Hổ Phách Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về Amber

Nhắc tới đá quý hữu cơ thì không thể không nói tới hổ phách, một loại đá quý thú vị có lịch sử hình thành lâu đời. Hổ phách amber không chỉ là đồ trang sức phong thủy mà còn có những giá trị trong y học dân gian. Dù được tìm thấy tại nhiều nơi trên thế giới nhưng trên thực tế loại đá này có số lượng khá hiếm. Vậy hổ phách là gì? Cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu chi tiết về loại đá đặc biệt này nhé!

Đá Hổ Phách Là Gì?

 Đá Hổ Phách Là Gì?
Đá Hổ Phách Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Hổ phách là loại đá quý hữu cơ có màu sắc và vẻ đẹp tự nhiên được hình thành từ nhựa cây hóa thạch có thể có tuổi đời từ 30 đến 90 triệu năm tuổi! Loại nhựa này thường được tìm thấy trong các cây cổ thụ lâu năm.

Các phân tích cho thấy hổ phách có công thức cấu tạo là C40H64O4. Hổ phách thường gặp dưới dạng khối nhựa cứng hoặc dạng nhũ đá với các khối to nhỏ không đều nhau, nhìn trong suốt với màu rất đẹp; một số trường hợp còn thấy rõ trong mảnh hổ phách chứa các động vật hóa thạch nguyên vẹn.

Có năm loại hổ phách, được xác định dựa trên cơ sở các thành phần hóa học của chúng. Bởi vì nó có nguồn gốc như từ nhựa cây dính hổ phách đôi khi chứa nguyên liệu động vật và thực vật sót lại bên trong .

Hổ phách thường xuất hiện trong các vỉa than còn được gọi là resinite , và thuật ngữ ambrite được áp dụng cho chất được tìm thấy cụ thể trong các vỉa than ở New Zealand .

Đem đun nóng, hổ phách tỏa mùi hương dễ chịu. Hổ phách dẫn nhiệt rất kém. Thales đã phát hiện ra từ 600 năm trước Công nguyên rằng khi chà xát liên tục vào miếng vải hoặc miếng len thì hổ phách sinh điện.

Mảnh hổ phách lâu đời nhất từng được phát hiện ước tính khoảng 320 triệu năm tuổi. Đá hổ phách trẻ hơn, mang lại giá trị thấp hơn nhiều, có tuổi đời dưới 100.000 năm. [1]

Các Tên Gọi Của Hổ Phách

Hổ phách có tên tiếng anhAmber, còn được gọi là huyết phách , minh phách hay hồng tùng chi.

Tên tiếng anh Amber của hổ phách xuất phát từ tiếng Ả Rập ‘anbar عنبر [5] qua Latin Ambar và Pháp Ambre . Từ này được sử dụng trong tiếng Anh vào thế kỷ 14 để chỉ cái mà ngày nay được gọi là long diên hương ( ambre gris hoặc “hổ phách xám”), một chất dạng sáp rắn có nguồn gốc từ cá nhà táng .

Các tên cổ điển của hổ phách, electrum trong tiếng Latinh và tiếng Hy Lạp cổ đại ἤλεκτρον ( ēlektron ), được kết nối với một thuật ngữ ἠλέκτωρ ( ēlektōr ) có nghĩa là ” Mặt trời rạng rỡ “.

Theo thần thoại, khi Phaëton con trai của Helios (Mặt trời) bị giết, những người em gái để tang của anh đã trở thành cây dương , và nước mắt của họ trở thành elektron , hổ phách.

Từ elektron có liên quan đến điện vì hổ phách có khả năng chịu điện tích tĩnh điện .

Lịch Sử Tìm Thấy Hổ Phách

Lịch Sử Tìm Thấy Hổ Phách
Lịch Sử Tìm Thấy Hổ Phách – Nguồn hình shutterstock

Nhà thực vật học Theophrastus đã nghiên cứu về hổ phách vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, cũng như nhà địa lý Pytheas (khoảng năm 330 trước Công nguyên) nhưng được tham chiếu bởi nhà bác học Pliny the Elder (23 đến 79 sau Công nguyên), theo cuốn Lịch sử tự nhiên của ông.

Nhà địa lý học Pytheas cho rằng dân tộc Gutones của Đức sống ở gần biển Mentonomon tìm thấy những mảnh hổ phách bị sóng đánh dạt vào bờ và được người dân ở đây lấy về làm vật liệu bán cho tộc người Teutones

Ngoài ra, các dân tộc Ý cổ đại ở miền nam nước Ý từng làm hổ phách; Bảo tàng Khảo cổ học Quốc gia Siritide (Museo Archeologico Nazionale della Siritide) tại Policoro thuộc tỉnh Matera ( Basilicata ) trưng bày những hiện vật quan trọng còn sót lại.

Hổ phách được sử dụng khá phổ biến trong thời cổ đại như ở Mycenae và trong thời tiền sử của Địa Trung Hải đến từ các mỏ của Sicily .

Trong Quyển 37, phần XI của cuốn Lịch sử Tự nhiên , nhà địa lý học Pliny đã viết:
Hổ phách được tạo ra từ tủy của các cây thuộc chi thông giống như nhựa của một loại cây thông thường.

Lúc đầu nó là một chất lỏng, chảy ra với số lượng khá nhiều và dần dần cứng lại.

Ông cũng nói rằng hổ phách cũng được tìm thấy ở Ai Cập và ở Ấn Độ, và ông thậm chí còn đề cập đến các đặc tính tĩnh điện của hổ phách.

Ngoài ra, hổ phách có một lịch sử sử dụng lâu đời ở Trung Quốc, với tài liệu ghi chép đầu tiên từ năm 200 trước Công nguyên.

Đầu thế kỷ 19, những báo cáo đầu tiên về hổ phách được tìm thấy ở Bắc Mỹ đến từ những khám phá ở New Jersey dọc theo Crosswicks Creek gần Trenton , tại Camden , và gần Woodbury .

Thành Phần Của Hổ Phách Và Sự Hình Thành

Thành Phần Của Hổ Phách Và Sự Hình Thành
Thành Phần Của Hổ Phách Và Sự Hình Thành – Nguồn hình shutterstock

Hổ phách không đồng nhất về thành phần nhưng bao gồm một số thể nhựa ít nhiều hòa tan trong rượu , ete và cloroform , liên kết với một chất bitum không hòa tan .

Hổ phách là một đại phân tử bằng cách trùng hợp gốc tự do của một số tiền chất trong họ labdane , ví dụ như communic acid , cummunol và biformene .

Đây là một quá trình hóa học phức tạp của nhiên. Khi hổ phách trưởng thành theo năm tháng, quá trình trùng hợp diễn ra nhiều hơn cũng như các phản ứng đồng phân hóa , liên kết chéo và chu trình hóa .

Bị nung nóng trên 200 ° C (392 ° F), hổ phách phân hủy, tạo ra dầu hổ phách , và để lại cặn đen được gọi là “amber colophony”, hoặc “amber pitch”; khi hòa tan trong dầu nhựa thông hoặc trong dầu hạt lanh, nó tạo thành “vecni màu hổ phách” hoặc “sơn màu hổ phách”.

Sự hình thành hổ phách

Đá hổ phách không phải là loại đá quý theo nghĩa truyền thống. Thay vào đó, chúng thuộc loại đá quý hữu cơ. Cũng giống như ngọc trai , ngà voi và san hô, hổ phách hình thành từ sự xuất hiện tự nhiên trong chất hữu cơ thay vì hình thành trong đá và các hợp chất khoáng.

Tinh thể hổ phách hình thành thông qua quá trình hóa thạch của nhựa cây. Nhựa hổ phách không giống như nhựa cây thông thường.

Nhựa này có nguồn gốc đặc biệt từ cây pinus succinifera. Quá trình hóa thạch của các tinh thể hổ phách có thể bắt nguồn từ thời kỳ Đệ tam, khiến chúng có tuổi đời ít nhất vài triệu năm.

Điều làm nên sự độc đáo của hổ phách là nó thường có thể chứa các hóa thạch động vật và thực vật. Động vật phổ biến nhất là muỗi và các loại côn trùng khác bị mắc kẹt trong nhựa mềm, dính và hóa thạch theo thời gian.

Quá trình trùng hợp phân tử, do áp suất và nhiệt độ cao tạo ra bởi trầm tích bên trên, trước tiên chuyển nhựa thành copal . Nhiệt và áp suất ổn định đẩy tecpen và dẫn đến sự hình thành hổ phách.

Để điều này xảy ra nhựa cây phải có khả năng chống phân hủy. Nhiều cây tạo ra nhựa, nhưng trong phần lớn các trường hợp, chất nhựa này bị phá vỡ bởi các quá trình vật lý và sinh học.

Tiếp xúc với ánh nắng, mưa, vi sinh vật (chẳng hạn như vi khuẩn và nấm ), và nhiệt độ khắc nghiệt có xu hướng phân hủy nhựa.

Để nhựa tồn tại đủ lâu để trở thành hổ phách, nó phải chịu được các lực như vậy hoặc được sản xuất trong các điều kiện loại trừ chúng.

Sự hình thành của hổ phách

Nguồn gốc thực vật

Nhựa hóa thạch từ châu Âu chia thành hai loại, loại hổ phách nổi tiếng vùng Baltic và loại khác giống nhóm Agathis . Nhựa hóa thạch từ châu Mỹ và châu Phi có liên quan chặt chẽ với chi Hymenaea hiện đại trong khi hổ phách Baltic được cho là nhựa hóa thạch từ các loài thực vật thuộc họ Sciadopityaceae từng sống ở Bắc Âu.

Thuộc tính vật lý

Hầu hết hổ phách có độ cứng từ 2,0 đến 2,5 trên thang Mohs , chiết suất 1,5–1,6, trọng lượng riêng từ 1,06 đến 1,10, và điểm nóng chảy 250–300 ° C.

Màu Sắc Hổ Phách

Màu Sắc Hổ Phách
Màu Sắc Hổ Phách – Nguồn hình shutterstock

Hổ phách có nhiều màu sắc khác nhau. Màu sắc phổ biến nhất của nó là vàng cam – nâu, bản thân hổ phách có thể từ màu hơi trắng đến màu vàng chanh nhạt, đến màu nâu và gần như đen.

Các màu không phổ biến khác bao gồm hổ phách đỏ (đôi khi được gọi là “hổ phách anh đào”), hổ phách xanh lục, và thậm chí cả hổ phách xanh lam , rất hiếm và được săn lùng.

Hổ phách vàng là một loại nhựa hóa thạch cứng từ cây thường xanh (evergreen trees,) và thường có màu trong mờ, vàng, cam hoặc nâu.

Được tìm thấy dọc theo bờ biển phía nam của Biển Baltic, hổ phách màu vàng đã đến được Trung Đông và Tây Âu thông qua mua bán.

Phần lớn hổ phách được đánh giá cao nhất là trong suốt, trái ngược với hổ phách đục và hổ phách rất phổ biến. Màu hổ phách đục chứa nhiều bong bóng nhỏ. Loại hổ phách này được gọi là “hổ phách xương”

Hổ phách xanh từ Cộng hòa Dominica

Hổ phách xanh từ Cộng hòa Dominica
Hổ phách xanh từ Cộng hòa Dominica – Nguồn hình shutterstock

Mặc dù tất cả hổ phách Dominica đều phát huỳnh quang, nhưng hổ phách Dominica hiếm nhất là hổ phách xanh hay gọi là blue amber. Nó chuyển sang màu xanh lam dưới ánh sáng mặt trời tự nhiên.

Trong ánh sáng tia cực tím sóng dài, nó có độ phản xạ rất mạnh, gần như màu trắng. Chỉ khoảng 100 kg (220 lb) được tìm thấy mỗi năm, điều này làm cho nó có giá trị và đắt đỏ.

Đôi khi hổ phách vẫn giữ nguyên dạng giọt và nhũ đá , giống như nó được tiết ra từ các ống dẫn của những cây bị thương.

Người ta cho rằng, ngoài việc tiết ra trên bề mặt của cây, nhựa hổ phách ban đầu cũng chảy vào các hốc rỗng hoặc vết nứt bên trong cây, do đó dẫn đến sự phát triển của các cục hổ phách lớn có hình dạng bất thường.

Công Dụng Của Hổ Phách Trong Đời Sống

Công Dụng Của Hổ Phách Trong Đời Sống
Công Dụng Của Hổ Phách Trong Đời Sống – Nguồn hình shutterstock

Công dụng của hổ phách đã được sử dụng từ thời tiền sử ( Solutrean ) trong sản xuất đồ trang sức và đồ trang trí, và cả trong y học dân gian .

Đồ trang sức

Vòng cổ hổ phách từ 2000 đến 1000 trước Công nguyên
Hổ phách đã được sử dụng làm đồ trang sức từ thời kỳ đồ đá, từ 13.000 năm trước. Đồ trang trí bằng hổ phách đã được tìm thấy trong các ngôi mộ Mycenaean và các nơi khác trên khắp châu Âu.

Ngày nay, với kỹ thuật chế tác ngày càng công phu, hổ phách amber được sử dụng trong các loại trang sức cao cấp và có giá trị thẫm mỹ cao

Tác dụng y học của hổ phách

Hổ phách từ lâu đã được sử dụng trong y học dân gian vì các đặc tính chữa bệnh của nó.

Hổ phách và các chất chiết xuất đã được sử dụng từ thời Hippocrates ở Hy Lạp cổ đại cho nhiều phương pháp điều trị từ thời Trung cổ và cho đến đầu thế kỷ XX.

Y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng hổ phách để “trấn tĩnh tâm trí”.

Mùi hương của hổ phách

Ở Trung Quốc cổ đại , có phong tục đốt hổ phách trong các lễ hội lớn. Nếu hổ phách được nung trong điều kiện thích hợp, dầu hổ phách được tạo ra và từ ngày xưa hổ phách đã được kết hợp cẩn thận với axit nitric để tạo ra “xạ hương nhân tạo” – một loại nhựa có mùi xạ hương đặc biệt .

Mặc dù khi đốt lên, hổ phách tỏa ra mùi thơm đặc trưng của “gỗ thông”, nhưng các sản phẩm hiện đại, chẳng hạn như nước hoa , thường không sử dụng hổ phách thiệt vì hổ phách hóa thạch tạo ra rất ít mùi hương.

Trong nước hoa, mùi hương được gọi là “hổ phách” thường được tạo ra từ sáng chế của con người.

Tên hiện đại của hổ phách được cho là xuất phát từ tiếng Ả Rập , ambar, có nghĩa là long diên hương .

Long diên hương là chất thơm dạng sáp được tạo ra trong ruột của cá nhà táng và được sử dụng để làm nước hoa cả thời cổ đại cũng như hiện đại.

Mùi hương của hổ phách ban đầu bắt nguồn từ việc mô phỏng mùi hương của long diên hương và / hoặc nhựa thực vật labdanum , nhưng do tình trạng loài cá nhà táng đang bị đe dọa , mùi hổ phách hiện nay phần lớn bắt nguồn từ labdanum.

Nước hoa hổ phách có thể được tạo ra bằng cách sử dụng kết hợp nhựa labdanum, nhựa benzoin , copal (bản thân nó là một loại nhựa cây được sử dụng trong sản xuất hương), vani, nhựa Dammara và / hoặc các vật liệu tổng hợp.

Amber Được Tìm Thấy Ở Đâu?

Amber (Hổ phách) được tìm thấy trên khắp thế giới, nhưng những mỏ lớn nhất được sử dụng để chế tác đồ trang sức và nghiên cứu khoa học có thể bắt nguồn từ Cộng hòa Dominica, vùng Baltic của Châu Âu và Myanmar.

Điều thú vị là mỗi khu vực nơi hổ phách được tìm thấy đại diện cho một kỷ nguyên địa chất khác nhau của hành tinh.

Người ta ước tính rằng hổ phách từ Cộng hòa Dominica có độ tuổi từ 16 đến 20 triệu năm. Hổ phách Baltic, thường bao gồm ruồi, kiến ​​và bò sát, khoảng 40 triệu năm tuổi. Hổ phách Miến Điện từ Myanmar khoảng 100 triệu năm tuổi.

Hổ Phách Có Giá Trị Bao Nhiêu?

Hổ Phách Có Giá Trị Bao Nhiêu?
Hổ Phách Có Giá Trị Bao Nhiêu? – Nguồn hình shutterstock

Đá quý hổ phách được định giá ở nhiều mức độ khác nhau và việc định giá phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau. Những tinh thể hổ phách đục thường có giá tương đối phải chăng, chỉ khoảng 1 USD cho một carat.

Tuy nhiên, những tinh thể có kích thước khoảng một inch và có lẫn côn trùng có thể lên đến 195 USD.

Hổ phách có giá trị nhất là hổ phách Miến Điện, vì đây là loại hổ phách lâu đời nhất mà con người biết đến và thường có màu sắc phong phú hơn nhiều.

Hổ phách vàng có giá cả phải chăng nhất, hổ phách vàng có giá cao hơn. Hổ phách có tông màu đỏ là có giá trị nhất, vì nó được cho là lâu đời hơn nhiều. Tuy nhiên, quá trình oxy hóa có thể làm cho màu sắc của đá thay đổi theo thời gian.

Ý Nghĩa Đá Hổ Phách

Ý Nghĩa Đá Hổ Phách
Ý Nghĩa Đá Hổ Phách – Nguồn hình shutterstock

Ý nghĩa của hổ phách đã có từ hàng nghìn năm trước và một số nền văn hóa đã tuyên bố quyền sở hữu viên đá quý này. Tuy nhiên, có lẽ ý nghĩa phổ biến nhất của đá có thể được quy cho các nền văn hóa châu Á. Nó được coi là “linh hồn của hổ” và được coi là một viên đá của lòng dũng cảm.

Ý nghĩa tâm linh của Amber cũng là một sự bảo vệ và nó được trao cho những người đi xa để giữ họ an toàn trên những chuyến hành trình dài.

Thuộc Tính Đá Hổ Phách

Ý nghĩa tâm linh và tính chất của hổ phách rất đa dạng, đó là lý do tại sao viên đá này được săn đón trên thế giới. Tinh thể hổ phách cũng mang lại may mắn. Một số thuộc tính chữa bệnh khác của hổ phách bao gồm:

  • Giảm đau đầu
  • Giải tỏa tâm trí
  • Tăng cường khả năng miễn dịch

Đá cũng có nhiều lợi ích về sức khỏe tâm thần, bao gồm:

  • Cân bằng cảm xúc
  • Loại bỏ nỗi sợ hãi
  • Làm tan biến tiêu cực
  • Phát triển tính kiên nhẫn
  • Tăng cường sự minh mẫn

Ai Có Thể Đeo Đá Hổ Phách?

Bất cứ ai cũng có thể đeo tinh thể hổ phách, nhưng chúng rất được khuyến khích cho những người muốn giải phóng năng lượng tiêu cực, tinh thần minh mẫn và bảo vệ chống lại những cảm xúc thất thường.
Trong phong thủy học, Amber hổ phách rất thích hợp với người mệnh Thổ và mệnh Kim nếu đá có màu vàng nâu. Tuy nhiên, hổ phách có thể hợp những mệnh khác nếu nó có chứa các màu sắc khác nhau.

Làm Thế Nào Nhận Biết Chất Lượng Tốt Hổ Phách?

Có rất nhiều cách để xác định tinh thể hổ phách của bạn có chất lượng tốt hay không. Thứ nhất, nhìn vào màu sắc của viên đá sẽ cho bạn dấu hiệu tốt về độ cũ hoặc giá trị của nó trên quy mô. Màu sắc càng đậm thì chất lượng của hổ phách càng cao.
Để kiểm tra tính xác thực của đá hổ phách, hãy nhỏ nước sơn móng tay axeton lên mẫu thử. Nếu nó chuyển chất lỏng thành màu hổ phách hoặc trở nên sệt, đó có thể là hàng giả. Axeton sẽ không phản ứng cho hổ phách hàng thực.

Cách Đánh Bóng Đá Amber Hổ Phách

Cách Đánh Bóng Đá Amber Hổ Phách
Cách Đánh Bóng Đá Amber Hổ Phách – Nguồn hình shutterstock

Chăm sóc viên đá hổ phách rất dễ dàng. Chỉ cần sử dụng một miếng vải mềm, sạch đã được làm ẩm với nước nóng để chà đá và loại bỏ dầu hoặc cặn bẩn.

Ngay sau đó, lau khô đá bằng vải. Bạn cũng có thể sử dụng một lượng nhỏ dầu ô liu để đánh bóng và phục hồi độ sáng bóng cho viên pha lê này

Đá hổ phách có bề dày lịch sử, dễ chăm sóc và có các đặc tính tuyệt vời, tạo nên vẻ đẹp huyền ảo cho bất kỳ bộ sưu tập đá quý nào. Chúng là một viên đá tâm linh đã vượt qua thử thách của thời gian và tiếp tục mê hoặc những người yêu đá

Xem thêm bài viết:

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 399

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x