Ametrine Là Đá Gì? Tử Hoàng Tinh Thạch hiếm có khó tìm 2024

Ametrine Là Đá Gì? Tử Hoàng Tinh Thạch hiếm có khó tìm 2024

Khi nói đến đá ametrine hay trystine hoặc bolivianite đẹp, có màu độc đáo, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Đầu tiên, tên thị trường của nó là bolivianite nhưng nó thường được gọi là ametrine do màu sắc của đá. Loại đá này là sự pha trộn giữa citrine và thạch anh tím , tạo ra màu vàng và tím tuyệt đẹp. Hãy cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu về đá ametrine qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Ametrine Là Đá Gì?

Ametrine Là Đá Gì?
Ametrine Là Đá Gì? – Nguồn hình shutterstock

Hầu hết mọi người chưa bao giờ nghe nói về ametrine và rất ngạc nhiên khi thấy màu tím và màu vàng trong một viên đá quý trong suốt.

Ametrine là một loại đá quý hiếm với nguồn cung hữu hạn được sản xuất với số lượng thương mại duy nhất tại một mỏ trên thế giới.

Ametrine là một loại thạch anh hai màu có các múi thạch anh tím (tím) và citrine (vàng vàng) tiếp xúc với nhau trong một tinh thể đơn lẻ.

Các từ AMEthyst và ciTRINE được kết hợp để tạo ra tên “ametrine”, được sử dụng rộng rãi trong buôn bán đá quý .

Loại đá này được biết đến với các tên khác ít được sử dụng hơn bao gồm: “amethyst-citrine”, “trystine”, “bicolor amethyst”, “bicolor quartz” và “bolivianite.”

Một sự thật thú vị khác là cái tên bolivianite được bắt nguồn từ quốc gia xuất xứ của nó – Bolivia .

Màu sắc của đá ametrine

Màu sắc của đá ametrine
Màu sắc của đá ametrine – Nguồn hình shutterstock

Ametrine có các dải màu vàng và tím. Cả hai màu thường sẽ chỉ đạt đến mức độ bão hòa trung bình, vì vậy ametrine thường không quá nổi bật hoặc mạnh mẽ.

Một số loại đá ametrine tổng hợp nhìn rất nổi, sáng và có cường độ mạnh. Ametrine thường thể hiện sự chuyển đổi màu đột ngột từ màu tím sang màu vàng. Những viên đá có độ phân chia màu 50/50 được coi là có giá trị nhất.

Màu sắc của thạch anh tím và citrine được tạo ra bởi các tạp chất sắt với các trạng thái oxy hóa khác nhau bên trong thạch anh.

Màu tím được cho là được tạo ra bởi Fe 3+ bị oxy hóa thành Fe 4+ bởi bức xạ tự nhiên phát ra từ sự phân hủy của kali-40 trong các tảng đá gần đó. Màu vàng vàng được cho là do Fe 3+ tạo ra .

Nếu một tinh thể ametrine hình thành tốt được xẻ vuông góc với trục c, các vùng màu của thạch anh tím và citrine thường tạo thành một mô hình hình học tỏa ra ngoài từ trục c giống như các mảnh của một chiếc bánh.

Các điểm tiếp xúc đường thẳng tách các vùng của thạch anh tím với các vùng của citrine. Nó rất khác với các vùng hai màu của tinh thể tourmaline hình thành bằng cách kết tinh tuần tự.

Đá ametrine phân bố ở đâu?

Hành trình khai thác ametrine tại Bolivia

Ametrine hiếm khi được tìm thấy trong tự nhiên. Hầu hết tất cả sản lượng ametrine thương mại trên thế giới đều từ mỏ Anahi ở đông nam Bolivia. Mỏ được điều hành bởi công ty Minerales y Metales del Oriente SRL từ năm 1989.

Mỏ Anahi nằm trong vùng đá vôi dolomitic thuộc Nhóm Murcielago, một dãy đá vôi dày tới 1500 feet nằm ở phía tây nam trong khu vực của mỏ.

Một số khu vực trong Nhóm Murcielago bị silic hóa nặng, khiến chúng chống lại thời tiết và nổi bật trên vùng trũng Pantanal xung quanh như những rặng núi có xu hướng bắc-nam nổi bật.

Mỏ Anahi nằm trên một sườn núi ở vị trí đá vôi dolomitic bị đứt gãy và bị silic hóa. Hầu hết hoạt động khai thác được thực hiện dưới lòng đất, với một lượng nhỏ sản xuất trên bề mặt.

Hoạt động thủy nhiệt đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của thạch anh trong các vết đứt gãy và vugs của đá vôi dolomitic. [1]

Xem thêm: Amazonite Là Đá Gì? Khoáng Vật Xanh Lam Hiếm Có 2022

Lịch Sử Đá Ametrine

Lịch Sử Đá Ametrine
Lịch Sử Đá Ametrine – Nguồn hình shutterstock

Theo truyền thuyết, bộ lạc da đỏ Ayoreo ở phía đông Bolivia đã biết về các tinh thể thạch anh hai màu cách đây hơn 500 năm.

Có lẽ tài liệu chính thức sớm nhất về các tinh thể thạch anh tự nhiên có màu tím và vàng theo khu vực nằm trong một ấn phẩm năm 1925 của Nhà khoáng vật học người Mỹ. Đây là những phần cơ bản của tinh thể thạch anh với các vùng màu xen kẽ giữa màu tím và màu vàng.

Các báo cáo về một loại đá quý thạch anh có màu pha trộn giữa tím và vàng được sản xuất ở mọi nơi trên thế giới bắt đầu từ những năm 1960 từ các địa phương mơ hồ ở Brazil, Bolivia và Uruguay.

Năm 1989, những thay đổi đối với luật khai thác của Bolivia đã cho phép khai thác đá quý ở miền đông Bolivia và một công ty, Minerales y Metales del Oriente SRL, đã có được độc quyền khai thác trên diện tích vài nghìn mẫu Anh.

Để tạo dựng uy tín trong ngành buôn bán đá quý, công ty đã mời các nhà địa chất và đá quý đến mỏ và cho phép họ tự xác nhận rằng ametrine và citrine được tạo ra ở đó là tự nhiên.

Ngày nay, mỏ Anahi của họ là nguồn thương mại quan trọng duy nhất trên thế giới của ametrine và anahite tự nhiên (một loại thạch anh trong suốt với màu hoa cà rất nhẹ).

Mỏ cũng sản xuất các tinh thể thạch anh tím, citrine và hai màu là sự kết hợp của thạch anh tím và thạch anh trong (thạch anh tím hai màu) hoặc citrine và thạch anh trong (bicolor citrine).

Tính Chất Của Đá Ametrine

Tính Chất Của Đá Ametrine
Tính Chất Của Đá Ametrine – Nguồn hình shutterstock

Ametrine là một loại thạch anh đa tinh thể hiếm khi xuất hiện trong tự nhiên.

Để ametrine xuất hiện tự nhiên, các tạp chất sắt – kết hợp với các trạng thái oxy hóa khác nhau – phải chịu nhiệt độ khác nhau.

Để thạch anh được hình thành trong tự nhiên, nhiệt độ cần phải cao hơn một chút trên một số bề mặt, lạnh hơn một chút đối với những bề mặt khác và sự cân bằng tinh tế của hai nhiệt độ sẽ cần được duy trì trong quá trình kết tinh của thạch anh.
Thạch anh tím mô phỏng được tạo ra khi thạch anh tím chịu cùng một loại điều kiện trong phòng thí nghiệm, làm cho các vùng màu tím chuyển thành các sắc thái vàng khác nhau. Hầu hết các loại thạch anh trên thị trường hiện nay là thạch anh tím đã qua xử lý nhiệt.

Thông tin khoáng sảnThạch anh Macrocrystalline
Thành phần hóa họcSiO2
Màu sắcÁnh nắng vàng vàng pha trộn với hoa oải hương / tím
Độ cứng7 (Mohs)
Trọng lượng riêng2.6 – 2.7
Chỉ số khúc xạ1.544 – 1.553
Bảng tính chất của đá ametrine

Ý Nghĩa Của Đá Ametrine

Ý Nghĩa Của Đá Ametrine
Ý Nghĩa Của Đá Ametrine – Nguồn hình shutterstock

Vì ametrine là sự kết hợp hai màu của cả thạch anh tímcitrine nên ametrine kết hợp sức mạnh của cả hai.

Vì vậy, ametrine có thể là viên đá sinh cho những người sinh vào tháng Hai và tháng Mười Một. Ametrine là đá hành tinh cho cả sao Thiên Vương và sao Hải Vương, và nó có thể đại diện cho các dấu hiệu chiêm tinh của cả Song Ngư và Cự Giải.

Tên của Amethyst bắt nguồn từ thần thoại Hy Lạp cổ đại và từ tiếng Hy Lạp ‘amethystos’ có nghĩa là ‘không say rượu’.

Thạch anh tím thường được đeo để chống say và nó hoạt động như một biểu tượng cho sự tỉnh táo. Tên của Citrine có nguồn gốc từ Pháp và được đặt theo tên ‘citron’ có nghĩa là ‘chanh’.

Ngày nay, citrine được gọi là ‘đá của thương nhân’ và nó được cho là sẽ mang lại thành công và thịnh vượng cho các thương gia.

Trong suốt thời Trung cổ và thời cổ đại, mọi người tin rằng vũ trụ được phản ánh trong đá quý. Phong trào bí truyền đã làm sống lại những tín ngưỡng cổ xưa này và nhiều nhà sưu tập đá quý và pha lê mua các loại đá màu chủ yếu để có khả năng chữa bệnh bằng chiêm tinh.

Khả năng chữa bệnh của đá quý đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ bởi các thầy lang, pháp sư và y học trên khắp thế giới.

Cho dù đó là dựa trên thực tế hay chỉ đơn giản là kết quả của hiệu ứng giả dược, mọi người tin rằng các tinh thể hoạt động.

Để đạt được nhiều lợi ích nhất từ ​​pha lê của bạn, hãy đeo đá tiếp xúc với da, đặc biệt là vùng được nhắm mục tiêu. Ametrine được cho là giúp chữa đau đầu, rối loạn tuyến tụy, đau lưng và nghiện rượu.

Nhiều người tin rằng loại đá này đặc biệt có lợi cho những người cảm thấy căng thẳng hoặc xúc động.

Xem thêm: Paraiba Tourmaline: Đẳng Cấp Của Ngọc Lam Từ Brazil 2022

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Ametrine

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Ametrine
Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Ametrine – Nguồn hình shutterstock

Ametrine rất bền. Nó có thể dễ dàng được làm sạch bằng xà phòng nhẹ và nước ấm. Lau sạch ametrine bằng khăn mềm hoặc bàn chải đánh răng.

Mặc dù ametrine tương đối cứng và khá bền nhưng vẫn có những loại đá quý khác có khả năng làm xước ametrine.

Hãy thận trọng bằng cách không đeo hoặc cất giữ các loại đá quý khác gần ametrine, đặc biệt là khi tham gia các hoạt động thể chất.

Như với hầu hết các loại đá màu, không khuyến khích sử dụng các hóa chất mạnh. Tránh tiếp xúc với nhiệt độ quá cao, vì nhiệt độ nóng có thể làm hỏng màu ametrine vĩnh viễn.

Ametrine có thể được bảo quản bằng vải mềm hoặc bên trong hộp có lót vải. Ametrine nên được bảo quản riêng biệt với các loại đá quý khác, bất kể chúng cứng hơn hay mềm hơn.

Đá Ametrine Có Giá Bao Nhiêu?

Đá Ametrine Có Giá Bao Nhiêu?
Đá Ametrine Có Giá Bao Nhiêu?

Đá Ametrine là một loại đá quý độc đáo và quyến rũ, kết hợp hai màu sắc tuyệt đẹp của ametyst và citrine. Đá này được hình thành từ sự pha trộn giữa amethyst (màu tím) và citrine (màu vàng), tạo nên một vẻ đẹp hài hòa và độc đáo. Giá của đá Ametrine có thể dao động rất nhiều tùy thuộc vào một số yếu tố như kích thước, chất lượng, màu sắc và độ trong của đá.

 1. Kích Thước và Trọng Lượng: Đá Ametrine lớn và nặng thường có giá cao hơn do tính hiếm có và độc đáo của nó.
 2. Chất Lượng và Độ Trong: Đá Ametrine có chất lượng cao, ít tạp chất và độ trong cao sẽ có giá trị lớn hơn.
 3. Màu Sắc và Phân Bố: Màu sắc rõ ràng và cân đối giữa màu tím và vàng, cũng như sự phân bố đều của hai màu sắc này trên bề mặt đá, sẽ làm tăng giá trị của nó.
 4. Xử Lý và Cắt Giảm: Đá Ametrine được cắt và xử lý kỹ lưỡng sẽ đem lại vẻ đẹp tối ưu và tăng giá trị của nó.

Giá của đá Ametrine có thể dao động từ vài đô la cho một viên nhỏ đến hàng nghìn đô la cho những viên lớn, chất lượng cao và được cắt giảm tỉ mỉ.

Ngoài ra, đá Ametrine cũng được đánh giá cao trong ngành trang sức, nơi mà nó thường được sử dụng để tạo ra những món đồ trang sức độc đáo và sang trọng.

Top 10 Sự Thật Thú Vị Về Đá Ametrine

Top 10 Sự Thật Thú Vị Về Đá Ametrine
Top 10 Sự Thật Thú Vị Về Đá Ametrine
 1. Kết Hợp Độc Đáo: Ametrine là sự kết hợp hiếm có giữa hai loại đá quý – Amethyst và Citrine, tạo ra một màu sắc độc đáo và hấp dẫn.
 2. Xuất Xứ Tự Nhiên: Đá Ametrine chủ yếu được khai thác tại Bolivia, tại mỏ Anahí, nơi được coi là nguồn cung cấp chính của loại đá này trên toàn cầu.
 3. Biến Đổi Màu Sắc: Sự biến đổi màu sắc giữa tím và vàng trong Ametrine là do sự phân bố không đồng đều của sắt khi đá hình thành.
 4. Công Nghệ Nhiệt Độ: Ametrine có thể được tạo ra nhân tạo thông qua việc xử lý nhiệt độ đối với Amethyst, thay đổi cấu trúc phân tử và màu sắc của nó.
 5. Sử Dụng Trong Trang Sức: Đá Ametrine được ưa chuộng trong ngành trang sức vì màu sắc độc đáo và khả năng phản chiếu ánh sáng tuyệt vời.
 6. Giá Trị Phong Thủy: Trong phong thủy, Ametrine được cho là mang lại sự cân bằng, hòa hợp và sáng tạo cho người sở hữu.
 7. Độ Hiếm Có: Mặc dù có thể tạo ra Ametrine nhân tạo, nhưng loại đá tự nhiên vẫn được coi là cực kỳ hiếm và có giá trị cao.
 8. Sự Đa Dạng Trong Cắt Giảm: Ametrine có thể được cắt theo nhiều kiểu dáng khác nhau, từ truyền thống như hình bầu dục và hình tròn, đến kiểu cắt hiện đại và phức tạp.
 9. Lịch Sử Phong Phú: Có những tài liệu ghi chép lại rằng Ametrine đã được biết đến và sử dụng từ thế kỷ 17, mang lại vẻ đẹp lịch sử cho loại đá này.
 10. Lựa Chọn Thân Thiện với Môi Trường: Do quy trình khai thác ít ảnh hưởng đến môi trường hơn so với một số loại đá quý khác, Ametrine được coi là lựa chọn thân thiện với môi trường trong ngành trang sức.

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Đá Ametrine

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Đá Ametrine
Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Đá Ametrine – Nguồn hình shutterstock

Hỏi: Ametrine Có Hiếm Không?

Tinh thể ametrine rất hiếm và chỉ có thể được tìm thấy ở một mỏ trên thế giới và nó tình cờ có ở Bolivia. Đó là vì điều này mà không nhiều người thực sự biết rằng đá tồn tại. Mỏ Anahi được phát hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 17 nhưng bằng cách nào đó đã bị lãng quên và mất tích trong lịch sử, chỉ được khám phá lại vào những năm 1970.

Hỏi: Làm Thế Nào Nhận Biết Đá Ametrine

Đá ametrine trong suốt gần như hoàn mỹ. Trong khi một số điểm không hoàn hảo là bình thường, một viên ametrine giả sẽ có rất nhiều lỗ hổng mà mắt thường có thể nhìn thấy được. Tuy nhiên, cách duy nhất để biết chắc chắn là nhờ một nhà địa chất hoặc thợ kim hoàn đánh giá viên đá.

Hỏi: Có Nên Đeo Trang Sức Từ Đá Ametrine Mỗi Ngày Không?

Ametrines là loại đá bền và có thể được đeo hàng ngày nếu bạn muốn. Tuy nhiên, Ngọc Thạch Thảo không khuyến khích điều này vì mài mòn kéo dài có thể ảnh hưởng đến độ bóng và bề ngoài của đá. Nó cũng có thể dễ bị trầy xước và khi bị va đập mạnh, nó có thể bị nứt hoặc gãy.

Hỏi: Ametrine Có Giống Với Thạch Anh Tím Không?

Trong khi cả thạch anh tím và ametrine đều có màu tím nhưng chúng không giống nhau. Ametrine còn mang những đặc tính của đá citrine.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 486

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x