Tượng Thiếu Nữ Nghệ Thuật: Ý Nghĩa Và Cách Bày Trí 2023

Tượng Thiếu Nữ Nghệ Thuật: Ý Nghĩa Và Cách Bày Trí 2023

Tượng thiếu nữ, tượng cô gái là một trong những tượng điêu khắc phổ biến trong việc trang trí nhà cửa hay phong thủy nhà ở. Không chỉ tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho không gian trong nhà mà còn mang tới những ý nghĩa phong thủy tốt lành. Hãy cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu về tượng thiếu nữ nghệ thuật này nhé!

Giới Thiệu Về Tượng Thiếu Nữ Nghệ Thuật

Giới Thiệu Về Tượng Thiếu Nữ Nghệ Thuật
Giới Thiệu Về Tượng Thiếu Nữ Nghệ Thuật – Nguồn hình shutterstock

Vẻ ngoài, và đặc biệt là hình dáng phụ nữ, đã mê hoặc các nghệ sĩ trong suốt lịch sử. Khi nghĩ đến một tác phẩm điêu khắc khỏa thân, người ta nghĩ ngay đến những bức tượng bằng đá cẩm thạch trắng của Hy Lạp cổ đại.

Văn hóa Hy Lạp cổ đại đầy nghịch lý. Theo một nghĩa nào đó, phụ nữ được tôn kính và các nữ thần đóng một vai trò quan trọng trong tín ngưỡng tôn giáo của người dân Hy Lạp. Đây là điều nổi bật, vì hầu hết các nền văn hóa có xu hướng coi các nữ thần chỉ đóng một vai trò nhỏ hoặc loại trừ hoàn toàn nữ tính thiêng liêng.

Tuy nhiên, ngay cả với ý thức mạnh mẽ về văn hóa nữ thần, phụ nữ ở Hy Lạp cổ đại vẫn bị coi là thấp kém hơn nam giới.

Cho đến khoảng năm 4 trước Công nguyên, các tác phẩm điêu khắc nữ Hy Lạp chưa bao giờ được miêu tả khỏa thân.

Tuy nhiên, các tác phẩm điêu khắc nam hầu như luôn khỏa thân với bộ phận sinh dục được điêu khắc vô cùng chi tiết.

Điều này không quá khó tin vì phụ nữ hàng ngày thậm chí không được phép ra khỏi nhà mà không che chắn từ đầu đến chân. Sau Aphrodite of Knidos của Praxiteles (350 TCN), những bức tượng phụ nữ Hy Lạp khỏa thân bắt đầu nổi tiếng.

Cũng không giống với các quốc gia nam giới, các bức tượng nữ Hy Lạp không có bộ phận sinh dục hoàn chỉnh. Các cơ quan sinh sản của phụ nữ sẽ được che đậy hoặc để mơ hồ vì chúng bị coi là tục tĩu, và vì vậy việc đặt chúng lên một nữ thần sẽ là một sự báng bổ.

Ngày nay, tượng thiếu nữ nghệ thuật hay cô gái khỏa thân đã có cách nhìn mới mẻ trong thế giới hiện đại, nó tạo điểm nhấn trong cách trang trí nhà ở.

Không chỉ mang tới những tác phẩm nghệ thuật đẹp mà các tác phẩm điêu khắc tượng cô gái còn lột tả chân thực từng biểu cảm, chuyển động đem lại sự tươi mới, sức sống, tích cực và tràn đầy năng lượng với môi trường xung quanh.

Ngoài ra, tượng thiếu nữ còn mang nhiều ý nghĩa mà người nghệ nhân hay gia chủ muốn truyền tải đến cho người được thưởng thức

Xem thêm: Tượng Mẫu Tử: Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Bày Trí 2023

Ý Nghĩa Của Tượng Cô Gái Trong Phong Thủy

Ý Nghĩa Của Tượng Cô Gái Trong Phong Thủy
Ý Nghĩa Của Tượng Cô Gái Trong Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock

Tượng cô gái thường được điêu khắc tỉ mĩ bằng các loại đá khác nhau được trưng bày tại nhiều khu vực không gian từ phòng khách, khu sân vườn, đễn các không gian triển lãm nghệ thuật, quán xa, khu mua sắm, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại…

Những tạo hình cô gái phổ biến như: Tượng cô gái khỏa thân, tượng thiếu nữ bê bình/ vác bình, tượng cô gái đổ nước; Tượng cô gái thiên thần, tượng cô gái và hoa, tượng nữ thần/ vệ thần…

Hay những tác phẩm mang ý nghĩa về tượng mẫu tử, tình yêu đôi lứa… Kết hợp trong không gian, phong cách kiến trúc, cảnh quan…

Dưới đây là một số ý nghĩa của tượng thiếu nữ:

  • Tăng giá trị, sự tinh tế, lãng mạn cho không gian kiến trúc
  • Tạo điểm nhấn cho một tiểu cảnh, cảnh quan nào đó của một công trình kiến trúc
  • Tượng thiếu nữ thể hiện vẻ đẹp duyên dáng, sự uyển chuyển cùng những đường nét thanh thoát, nhẹ nhàng, mềm mại cực kỳ hút mắt vẻ đẹp sang trọng, quý phái và những ý nghĩa riêng.
  • Đặt sản phẩm tại những công trình kiến trúc sẽ toát lên được sự sang trọng, vẻ đẹp xứng tầm và nâng cao giá trị công trình
  • Bức tượng vô tri nhưng lại để lại trong tâm trí người xem những cảm xúc khó quên. Hở nhưng không hề gây cảm giác phản cảm hay gợi “sắc dục”, ngược lại hoàn toàn thoát tục, trở thành một tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn mang giá trị cao. Là một món quà vô giá cho những người yêu cái đẹp và biết thưởng thức nghệ thuật.

Cách Bày Trí Tượng Thiếu Nữ Trong Nhà

Cách Bày Trí Tượng Thiếu Nữ Trong Nhà
Cách Bày Trí Tượng Thiếu Nữ Trong Nhà – Nguồn hình shutterstock

Trang trí trong nhà, tác phẩm điêu khắc là một cách tuyệt vời để thể hiện phong cách của gia chủ và thể hiện các hình thức phù hợp với cá tính gia chủ.

Các tác phẩm điêu khắc không giới hạn trong các phong cách cổ điển. Các lựa chọn bao gồm các tác phẩm hiện đại, hay thay đổi, hiện thực và tối giản mà các nghệ sĩ đã tạo ra và gia chủ có thể trưng bày trong nhà của mình làm tiêu điểm và điểm nhấn.

Một điểm quan trọng khác là không cảm thấy bị hạn chế bởi nhãn phong cách. Pha trộn hiện đại với cổ điển là phổ biến như trong khung cảnh phòng ăn này, nơi có tác phẩm điêu khắc thân cổ điển.

Tượng thiếu nữ nghệ thuật có thể bày trí ở nhiều không gian trong nhà bao gồm phòng khách, sân vườn, tiểu cảnh hồ cá tùy thuộc vào kích thước và chất liệu mà bày trí sao cho phù hợp

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 4.9 / 5. Tổng phiếu: 234

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x