Kim Cương Moissanite Là Gì? So Sánh Giá Với Kim Cương

Kim Cương Moissanite Là Gì? So Sánh Giá Với Kim Cương

Bạn đã nghe nói nhiều về kim cương, đá quý ngự trị trên đỉnh cao của thế giới đá quý nhưng nó không phải là lựa chọn duy nhất ở đó. Bạn cần một thứ gì đó khác biệt nhưng lại đẳng cấp như kim cương thì hãy đến với moissanite chẳng hạn. Vậy kim cương moissanite là gì? so sánh với kim cương thì giá trị của nó ra sao? Cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Kim Cương Moissanite (Kim Cương Nhân Tạo) Là Gì?

 Kim Cương Moissanite (Kim Cương Nhân Tạo) Là Gì?
Kim Cương Moissanite (Kim Cương Nhân Tạo) Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Kim cương moissanite hay kim cương nhân tạo là một loại tinh thể được cấu tạo từ cacbua silic, nó còn được gọi là chất mô phỏng kim cương được thiết kế để tạo ra ảo giác giống với kim cương, nhưng về mặt cấu tạo và hình ảnh hoàn toàn khác với một viên kim cương thật.

Nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1893 bởi một nhà khoa học người Pháp tên là Henri Moissan, người sau này đã đoạt giải Nobel Hóa học.

Ông đã phát hiện ra các hạt cực nhỏ của viên đá quý ở Arizona, trong một miệng núi lửa được tạo ra bởi một thiên thạch rơi xuống Trái đất.

Ban đầu ông nghĩ rằng mình đã phát hiện ra kim cương, nhưng sau đó xác định rằng các tinh thể này được cấu tạo từ cacbua silic.

Moissanite tự nhiên cực kỳ hiếm, vì vậy moissanite có sẵn ngày nay được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Sau nhiều năm thử và sai, các hạt mà Moissan phát hiện đã được tổng hợp thành công để tạo ra loại đá quý hiện là một trong những loại đá quý lấp lánh nhất thế giới.

Những tinh thể này được tạo thành từ đá quý moissanite sánh ngang với bất kỳ loại đá quý tự nhiên nào về lửa và độ sáng. Những viên đá quý nhân tạo này bền hơn bất kỳ loại đá quý phổ biến nào khác như kim cương, sapphire, ruby ​​hoặc ngọc lục bảo.

Nhược Điểm Của Kim Cương Mossanite

Nhược Điểm Của Kim Cương Mossanite
Nhược Điểm Của Kim Cương Mossanite – Nguồn hình shutterstock

Mặc dù Kim Cương Mossanite có nhiều ưu điểm đáng kể, nhưng không thể phủ nhận một số hạn chế của nó. Để cung cấp cái nhìn toàn diện, ta cần phải đánh giá các khía cạnh này.

Thiếu Độ Hiếm Có

Trái ngược với Kim Cương Thiên Nhiên, mà sự tồn tại của chúng trên hành tinh này có giới hạn và cần phải khai thác từ lòng đất, Kim Cương Mossanite được sản xuất trong phòng thí nghiệm. Mặc dù điều này giúp giảm giá thành và cung cấp một lựa chọn kim cương hợp lý hơn cho người tiêu dùng, nhưng cũng dẫn đến việc Mossanite thiếu độ hiếm có mà nhiều người tìm kiếm ở Kim Cương Thiên Nhiên.

Đối với những người yêu thích độc đáo và giá trị đích thực của kim cương, việc Mossanite có thể được sản xuất theo yêu cầu có thể khiến nó trở nên kém hấp dẫn. Về mặt này, Mossanite không thể sánh bằng với cảm giác sở hữu một mảnh của thiên nhiên hiếm hoi mà kim cương mang lại.

Tư Duy Truyền Thống Về Kim Cương

Không thể phủ nhận rằng, trong tâm trí của nhiều người, Kim Cương Thiên Nhiên vẫn được xem là biểu tượng của tình yêu, sự tận tuỵ và vĩnh cửu. Nó đã được gắn kết với các sự kiện quan trọng trong cuộc sống, như lễ cầu hôn, đám cưới hay kỷ niệm đám cưới.

Kim Cương Mossanite, dù chất lượng cao và hấp dẫn về giá cả, vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn vị trí này. Đối với một số người, việc chấp nhận Mossanite thay cho Kim Cương Thiên Nhiên có thể còn mất một thời gian dài. Lý do chủ yếu đến từ việc họ giữ vững tư duy truyền thống rằng chỉ có kim cương thiên nhiên mới thực sự đại diện cho tình yêu và cam kết lâu dài.

Lịch Sử Của Kim Cương Mossanite

 Lịch Sử Của Kim Cương Mossanite
Lịch Sử Của Kim Cương Mossanite – Nguồn hình shutterstock

Kim cương mossanite có một lịch sử đầy thú vị và tuyệt vời. Ngày nay nó được biết đến là một trong những loại trang sức lấp lánh, yêu thích trên thế giới. Cùng tìm hiểu thêm về lịch sử của kim cương mossanite bạn nhé

Lịch sử của moissanite bắt đầu từ năm 1893 khi nó được phát hiện lần đầu tiên. Nhà hóa học người Pháp, Henri Moissan, là người đầu tiên xác định được những viên đá này. Tuy nhiên, anh thực sự đã xác định chúng không chính xác.

Viên đá quý được gọi là moissanite được tìm thấy trong một miệng núi lửa do thiên thạch gây ra ở Canyon Diablo, Arizona.

Trong khi Tiến sĩ Moissan đang kiểm tra các tinh thể, ông đã nhầm tưởng chúng là kim cương vì sự giống nhau về hình dáng và độ cứng.

Cả hai loại đá quý đều mang lại sự sáng chói tuyệt vời với vẻ ngoài gần như không màu, giống như thủy tinh.

Cho đến năm 1904 khi nhà hóa học phát hiện ra rằng ông đã sai. Ông nhận ra những tinh thể mới này có thành phần cấu tạo khác với kim cương và được làm từ cacbua silicon. Moissan sau đó đã giành được giải Nobel trong lĩnh vực của mình và viên đá được đặt theo tên của ông.

Trong những năm qua, sự xuất hiện của moissanite ở dạng tự nhiên trở nên rất hiếm. Một khi nó được phát hiện, nó hiếm khi được tìm thấy bên ngoài các thiên thạch.

Trên thực tế, phải đến những năm 1950, các nguồn moissanite tự nhiên khác mới được nhìn thấy trở lại.

Moissanite được sinh ra một lần nữa trong phòng thí nghiệm

Vì loại đá này rất hiếm nên nó thường không được sử dụng làm đồ trang sức. Cũng từ đó ý tưởng về một loại kim cương nhân tạo mossanite ra đời

Vào những năm 1980, một công ty tên là CREE bắt đầu làm việc trên một quy trình cho phép họ tạo ra loại đá này theo cách nhân tạo. Những tinh thể này quá lớn để sử dụng trong trang sức cho đến năm 1995.

Vào khoảng thời gian đó, một nhóm thợ cắt kim cương, các nhà khoa học từ CREE và Charles & Colvard đã bắt đầu nghiên cứu cách mang vẻ đẹp của moissanite đến với thế giới đồ trang sức cao cấp.

Kể từ đó, tinh thể này đã trở thành một sự thay thế được yêu thích cho vẻ rực rỡ của kim cương với giá thành chỉ bằng một phần nhỏ.

Ngày nay, người ta có thể tạo ra một số biến thể của kim cương mossanite với các tùy chọn màu sắc khác nhau từ hoàn toàn không màu đến một chút màu nâu vàng nhạt.

Dòng thời gian của kim cương mossanite

Cacbua silic được sản xuất bởi ngành công nghiệp bán dẫn từ những năm 1980. Vào thời điểm đó, không ai trong ngành kinh doanh đồ trang sức có thể đoán được rằng những tinh thể cacbua silicon tương tự này có thể được tạo ra với chất lượng gần như không màu.

Công ty Charles & Colvard được thành lập vào năm 1995 và lần đầu tiên giới thiệu đồ trang sức moissanite vào cuối những năm 1990. Công ty đã được trao bằng sáng chế vào năm 1998 cho việc sản xuất đá quý SiC được tạo ra.

Forever Classic moissanite là loại moissanite duy nhất có sẵn và có nhiều màu từ IJK. Vào năm 2012, Charles & Colvard đã phản ứng với các lực lượng thị trường và phát triển một dạng moissanite trắng hơn, được gọi là Forever Brilliant.

So Sánh Moissanite Và Kim Cương

So Sánh Moissanite Và Kim Cương

Giá cả và giá trị của một viên kim cương phụ thuộc vào tiêu chuẩn 4C của nó ( Cắt , Màu , Độ trong và Carat ). Những yếu tố này kết hợp với nhau để tạo nên vẻ đẹp và độ sáng của đá.

Vì kim cương chủ yếu là tự nhiên chứ không phải nhân tạo nên chúng có thể rất khác nhau về giá cả, giá trị và chất lượng.

1. Giá

Đối với cùng một kích thước nếu nhìn từ trên xuống, những viên đá moissanite có giá thấp hơn đáng kể so với những viên kim cương có kích thước đó.

Đá quý Moissanite thường chỉ khác nhau về giá dựa trên kích thước và loại đá đó là Cao cấp hay Siêu cao cấp.

Giá kim cương tự nhiên và kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm khác nhau dựa trên hình dạng, carat, đường cắt, màu sắc và độ trong. Kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm có giá cả phải chăng hơn kim cương tự nhiên.

Lưu ý: Moissanite nặng hơn kim cương khoảng 15%. Do đó, không thể so sánh chính xác giá cả.

2. Màu

Mặc dù chúng ta thường nghe nói kim cương moissanite không màu nhưng thực tế vẫn có một số viên đá lớn vẫn có thể chiếu màu vàng hoặc xám trong một số ánh sáng nhất định

Một viên kim cương không màu, dù là kim cương tự nhiên hay được tạo ra trong phòng thí nghiệm đều có màu tự nhiên không bị lẫn vàng, nâu hoặc xám, dẫn đến vẻ ngoài trắng sáng chói lọi.

3. Độ trong

Về độ trong, cả hai kim cương và moissanite đều không hoàn hảo chúng thường có những vết mờ nhỏ có thể nhìn thấy khi nhìn dưới độ phóng đại.

Hầu hết tất cả các viên kim cương bán ra đều được phân loại độ trong bằng thang điểm tương tự như thang đo được GIA và các tổ chức phân loại khác sử dụng để đánh giá độ trong của kim cương.

Vì moissanite là nhân tạo, không giống như kim cương tự nhiên, rất hiếm khi thấy những viên moissanite có độ trong dưới mức tiêu chuẩn. Nói chung, độ trong của moissanite gần như hoàn hảo.

4. Kiểu cắt

Giống như kim cương, moissanites có nhiều kiểu cắt khác nhau. Bạn có thể tìm thấy bánh moissanites hình tròn, hình bầu dục, hình quả lê…

Kiểu cắt phổ biến nhất cho những chiếc moissanites là kiểu cắt tròn rực rỡ. Có một số lý do giải thích cho sự phổ biến của vòng cắt rực rỡ:

Nói chung, đá moissanites trông đẹp nhất ở những đường cắt che đi màu sắc và nhấn mạnh vẻ sáng chói của đá, chẳng hạn như princess cut (đối với đá moissanites, hình dạng này thường được gọi là “hình cắt vuông”), cũng như oval cut, radiant cut and marquise cut

5. Độ cứng

Trên thang độ cứng Mohs, một moissanite đạt 9,25, trong khi một viên kim cương có điểm 10 – mức tối đa trên thang.

Là loại khoáng chất cứng nhất được biết đến, kim cương cực kỳ bền và đàn hồi. Điều này làm cho chúng hoàn hảo để đeo hàng ngày và nhẫn đính hôn.

Mặc dù trên quy mô của moissanite thấp hơn kim cương từ 9 đến 9,5, nhưng moissanite vẫn bền. Các khoáng chất duy nhất làm xước một moissanite là những khoáng chất bằng hoặc cao hơn trên quy mô – cụ thể là kim cương và các loại moissanite khác.

Giá Của Kim Cương Mossanite Là Bao Nhiêu?

Giá Của Kim Cương Mossanite Là Bao Nhiêu?
Giá Của Kim Cương Mossanite Là Bao Nhiêu? – Nguồn hình shutterstock

Dưới đây là bảng giá của kim cương mossanite bạn có thể tham khảo

LyTrắngXanhVàng
4.51.728.0001.728.0002.160.000
52.400.0002.400.0003.000.000
5.43.168.0003.168.0003.960.000
64.032.0004.032.0005.040.000
6.34.464.0004.464.0005.580.000
6.54.800.0004.800.0006.000.000
6.86.000.0006.000.0007.500.000
76.240.0006.240.0007.800.000
7.27.200.0007.200.0009.000.000
7.58.016.0008.016.00010.020.000
89.600.0009.600.00012.000.000
8.110.128.00010.128.00012.660.000
8.511.664.00011.664.00014.580.000
913.200.00013.200.00016.500.000
9.516.080.00016.080.00020.100.000
1018.576.00018.576.00023.220.000
1123.568.00023.568.00029.460.000
1232.832.00032.832.00041.040.000
1340.848.00040.848.00051.060.000
1450.352.00050.352.00062.940.000
1561.872.00061.872.00077.340.000
1677.088.00077.088.00096.360.000
Nguồn tham khảo: https://jemmia.vn/bang-gia-moissanite

Tác Dụng Của Kim Cương Mossanite

Chắc chắn tác dung của kim cương mossanite chủ yếu là làm trang sức rồi, với những ưu điểm vượt trội sau đây:

 • Moissanite được tạo ra trong phòng thí nghiệm với tác động môi trường tối thiểu.
 • Moissanite ít đắt hơn trên mỗi carat so với nhiều loại đá quý khác.
 • Đá quý Moissanite có độ cứng 9,25 trên Thang Mohs, vì vậy chúng thích hợp để đeo hàng ngày.

10 Sự Thật Thú Vị Về Kim Cương Mossanite

10 Sự Thật Thú Vị Về Kim Cương Mossanite
10 Sự Thật Thú Vị Về Kim Cương Mossanite – Nguồn hình shutterstock

Dưới đây là một số sự thật thú vị về Kim Cương Mossanite mà bạn có thể chưa biết. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về loại đá quý đặc biệt này.

 1. Kim Cương Mossanite được phát hiện bởi Henri Moissan, một nhà khoa học Pháp, vào năm 1893. Ông tìm thấy nó trong một hố crator tại Meteor Crater, Arizona. Lúc đầu, ông tưởng rằng nó là kim cương, nhưng sau đó phát hiện ra rằng đó là vật liệu mới, silicon carbide (SiC), mà sau này được đặt tên theo ông.
 2. Trong tự nhiên, Mossanite cực kỳ hiếm. Do đó, tất cả Kim Cương Mossanite trên thị trường hiện nay đều được sản xuất trong phòng thí nghiệm.
 3. Kim Cương Mossanite là loại đá quý duy nhất có khả năng lấp lánh vượt trội hơn cả kim cương thiên nhiên.
 4. Từ khía cạnh đánh giá đá quý, Mossanite có độ cứng 9.25 trên thang Mohs, chỉ sau kim cương (10). Điều này khiến nó trở thành một trong những loại đá quý cứng nhất và bền nhất.
 5. Trong khi kim cương thiên nhiên có thể chứa các tạp chất hay bao gồm cả những lỗi bên trong, Kim Cương Mossanite thường không có. Điều này là do quá trình sản xuất tỉ mỉ trong phòng thí nghiệm.
 6. Kim Cương Mossanite thường có giá thấp hơn nhiều so với kim cương thiên nhiên có cùng kích thước và chất lượng.
 7. Mặc dù Kim Cương Mossanite không phải là kim cương, nó cũng được xem là biểu tượng của tình yêu và sự tận tuỵ, tương tự như kim cương.
 8. Mossanite có thể được cắt thành mọi hình dạng và kích cỡ, giống như kim cương, từ hình tròn, hình dạng ngọc lục bảo, đến hình dạng trái tim.
 9. Một số người chọn Mossanite như là một lựa chọn thân thiện với môi trường và trách nhiệm xã hội hơn kim cương, do quá trình khai thác kim cương có thể gây hại cho môi trường và gây tranh cãi về các vấn đề nhân quyền.

Dù Kim Cương Mossanite có thể tồn tại trong tự nhiên, nhưng mọi Kim Cương Mossanite bạn thấy trên thị trường đều được sản xuất trong phòng thí nghiệm. Điều này giúp kiểm soát chất lượng của từng viên đá, đảm bảo rằng chúng đều đạt đến tiêu chuẩn cao nhất.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 • History Of Moissanite [1]

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 198

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x