Ấn Rồng Là Gì? Ý Nghĩa Phong Thủy Của Ngọc Tỷ 2022

Ấn Rồng Là Gì? Ý Nghĩa Phong Thủy Của Ngọc Tỷ 2022

Từ xa xưa, ấn rồng được sử dụng để đánh dấu quyền tác giả và để chứng minh danh tính. Ấn rồng hay ngọc tỷ với các hán tự cụ thể đã được sử dụng trên các giấy tờ, tác phẩm nghệ thuật và các vật phẩm quan trọng khác như bằng chứng xác thực. Các ấn rồng thường được làm bằng đá nhưng ấn rồng được tạo ra bằng gỗ. Còn đối với quan cấp cao và hoàng gia thì sẽ làm bằng các vật liệu quý như ngọc bích. Hãy cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu xem ấn rồng là gì? Ý nghĩa phong thủy ra sao qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Ấn rồng đá hoa cúc tại Ngọc Thạch Thảo

Ấn Rồng Là Gì?

Ấn Rồng Là Gì?
Ấn Rồng Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Ấn rồng nói chung hay ngọc tỷ của hoàng đế nói riêng là biểu tượng của quyền lực tối cao. Những con dấu và ấn cổ thường được gọi là vàng hoặc ngọc.

Ấn rồng thực chất là một con dấu. Thời cổ đại, Ấn rồng mang ý nghĩa là bằng chứng của quyền lực chính trị của người mang Ấn.

Trong quân đội thời phong kiến mỗi chức quan hay tướng quân đội đều giữ ấn và người mang ấn thì giữ thực quyền trong tay. Không còn Ấn là không còn quyền quyết định.

Do đó, các quan lại nào có tội phải bãi chức hay bị điều đi nơi khác thì phải trả lại Ấn rồng cho triều đình.

Mỗi loại ngọc ấn sẽ có những quyền hạn nhất định theo những lĩnh vực khác nhau, ví dụ quan văn sẽ có ấn riêng để xứ lý công việc trong triều đình còn quan võ hay tướng lĩnh sẽ có ấn để toàn quyền chỉ huy quân đội.

Vì vậy, khi cầm ấn soái trong tay tức là vị vị tướng đó còn toàn quyền chỉ huy với đội quân đó; khi bị thu Ấn tức là không còn quyền chỉ huy.

Trên nguyên tắc, binh lính luôn nghe theo người mang Ấn. Chính vì vậy trong lịch sử Trung Hoa, Hán Sở tranh hùng, khi Lưu Bang bị Hạng Vũ đánh bại ở Thành Cao, phải bỏ trốn đến Tu Vũ với hai tướng dưới quyền là Hàn Tín và Trương Nhĩ.

Vì sợ Hàn Tín không nghe mình nên Lưu Bang đã phải nhân lúc Hàn Tín ngủ mà lấy trộm Ấn tướng quân để ra lệnh cho quân sĩ.

Hàn Tín và Trương Nhĩ tỉnh dậy mới biết Lưu Bang đã thay đổi hết quân sĩ mà mình sắp đặt.

Sự việc đó được sử sách gọi là “Lưu Bang cướp quân của Hàn Tín”, hành động tượng trưng là việc cướp Ấn tướng.

Trong thế giới hiện đại, ấn rồng phong thủy được xem như là vật phẩm biểu tượng dành cho những người có mong cầu quyền lực trong tay.

Rồng phong thủy là một trong tứ linh Long, Lân, Quy, Phụng. Rồng được mô tả có mình rắn, vảy cá, bờm sư tử, sừng hươu, không có cánh và biết bay.

Trong phong thủy, rồng là linh vật mang nhiều ý nghĩa, người ta thường đặt tượng rồng trong nhà để mang đến may mắn về công danh, sự nghiệp.

Chính vì thế ấn rồng hay ngọc tỷ là một trong những vật phẩm phong thủy vô cùng ý nghĩa mang lại sự thịnh vượng, cuộc sống vương giả và đầy quyền uy

Xem thêm: Tượng sư tử phong thủy ý nghĩa và cách bày trí 2022

Lịch Sử Của Ấn Rồng (Ngọc Tỷ)

Lịch Sử Của Ấn Rồng (Ngọc Tỷ)
Lịch Sử Của Ấn Rồng (Ngọc Tỷ) – Nguồn hình shutterstock

Nguồn gốc của ấn rồng hay ngọc tỷ bắt đầu vào thời Tần Thủy Hoàng. Con dấu có nguồn gốc từ thời nhà Chu và sự phân biệt giữa con dấu và con dấu không tồn tại cho đến thời nhà Tần , những con dấu được sử dụng bởi các hoàng đế được gọi là ngọc ấn trong khi những người sử dụng chỉ có thể được gọi là ấn .

Việc dùng Ấn làm bằng chứng bổ nhiệm quan lại thực hiện từ thời Đông Chu, gọi là Tỷ, có thể làm bằng kim loại hoặc bằng ngọc, gọi là Quan ấn (官印).

Ấn của vua hoặc quan đóng lên văn thư gọi là Tỷ thư (璽書 – văn bản có đóng dấu triện). [1]

Ý Nghĩa Của Ấn Rồng Phong Thủy

Ý Nghĩa Của Ấn Rồng Phong Thủy
Ý Nghĩa Của Ấn Rồng Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock

Từ xa xưa ấn rồng hay ngọc tỷ là vật vô cùng quý giá cũng như mang ý nghĩa to lớn và vô cùng thiêng liêng.

Ấn rồng mang ý nghĩa tượng trưng cho quyền lực tối cao và mong muốn sự giàu sang phú quý.

Ngày nay, ấn rồng phong thủy được nhiều người mua tặng làm quà cho sếp hay bạn bè với sự mong ước dành cho người được tặng có được sự may mắn và thăng tiến trong sự nghiệp

Ấn rồng phong thủy bằng đá thiên nhiên còn mang ý nghĩa vượng khí, sự thành công trong sự nghiệp, học vấn.

Đây là vật phẩm phong thủy vô cùng phù hợp để dành tặng cho các bậc lãnh đạo, sếp lớn công ty hay các vị quan chức với ý nghĩa thịnh vượng, phát triển và quyền lực vĩnh cửu

Không những thế ấn rồng hay ngọc tỷ còn là món quà của thượng đế chỉ có bậc đế vương, chân mệnh thiên tử mới sỡ hữu. Do đó, nó còn mang ý nghĩa biểu tượng cho quyền uy, vượt qua mọi trở ngại và gặp dữ hóa lành

Xem thêm: Con Nghê Là Gì? 5 Ý Nghĩa Của Tượng Nghê Phong Thủy 2022

Công Dụng Phong Thủy Của Ấn Rồng (Ngọc Tỷ)

Công Dụng Phong Thủy Của Ấn Rồng (Ngọc Tỷ)
Công Dụng Phong Thủy Của Ấn Rồng (Ngọc Tỷ) – Nguồn hình shutterstock

Ấn rồng phong thủy là vật phẩm được sử dụng để làm quà tặng vô cùng ý nghĩa. Việc tặng Ấn rồng cho bạn bè có ý nghĩa thăng quan tiến chức, tránh lời đàm tiếu sau lưng giúp cải thiện mối quan hệ.

Khi tặng Ấn rồng cho sếp chính là thể hiện sự tôn trọng quyền lực, phát huy trí tuệ giúp họ đưa ra những quyết sách tốt và nâng tầm phát triển của doanh nghiệp.

Ấn rồng phong thủy có thể được đặt ở nơi làm việc để chủ nhân có thể nhìn thấy mỗi ngày giúp tăng phần giá trị và phát huy được năng lượng tích cực may mắn của vật phẩm này.

Cách Bày Trí Ấn Rồng Hợp Phong Thủy

Cách Bày Trí Ấn Rồng Hợp Phong Thủy
Cách Bày Trí Ấn Rồng Hợp Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock

Cần bày trí ấn rồng ở nơi thoáng mát và có yếu tố nước. Như vậy, chắc chắn vật phẩm này sẽ giúp bạn nhiều may mắn và đạt được thành công trong cuộc sống.

Bạn có thể đặt ấn rồng ở hướng thanh long của ngôi nhà thì kẻ tiểu nhân không dám gây sự quấy nhiễu hoặc khi hướng bạch hổ của ngôi nhà có khí vận phong thủy quá xấu, thì nên bày vật phẩm rồng ở hướng thanh long để hóa giải vận phong thủy xấu do bạch hổ gây ra.

Gia chủ cũng có thể trưng bày ấn rồng ở góc trái bàn viết, bàn làm việc hoặc tủ kệ sách tượng trưng cho Tả Thanh Long.

Lưu ý không được để ấn rồng ở vị trí đối diện với người ngồi. Tức là đặt tượng ở vị trí chầu ngược vào chính diện của gia chủ, gây bất lợi cho gia chủ.

Ngoài ra, không đặt ấn rồng ở hướng về phòng ngủ bởi như vậy sẽ dễ khiến cho trẻ nhỏ hay bị hoảng sợ, tạo ra những ảnh hưởng không tốt với trẻ.

Cuối cùng những người đứng đầu một công ty tuổi Tuất thì không nên bài trí ấn Rồng bởi dễ gây xung khắc.

Ấn Rồng Phong Thủy Hợp Với Tuổi Và Mệnh Nào?

Ấn Rồng Phong Thủy Hợp Với Tuổi Và Mệnh Nào?
Ấn Rồng Phong Thủy Hợp Với Tuổi Và Mệnh Nào? – Nguồn hình shutterstock

Trước khi mua quà tặng phong thủy này, bạn nên tìm hiểu trước người được tặng có hợp với Rồng hay không.

Tam Hợp: đó là Thân, Tý, Thìn. Tuổi Thìn hợp với tuổi Tí (con Chuột) và tuổi Thân (con Khỉ). Vì vậy mà ấn Rồng phong thủy sẽ rất hợp với các tuổi Thân, Tý, Thìn.

Do đó khi lựa chọn ấn rồng để sử dụng trong phong thủy thì nếu bạn thuộc các tuổi ở trên không nên bỏ qua nhé.

Tứ hành xung là 4 xung khắc lớn, tuổi Thìn nằm trong tứ xung “Thìn, Tuất, Sửu, Mùi” vì thế Tuổi Thìn khắc/kỵ tuổi Sửu (con Trâu), tuổi Mùi (con Dê) và tuổi Tuất (con Chó). Như vậy, những người sinh năm Sửu, Mùi, Tuất không nên dùng ấn rồng phong thủy.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 654

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x