Diopside Là Đá Gì? Viên Ngọc Xanh Bị Lãng Quên 2023

Diopside Là Đá Gì? Viên Ngọc Xanh Bị Lãng Quên 2023

Chúng ta thường nghe nói nhiều về kim cương, ruby, sapphire, emerald tứ đại đá quý của thế giới. Chúng ta cũng nghe nói về thạch anh tím, hổ phách, ngọc trai, opal… Nhưng ít ai biết đến một loại đá màu xanh tuyệt đẹp như ngọc lục bảo nhưng lại bị thế giới lãng quên. Vâng! Viên đá mà Ngọc Thạch Thảo muốn giới thiệu ngày hôm nay đó là Diopside. Vậy diopside là đá gì? công dụng & ý nghĩa của đá ra sao? Let’s go!

Đá Diopside Là Gì?

Đá Diopside Là Gì?
Đá Diopside Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Diopside là một khoáng vật trong nhóm pyroxen với thành phần hóa học là MgCaSi2O6 . Nó thường được tìm thấy trong đá mácma và đá biến chất ở nhiều địa điểm trên thế giới.

Các tinh thể chất lượng của diopside được chế tác thành những viên đá quý hấp dẫn mà đôi khi chúng ta thấy trong đồ trang sức.

Một trong những công dụng quan trọng của đá diopside là nó được dùng để làm khoáng chất chỉ thị để tìm kiếm kim cương.

Tức là nếu bạn tìm thấy diopside rất có khả năng bạn sẽ tìm thấy các mỏ kim cương ở gần đó!

Ngoài ra, người ta cũng dùng đá diopside trong công nghiệp thủy tinh và gốm sứ, nhưng khoáng chất này thường xuất hiện ở dạng tích tụ quá nhỏ hoặc không tinh khiết để khai thác hiệu quả. [1]

Màu sắc của đá diopsite

Tinh thể diopsite có một số màu sắc khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là màu xanh lục đặc trưng do sự hiện diện của Crôm trong đá.

Dãy màu xanh có thể từ xanh tươi sáng của lá cây cho đến xanh đậm

Gần như tất cả những người anh em họ nổi tiếng hơn và đắt tiền hơn trong thế giới đá quý đều có thể tương thích màu Diopside.

Các loại màu xanh lục nhạt hơn rất giống với Peridot, loại màu xanh lá cây trung bình đậm có màu sắc rất gần với Tsavorite Garnet và Chrome Tourmaline và với giá thành chỉ bằng một phần nhỏ.

Có nhiều loại đá quý Diopside sẽ phù hợp với màu ngọc lục bảo mà không có lẫn tạp chất

Nguồn gốc và nơi phân bố của đá diopside

Diopside chrome và violan chất lượng đá quý được khai thác với số lượng hạn chế ở Siberia, Nga. Hầu hết diopside được sử dụng trong đồ trang sức ngày nay đến từ một vài địa điểm ở Siberia.

Sự xuất hiện nhỏ của diopside chrome cũng được biết đến ở Áo, Brazil, Miến Điện, Canada (Ontario và Quebec), Phần Lan, Ấn Độ, Ý, Madagascar, Pakistan, Nam Phi, Sri Lanka và Hoa Kỳ (New York)

Xem thêm: Bloodstone Là Đá Gì? Công Dụng, Ý Nghĩa Của Huyết Thạch 2022

Tính Chất Của Đá Diopside

Tính Chất Của Đá Diopside
Tính Chất Của Đá Diopside – Nguồn hình shutterstock
Tính chất vật lý của Diopside
Phân loại hóa họcSilicat.
Màu sắcMàu trắng xám, xanh nhạt đến tím, xanh lục nhạt đến xanh lục sống động, nâu, đen.
StreakMàu trắng đến xanh lục nhạt.
Nước bóngThủy tinh thể
Độ trongĐục, mờ, trong suốt.
Sự phân cắtHai hướng khác biệt, ở 87 và 93 độ; không hoàn hảo; hình lăng trụ.
Độ cứng Mohs5,5 đến 6,5
Trọng lượng riêng3,2 đến 3,5
Thuộc tính chẩn đoánDạng tinh thể phân cắt, đơn tà.
Thành phần hóa họcMgCaSi2O6
Hệ thống tinh thểHệ tinh thể đơn nghiêng
Sử dụngĐá quý, khoáng vật chỉ thị kim cương, tiềm năng sử dụng công nghiệp trong sản xuất gốm sứ.
Bảng tính chất của đá diopside

Có Những Loại Đá Diopside Nào?

Có rất nhiều biến thể của đá diopside, dưới đây là 3 loại đá chính mà Ngọc Thạch Thảo muốn giới thiệu cho bạn:

Chrome Diopside

Chrome Diopside
Chrome Diopside – Nguồn hình shutterstock

Một số tinh thể diopside chứa đủ crôm để tạo cho chúng có màu xanh lục đậm đà. Chúng có thể được cắt thành những viên đá, vòng hạt và cabochon có nhiều mặt đẹp.

Chrome diopside có một màu xanh lá cây đa dạng giúp nó trở thành một loại đá quý thay thế cho ngọc lục bảo với mức giá thấp hơn đáng kể.

Diopside hiếm khi được xử lý, không giống như ngọc lục bảo thường được xử lý bằng các vật liệu khác nhau để bịt kín và che giấu vết gãy.

Nhược điểm của chrome diopside

Một vấn đề với diopside chrome là độ bền của đá. Nó có hai hướng phân cắt hoàn hảo và độ cứng Mohs chỉ từ 5,5 đến 6,5 nên rất dễ bị trầy xước hoặc vỡ mặt đá

Đá chrome diopside vẫn chưa phổ biến trên thị trường đá quý vì độ bền cũng như nguồn cung cấp đá còn hạn chế

Star Diopside

Star Diopside
Star Diopside – Nguồn hình shutterstock

Một số tinh thể diopside chứa đầy các tạp chất hình kim cực nhỏ xảy ra theo hướng song song thông qua cấu trúc tinh thể của khoáng chất.

Người ta gọi diopside dạng này là diopside ánh sao tương tự như ruby sao hay sapphire sao

Để xuất hiện hiện tượng sao thì đá phải được định hướng để cả hai hướng của sợi ruti và đáy phẳng của cabochon đều nằm trong cùng một mặt phẳng.

Ngoài ra, phần trên của cabochon phải được cắt đối xứng. Nếu không có đường cắt chính xác này, ngôi sao sẽ bị lệch tâm.

Nếu các hướng của ngôi sao không giao nhau ở góc 90 độ, thì đó không phải là kết quả của việc định hướng kém của phần thô trong quá trình cắt. Các hướng của sợi ruti không giao nhau ở chính xác 90 độ.

Diopside sao có độ cứng chỉ 5 1/2. Điều này làm cho nó dễ bị xước nếu được sử dụng trong một chiếc nhẫn, vòng tay

Những viên đá nhỏ được dùng làm hoa tai là tốt nhất. Những viên đá lớn quý hiếm có thể làm mặt dây chuyền đẹp.

Violane

Violane
Violane – Nguồn hình shutterstock

Một số diopside được hình thành trong quá trình biến chất tiếp xúc của đá dolomit hoặc đá vôi có kết cấu dạng hạt tương tự như đá cẩm thạch .

Vật liệu này được gọi là “violan.” Nó thường có màu trắng, xám, xanh nhạt, hoa cà hoặc tím. Violane chấp nhận một chất đánh bóng sáng và đôi khi được sử dụng để làm cabochon, chuỗi hạt và đồ trang trí.

Violane là một vật liệu hiếm trong tự nhiên và hầu như không bao giờ thấy trong thị trường.

Xem thêm: Azurite Là Đá Gì? Tuyệt Tác Xanh Như Đại Dương Sâu Thẳm 2022

Lịch Sử Và Cái Tên Diopside

Lịch Sử Và Cái Tên Diopside
Lịch Sử Và Cái Tên Diopside – Nguồn hình shutterstock

Diopside có nguồn gốc từ các từ tiếng Hy Lạp “di” (cho “hai” hoặc “đôi”) và “opsis” (nhìn hoặc nhìn), ám chỉ đến tính lưỡng chiết hoặc thuyết đa nhân của nó.

Diopside được nhà tự nhiên học người Brazil Jose Bonifacio de Andrada e Silva phát hiện và mô tả lần đầu tiên vào khoảng năm 1800 .

Một tên phổ biến là “Chrome Diopside”, vì đây không phải là một cái tên đặc biệt hấp dẫn cho loại đá quý xinh đẹp này, “Russian Diopside” hiện được ưa chuộng hơn.

Các tên khác là “Imperial Diopside”, tên thương mại “Vertelit” và “Serbelit”. Nó cũng được gọi là “ngọc lục bảo Siberia”, điều này không chỉ sai về mặt thực tế mà còn gây hiểu nhầm;

Tuy nhiên Diopside về mặt thực tế thì không phải là ngọc lục bảo và cũng không phải là một thành viên của gia đình họ beryl.

Ngoài ra, từ xa xưa con người đã biết sử dụng star diopside cho một số nghi lễ của người Hy Lạp cổ đại

Ý Nghĩa Của Đá Diopside Trong Phong Thủy, Tâm Linh

Ý Nghĩa Của Đá Diopside Trong Phong Thủy, Tâm Linh
Ý Nghĩa Của Đá Diopside Trong Phong Thủy, Tâm Linh – Nguồn hình shutterstock

Màu xanh đặc trưng của diopside mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy tâm linh cụ thể:

 • Màu xanh là màu mang lại may mắn trong kinh doanh, buôn bán giúp bạn có nhiều cơ hội mới trong kinh doanh cũng như sự nghiệp được thăng tiến
 • Đá Diopside giúp cho gia chủ có tầm nhìn xa, tìm ra hướng đi đúng đắn mang lại nhiều giá trị cho bản thân và gia đình
 • Tinh thể diopside còn mang lại năng lượng tích cực, giảm lo âu, những năng lượng xấu từ môi trường xung quanh
 • Ngoài ra, viên đá này cũng giúp cho gia chủ tăng cường sự sáng tạo và nhận thức, thu hút vượng khí và tài lộc cho người sở hữu

Xem thêm: Apatite Là Đá Gì? Tuyệt Tác Xanh Lam Của Tạo Hóa 2022

Những Công Dụng Của Đá Diopside

Những Công Dụng Của Đá Diopside
Những Công Dụng Của Đá Diopside – Nguồn hình shutterstock

Đá Diopside là viên đá quý dành cho những người yêu thiên nhiên và những người trong chúng ta có mối quan tâm về tương lai. Dưới đây là những công dụng của đá:

Tác dụng chữa bệnh của diopside

Về mặt chữa bệnh, Diopside sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề liên quan tim và phổi, tăng cường lưu thông máu và hệ hô hấp, điều hòa huyết áp, loại bỏ độc tố trong cơ thể và giúp phục hồi sau các cơn đau tim và tổn thương do hút thuốc hoặc khí phế thũng.

Đeo đá quý như một món đồ trang sức là cách dễ nhất để pha lê tác động lên cơ thể bạn. Một số màu nhất định có mối liên hệ với các bộ phận khác nhau của cơ thể, ví dụ Diopside màu xanh lục có liên quan đến luân xa tim, vì vậy một mặt dây chuyền hoặc vòng cổ là phù hợp.

Ngoài ra, chúng có thể được đặt trong ví hoặc túi để mang lại may mắn và bảo vệ giai chủ. Giữ tinh thể hoặc đặt chúng trong lòng khi thiền định.

Ngoài ra, trang trí nhà với diopside và một số tinh thể thúc đẩy môi trường làm việc, vì vậy hãy để chúng trên bàn làm việc , những loại khác giúp bạn thư giãn nên để chúng trong phòng khách

Đá diopside với luân xa

Đôi khi trong cuộc sống, các Luân xa của chúng ta bị mất cân bằng hoặc bị tắc nghẽn và cần được điều chỉnh lại hoặc làm sạch.

Một cách để làm điều này là thông qua việc sử dụng đá chữa bệnh Chakra.

Là một viên đá quý màu xanh lá cây, Diopside sẽ hỗ trợ và ảnh hưởng nhiều nhất đến Luân xa tim, nơi liên quan đến tình yêu, lòng trắc ẩn.

Nếu bạn nhận thấy cảm giác xa cách với những người thân yêu, bạn không muốn hòa nhập với xã hội hoặc bạn có nỗi sợ hãi về việc bị bỏ lại một mình thì có thể Luân xa tim của bạn đã bị chặn.

Chrome Diopside là chìa khóa để mở khóa Luân xa tim , hãy thử thiền định với một viên đá quý Chrome Diopside trong lòng bàn tay hoặc đeo một viên làm mặt dây chuyền.

Nếu bạn không biết thiền định, chỉ cần nằm xuống và đặt một viên đá trên ngực và thư giãn để sức mạnh của nó truyền qua.

Đá Diopside Có Giá Khoảng Bao Nhiêu?

Đá Diopside Có Giá Khoảng Bao Nhiêu?
Đá Diopside Có Giá Khoảng Bao Nhiêu? – Nguồn hình shutterstock

Giá của các loại đá quý được đánh giá gần như luôn dựa trên màu sắc, tông màu và độ bão hòa của màu sắc của chúng, và điều này rất đúng với Diopside.

Bảng giá Chrome Diopside
Màu sắcPhạm vi trọng lượngKhoảng giá / USD
Màu xanh lálên đến 1ct$ 17 – 40 / ct
Màu xanh lá1ct – 2ct$ 20 – 60 / ct
Màu xanh lá2ct +$ 50 – 150 / ct
Bảng giá đá diopside

Điều tiếp theo cần xem xét là độ trong. Với đá quý có nhiều mặt, một viên đá quý đẹp, trong suốt, không có tì vết hoặc tạp chất có thể nhìn thấy được sẽ tốt hơn là một viên đá có màu đục hoặc mờ.

Với những viên đá quý có kích thước lên đến 2 hoặc 3 carat, Chrome Diopside ít nhất phải sạch bằng mắt – tức là khi nhìn vào viên đá từ khoảng 15 cm, bạn sẽ không thể nhìn thấy bất kỳ lỗi nào bên trong.

Trên thực tế, các loại đá quý nhỏ hơn được ưa chuộng hơn vì ánh sáng có thể xuyên qua hoàn toàn, do đó hiển thị màu sắc tốt hơn và độ lấp lánh rõ ràng hơn.

Chrome Diopside là một loại đá quý khó cắt vì nó có thể bị nứt trên hai mặt phẳng khiến việc mài nhẵn chúng rất khó khăn.

Chúng thường được cắt thành hình tròn, hình bầu dục hoặc hình đệm để giảm bớt vết nứt.

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Diopside

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Diopside
Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Diopside – Nguồn hình shutterstock

Đá diopside khá mềm so với các loại đá quý khác vì vậy cần phải cẩn thận hơn khi đeo, làm sạch và cất giữ.

Nên tháo đồ trang sức khi bạn làm bất kỳ hoạt động thể chất nào, đặc biệt là dọn dẹp nhà cửa, chơi thể thao hoặc làm vườn.

Làm sạch Diopside trong nước xà phòng ấm và lau khô bằng vải mềm. Bảo quản chúng riêng biệt với các loại đá quý khác, bọc trong vải mềm hoặc đặt trong hộp có lót vải.

Cách Nhận Biết Đá Diopside

Diopside không phải là một loại đá quý đắt tiền nên chưa có nhiều thành phần tạo ra đá quý giả.

Mặt khác, vì nó là một loại đá quý trông nổi bật với những điểm tương đồng với Ngọc lục bảo, Tsavorite và Tourmaline nên nó có thể được sử dụng để thay thế hoặc nguy hiểm hơn là làm đá quý giả.

Nó mềm hơn cả ba nên bạn có thể test nhanh độ cứng để kiểm tra.

Video khám phá vẻ đẹp tuyệt vời của diopside Nga

Top 10 Sự Thật Thú Vị Về Đá Diopside

Top 10 Sự Thật Thú Vị Về Đá Diopside
Top 10 Sự Thật Thú Vị Về Đá Diopside

Đá Diopside, với màu sắc độc đáo và chất lượng tuyệt vời, không chỉ là một món trang sức đẹp mắt mà còn mang nhiều điều thú vị. Dưới đây là top 10 sự thật thú vị về đá Diopside mà bạn có thể chưa biết.

 1. Tên gọi: Tên “Diopside” xuất phát từ tiếng Hy Lạp, với “di” có nghĩa là “hai” và “opsis” có nghĩa là “nhìn”. Điều này liên quan đến cách các tia sáng chuyển qua Diopside tạo ra hai hình ảnh khác nhau.
 2. Màu sắc: Diopside có thể có nhiều màu sắc, từ trắng, xanh, đen cho đến vàng. Màu xanh lá cây của Chrome Diopside là do chứa chất khoáng Crom.
 3. Hiệu ứng sao: Một số Diopside có thể tạo ra hiệu ứng “sao” 4 tia hoặc “sao” 2 tia khi được mài và đánh bóng đúng cách.
 4. Khoáng sản silicate: Diopside thuộc nhóm khoáng sản silicate, một nhóm lớn bao gồm nhiều loại đá quý khác như Amethyst, Citrine, và Emerald.
 5. Tính chất vật lý: Diopside có độ cứng từ 5.5 đến 6.5 trên thang độ Mohs, nghĩa là nó khá cứng và bền, phù hợp để làm trang sức.
 6. Khai thác: Diopside được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, từ Mỹ, Canada, tới Châu Phi, Nga và Brazil.
 7. Diopside đen: Diopside đen, còn được gọi là “Black Star Diopside” vì có hiệu ứng “sao” 4 tia, được tìm thấy chủ yếu ở Ấn Độ.
 8. Diopside trong công nghiệp: Ngoài việc được sử dụng trong trang sức, Diopside còn được sử dụng trong công nghiệp để chế tạo vật liệu chịu lửa, sản xuất thủy tinh và gốm sứ.
 9. Đặc tính phong thủy: Trong phong thủy, Diopside được cho là giúp tăng cường sức khỏe, sự sáng tạo và khả năng giao tiếp.
 10. Giá trị khoa học: Diopside cũng rất quan trọng trong nghiên cứu khoa học, đặc biệt là trong lĩnh vực địa chất, vì nó giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về cấu trúc và quá trình hình thành của Trái Đất.

Những sự thật thú vị này giúp ta thấy rằng Diopside không chỉ là một loại đá quý, mà còn là một phần quan trọng của lịch sử, văn hóa và khoa học của loài người.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 289

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x