turquoise vì chúng có nhiều điểm tương đồng về màu sắc.

Nó thường có thể được tìm thấy xen kẽ với malachit, turquoise và azurite, tạo ra một loại đá quý hỗn hợp tuyệt vời được gọi là đá Eilat (được đặt tên theo thành phố nơi nó từng được khai thác).

Truyền thuyết kể rằng đá Eilat ban đầu được khai thác trong các mỏ của Vua Solomon ở Châu Phi. Màu xanh lam và xanh lục phong phú, rực rỡ của chrysocolla mang đến cảm giác dễ chịu và thư giãn

Cái tên chrysocolla lần đầu tiên được Theophrastus, một nhà triết học và nhà thực vật học người Hy Lạp, sử dụng để mô tả đá vào năm 315 trước Công nguyên

Loại đá quý lạ mắt này thực sự đã truyền cảm hứng sáng tạo cho nhiều nghệ sĩ, cho dù họ là những thợ kim hoàn cổ đại sử dụng nó làm chất hàn, các họa sĩ thời Phục hưng mài nó làm chất màu cho sơn hay các nghệ sĩ thiết kế đồ trang sức hiện đại đưa nó vào thiết kế của họ.

Nero là một Hoàng đế La Mã và là người bảo trợ nổi tiếng cho phe xanh của La Mã cổ đại. Các phe phái cổ đại này được chia thành bốn màu: đỏ, trắng, xanh dương và xanh lá cây và là những câu lạc bộ ưu tú mà mọi người cảm thấy trung thành hơn tất cả những người khác.

Họ sẽ có nhiều cuộc thi, chẳng hạn như các cuộc đua xe ngựa, và sẽ làm bất cứ điều gì để đảm bảo rằng câu lạc bộ của họ sẽ giành chiến thắng và được chứng minh là vượt trội.

Phe xanh là câu lạc bộ chiếm ưu thế nhất, vì vậy khi Nero tham gia một cuộc đua với tư cách là người đánh xe, ông đã phủ một lớp bột chrysocolla xanh lên sân khấu thay vì sử dụng cát thông thường.

Xem thêm: Diopside Là Đá Gì? Viên Ngọc Xanh Bị Lãng Quên 2022

Tính Chất Của Đá Chrysocolla

Tính Chất Của Đá Chrysocolla
Tính Chất Của Đá Chrysocolla – Nguồn hình shutterstock
Thông tin khoáng sảnĐồng silicat
Thành phần hóa họcCuSi3.2H2O
Màu sắcMàu xanh lá cây, xanh lam với vệt nâu-trắng-đen
Độ cứng Mohs2 đến 4 (Mohs)
Trọng lượng riêng2.00 – 2.40
Chỉ số khúc xạKhoảng 1,50
Bảng tính chất của đá chrysocolla

5 Ý Nghĩa Của Đá Chrysocolla

 5 Ý Nghĩa Của Đá Chrysocolla
5 Ý Nghĩa Của Đá Chrysocolla – Nguồn hình shutterstock
  • Đá Chrysocolla mang lại nguồn năng lượng cho sự sáng tạo, tự tin và mạnh mẽ
  • Màu xanh ngọc lam yên bình giúp xua tan năng lượng xấu, tiêu cực và tăng cường sự thư giãn
  • Tinh thể chrysocolla có thể kích thích trí tuệ, cảm xúc và tăng khả năng nhận thức
  • Viên đá này mang lại điều may mắn đặc biệt là phụ nữ sẽ được kết nối tốt nhất với chrysocolla
  • Ngoài ra, đá này cũng thúc đẩy khả năng chịu đựng và hỗ trợ chúng ta lấy lại sự linh hoạt tự nhiên

Công Dụng Của Đá Chrysocolla

Công Dụng Của Đá Chrysocolla
Công Dụng Của Đá Chrysocolla – Nguồn hình shutterstock

Chrysocolla là loài nhẹ nhàng nhất trong các loại đá. Nó không phải là một loại đá năng lượng cao như thạch anh, thạch anh tóc hoặc thạch anh khói và không giống như malachite, azurite và lapis – nó không mang lại những cảm xúc bị chôn vùi trên bề mặt. 

Vai trò chính của nó là làm dịu, bình tĩnh và truyền cảm hứng. Chỉ riêng màu sắc của nó cũng nhẹ nhàng với màu xanh lam đậm có thể khiến bạn liên tưởng đến một đỉnh núi xa xôi hoặc sự tĩnh lặng dưới đáy biển.

Trong hàng ngàn năm, chrysocolla đã được biết đến trên toàn thế giới như một loại đá của sự hòa giải và trấn an. 

Ở Ai Cập cổ đại, nó được gọi là “viên đá khôn ngoan” vì nó che chắn và khích lệ tinh thần trong các cuộc đàm phán.

Những người đeo nó thường đưa ra những thỏa hiệp và giải quyết thông minh. Viên đá này cũng có khả năng giúp những người bạo lực trở nên nhạy cảm và khoan dung hơn

Chrysocolla, với sự liên kết của sự yên tĩnh, hòa bình, trực giác, kiên nhẫn và tình yêu vô điều kiện, được biết đến như một loại đá chữa bệnh trong các nền văn hóa của người Mỹ bản địa, nơi nó được sử dụng để tăng cường sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật và sức ép về tình cảm.

Theo truyền thống, nó cũng được sử dụng để mang lại cảm giác êm dịu khi có cảm giác khó chịu và có thể được sử dụng để thanh lọc cơ thể hoặc khôi phục sự cân bằng cho một người.

Chrysocolla không được chỉ định cho bất kỳ tháng cụ thể nào làm đá sinh; tuy nhiên nó là một loại đá tuyệt vời để sử dụng kết hợp với ngọc lam trong đồ trang sức đá sinh vào tháng 12 truyền thống.

Chrysocolla có khả năng mang lại sự hài hòa, tăng cường trí tuệ và hướng dẫn bạn theo ý muốn. Nó thúc đẩy sự tỉnh táo, khuyến khích sự sáng suốt của suy nghĩ và thái độ trung lập, bình tĩnh trong thời gian hỗn loạn bằng cách thanh lọc nhà cửa, môi trường và tâm trí. Sử dụng nó để giảm bớt căng thẳng và cáu kỉnh.

Lịch sử của Apache chrysocolla được sử dụng như một viên đá chữa bệnh nhẹ nhàng trùng khớp với lịch sử của viên đá trong các nền văn hóa khác. 

Truyền thuyết bắt nguồn từ Tây Tạng và Châu Phi cũng kể về việc chữa bệnh thông qua việc sử dụng chrysocolla. Nó thường được gọi là ngọc lam nhiều màu và cho đến gần đây, nó không được coi là một loại đá quý theo đúng nghĩa của nó cho đến khi nó được coi là một loại đá quý bán quý. 

Sau đó, nó trở thành một loại đá được ưa chuộng làm đồ trang sức tượng trưng cho sự thịnh vượng, may mắn và cường tráng.

Chrysocolla cũng là một lựa chọn tốt để mặc để giảm bớt sự khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc hoặc sự sáng tạo

Xem thêm: Bloodstone Là Đá Gì? Công Dụng, Ý Nghĩa Của Huyết Thạch 2022

Cách Bảo Quản Đá Chrysocolla

Cách Bảo Quản Đá Chrysocolla
Cách Bảo Quản Đá Chrysocolla – Nguồn hình shutterstock

Chrysocolla là một loại đá quý mềm, vì vậy cần phải luôn chăm sóc đặc biệt để giữ cho đá luôn trong tình trạng bóng đẹp.

Chrysocolla đôi khi được phủ một lớp nhựa trong, không màu để cải thiện độ bền và vẻ ngoài, vì vậy cần tránh sử dụng chất tẩy rửa bằng hơi nước và siêu âm, hóa chất gia dụng và tiếp xúc lâu với nhiệt độ quá cao vì chúng có thể gây hư hỏng vĩnh viễn cho đá và lớp phủ này.

Cách an toàn nhất để làm sạch chrysocolla là bằng nước xà phòng ấm và một miếng vải mềm.

Trang sức Chrysocolla nên được cất giữ riêng biệt với các đồ trang sức khác có thể dễ làm xước nó. Tránh va chạm mạnh vào đồ trang sức chrysocolla vì điều này có thể làm đá bị gãy và vỡ.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 342

Chia sẻ bài viết ngay
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x