Đá Dzi Là Gì? Hạt Ngọc Trời Ban Đến Từ Tây Tạng 2023

Đá Dzi Là Gì? Hạt Ngọc Trời Ban Đến Từ Tây Tạng 2023

Nhắc tới Tây Tạng ngoài hạt kim cang mala thì không thể không nhắc tới một loại đá đắt đỏ nhất bạn có thể mua khi du lịch tới đây để làm quà lưu niệm. Nhiều người truyền tai nhau rằng đá dzi cổ xưa từ Tây Tạng có giá khoảng hàng triệu nhân dân tệ bởi vì chúng thực sự khá hiếm. Vậy đá dzi là gì? Hãy cùng Ngọc Thạch Thảo khám phá qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Đá Dzi Là Gì?

Đá Dzi Là Gì?
Đá Dzi Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Hạt Dzi (Tib. གཟི།; phát âm là “zee”; cách viết khác: gzi ) là một loại hạt đá có nguồn gốc từ xa xưa được đeo như một loại vật phẩm phong thủy hộ mệnh như vòng cổ và đôi khi là vòng tay.

Ý nghĩa của từ ” Dzi ” trong tiếng Tây Tạng được dịch là “tỏa sáng, chói lọi, rõ ràng, lộng lẫy”.

Trong một số nền văn hóa Trung Á , bao gồm cả Tây Tạng , chuỗi hạt đá dzi được coi là mang lại năng lượng tinh thần tích cực.

Những loại đá dzi này thường được đánh giá cao như bùa hộ mệnh và đôi khi được nghiền thành bột để sử dụng trong y học cổ truyền Tây Tạng.

Một số dzi được mài và đánh bóng ở một hoặc cả hai đầu để sử dụng trong y học cổ truyền Tây Tạng hoặc trong một số trường hợp, do hạt được sử dụng như một công cụ đánh bóng

Những đá dzi được đánh giá cao nhất là những hạt có từ thời cổ đại, được làm bằng mã não tự nhiên .

Nguồn gốc ban đầu của những hạt này là một bí ẩn. Trong khi các chuỗi hạt kiểu truyền thống, cổ xưa rất được ưa chuộng thì những hạt dzi mới được làm theo kiểu hiện đại đang trở nên phổ biến đối với người Tây Tạng.

Xem thêm: Lu Thống Là Gì? Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Dùng 2022

Đá Dzi Được Làm Từ Gì?

Đá Dzi Được Làm Từ Gì?
Đá Dzi Được Làm Từ Gì? – Nguồn hình shutterstock

Một đá Dzi từ Tây Tạng thường được làm bằng mã não Tây Tạng. Tuy nhiên, một số được làm bằng carnelian, mặc dù chúng ít phổ biến hơn.

Đá Dzi có thể có một mảnh mã não với màu sắc rất đồng đều. Tuy nhiên, một số cho thấy các vòng xoáy màu sắc, vì mã não có thể có sự khác biệt.

Đôi khi, bạn có thể thấy các chấm đỏ trên bề mặt mã não của đá Dzi. Nói chung, những điều này xảy ra ở những khu vực mã não gần với màu trắng hơn và thường cho thấy sự hiện diện của sắt trong mã não. Những “đốm máu” này thường rất được ưa chuộng vì chúng hiếm hơn chính đá Dzi.

Hạt mã não Dzi đích thực đặc biệt hiếm. Ngoài ra, ngay cả khi một đá Dzi được tìm thấy có vẻ đáp ứng các tiêu chí, nó vẫn được xem xét kỹ lưỡng trước khi được coi là hàng thật.

Giống như nhiều món đồ trang sức hoặc đá có giá trị, hàng giả rất phổ biến trong thế giới đá Dzi, đó là lý do tại sao cần thận trọng trước khi hầu hết các chuyên gia chính thức tuyên bố tính xác thực của một sản phẩm.

Nguồn Gốc Của Đá Dzi

Nguồn Gốc Của Đá Dzi
Nguồn Gốc Của Đá Dzi – Nguồn hình shutterstock

Đá Dzi xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng năm 2000 đến 1000 trước Công nguyên, ở Ấn Độ cổ đại : vài trăm nghìn viên được cho là do binh lính Tây Tạng mang về từ Ba Tư trong một cuộc đột kích .

Những người này rất coi trọng tác hại của “mắt ác”. Dzi được coi là để chống lại con mắt ác quỷ. Các nghệ nhân làm dzi đã tạo ra những chiếc bùa hộ mệnh có “mắt” trên chúng như một hình thức bảo vệ “dùng lửa chữa cháy”.

Các nghệ nhân đã sử dụng mã não làm đá nền, sau đó tô điểm các đường nét và hình dạng hạt bằng các phương pháp cổ xưa vẫn còn bí ẩn.

Một lỗ đã được khoan trước khi hạt được trang trí vì việc khoan gây ra hầu hết các vết vỡ trong quá trình sản xuất và các lỗ cũng rất hữu ích để xâu chuỗi và nhúng nhiều hạt như một bước tạo màu.

Các lỗ sớm nhất có hình nón và được thực hiện bằng các mũi khoan rắn khoan từ cả hai đầu và hy vọng sẽ gặp nhau ở gần tâm của hạt.

Mặc dù nguồn gốc địa lý của hạt dzi là không chắc chắn, nhưng người ta chấp nhận rằng chúng hiện được gọi là “hạt Tây Tạng”, giống như “san hô Tây Tạng” , cũng đến Tây Tạng từ nơi khác.

Người Tây Tạng trân trọng những chuỗi hạt này và coi chúng là những viên ngọc quý cha truyền con nối.

Bằng cách này, chúng đã tồn tại qua hàng nghìn năm, được đeo bởi hàng trăm người. Dzi được tìm thấy chủ yếu ở Tây Tạng , nhưng cũng có ở nước láng giềng Bhutan , Nepal , Ladakh và Sikkim .

Đôi khi những người chăn cừu và nông dân tìm thấy hạt dzi trong đất hoặc trên đồng cỏ. Vì điều này, một số người Tây Tạng theo truyền thống tin hoặc tin rằng dzi được hình thành một cách tự nhiên, không phải do con người tạo ra

Do kiến ​​thức về chuỗi hạt bắt nguồn từ một số truyền thống truyền miệng khác nhau nên chuỗi hạt đã gây ra tranh cãi về nguồn gốc, phương pháp sản xuất và thậm chí cả định nghĩa chính xác của chúng.

Trong văn hóa Tây Tạng , những hạt này được cho là để thu hút những người bảo vệ địa phương, hộ pháp hoặc các vị thần hoặc có thể là những hồn ma có ích, tổ tiên hoặc thậm chí là bồ tát . Vì điều này, các hạt dzi luôn được đối xử tôn trọng.

Đá Dzi Được Tạo Ra Như Thế Nào?

Đá Dzi Được Tạo Ra Như Thế Nào?
Đá Dzi Được Tạo Ra Như Thế Nào? – Nguồn hình shutterstock

Nhìn chung, cách các loại đá dzi cổ đại được tạo ra vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng. Mặc dù ngày nay có những kỹ thuật để áp dụng các thiết kế tương tự, nhưng những kỹ thuật đó không khả thi khi một số hạt lâu đờI nhất được tạo ra

NgườI ta tin rằng các nghệ nhân đã đóng một vai trò nào đó, sử dụng mã não để tạo hình các hạt trước khi thêm các thiết kế và cách họ quản lý để áp dụng mẫu này cuối cùng vẫn là một bí ẩn.

VớI đá dzi hiện đại, ứng dụng của thiết kế phần lớn phụ thuộc vào chất liệu. Ví dụ: nếu hạt được làm bằng đất sét, các loại đất sét có màu sắc khác nhau sẽ được nhào nặn cẩn thận với nhau để tạo ra hoa văn.

Với đá tự nhiên, một loạt các kỹ thuật khắc và nhuộm màu có thể cho phép họ áp dụng các thiết kế.

Ý Nghĩa Phong Thủy Của Đá Dzi

Ý Nghĩa Phong Thủy Của Đá Dzi
Ý Nghĩa Phong Thủy Của Đá Dzi – Nguồn hình shutterstock

Ý nghĩa ban đầu của đá Dzi không hoàn toàn rõ ràng. Trong khi “Dzi” được dịch là “tỏa sáng, rực rỡ, trong trẻo, huy hoàng” trong tiếng Tây Tạng, có một số tranh luận về nguồn gốc và cách sử dụng chúng.

Một số loại đá Dzi lâu đời nhất được biết đến có niên đại từ năm 1000 đến năm 2000 trước Công nguyên và kể từ đó, chúng đã được phát hiện ở khu vực ngày nay là Tây Tạng, Ấn Độ, Nepal và một số điểm khác trên khắp Trung Á.

Khi nói đến một mục đích, một số người nghĩ rằng chúng là vật trang trí; những người khác cảm thấy đá dzi có ý nghĩa tôn giáo.

Từ quan điểm tâm linh, ý nghĩa của đá Dzi Tây Tạng có liên quan đến sự may mắn. Người ta cho rằng một số người Tây Tạng tin rằng chuỗi hạt đá Dzi đã từng là côn trùng và việc phát hiện ra viên đá này là một dạng quà tặng công nhận rằng người đó có trái tim nhân hậu và thiện chí.

Những người khác nghĩ rằng chúng được mặc bởi các á thần, những người đã ném chúng đi khi chúng còn nguyên sơ.

Một số người cũng nghĩ rằng chuỗi hạt đá Dzi Tây Tạng có thể làm được nhiều hơn thế. Chúng được cho là thu hút trí tuệ và sự thịnh vượng, mặc dù một số kết nối các hạt nhiều hơn với tình yêu, hạnh phúc và sự bảo vệ.

Thông thường, số lượng “mắt” trên đá là thứ mang lại ý nghĩa chính mới cho chuỗi hạt, trong đó có 5 mắt được tìm kiếm nhiều vì nó được coi là “ma thuật”.

Cách Sử Dụng Đá Dzi

Cách Sử Dụng Đá Dzi
Cách Sử Dụng Đá Dzi – Nguồn hình shutterstock

Cách sử dụng đá dzi phổ biến là đeo dây chuyền hoặc vòng tay, vì chúng đặc biệt phù hợp với chuỗi hạt.

Trong một số trường hợp, một mảnh có thể chỉ có các đá Dzi. Tuy nhiên, phổ biến hơn là nhìn thấy một đá Dzi nổi bật, duy nhất, với phần còn lại của vòng cổ hoặc vòng đeo tay có các loại hạt đá, vòng tròn kim loại và các phần bổ sung tương tự khác.

Nhiều người cũng kết hợp đá Dzi trong hạt Malas. Những chuỗi hạt dài hơn đó – thường được đeo như vòng cổ hoặc vòng tay – được sử dụng để giúp một người đếm trong khi thiền định.

Theo truyền thống, tổng số hạt là 108. Tuy nhiên, một số có thể có ít hạt hơn, cho thấy tổng số có thể được nhân với một số nguyên để tạo ra 108. Ví dụ: Mala có thể chứa 54 hạt, bằng một nửa của 108.

Đá Dzi cũng có thể được sử dụng trong các mảnh ít truyền thống hơn. Ví dụ: thêm chúng vào bông tai hình giọt nước có thể là một lựa chọn tuyệt vời, cho phép mẫu được hiển thị từ mọi phía.

Tuy nhiên, dây chuyền có thể là lựa chọn tốt nhất nếu bạn thích cách tiếp cận cổ điển hơn.

Xem thêm: Tượng Quan Công: Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Bày Trí 2022

Các Loại Đá Dzi Và Ý Nghĩa Biểu Tượng

Các Loại Đá Dzi Và Ý Nghĩa Biểu Tượng
Các Loại Đá Dzi Và Ý Nghĩa Biểu Tượng – Nguồn hình shutterstock

Các đá Dzi thường được phân loại theo số lượng “mắt” mà chúng sở hữu, đó là các mẫu hình tròn có thể tìm thấy trên Dzi. Một số đá Dzi hoàn toàn không có mắt, nhưng một số có tới 12 và thậm chí 21 mắt. Dưới đây là ý nghĩa đằng sau số lượng mắt trên đá Dzi:

 • 1 mắt: tăng cường trí tuệ và mang lại hạnh phúc cho chủ sở hữu
 • 2 mắt: cải thiện vận may trong sự nghiệp, khuyến khích tình yêu và sự hòa hợp cho một cặp vợ chồng, mối quan hệ tốt đẹp (và tình bạn) nói chung
 • 3 mắt: mang lại hạnh phúc, danh dự và trường thọ
 • 4 mắt: xua đuổi xui xẻo và thanh tẩy chướng ngại trong cuộc sống
 • 5 mắt: một con số phổ biến, được cho là sẽ ban cho bất cứ điều gì chủ sở hữu mong muốn. Được cho là mang lại hạnh phúc không giới hạn và may mắn về sự giàu có.
 • 6 mắt: xua đuổi tai ương, xui xẻo
 • 7 con mắt: giúp người đeo thăng tiến trong sự nghiệp, công danh, phú quý, may mắn về sức khỏe và quan hệ
 • 8 con mắt: bảo vệ người đeo khỏi tai họa
 • 9 con mắt: một loại hoa văn rất phổ biến khác, được cho là giúp người đeo tăng cường vận may về sự giàu có, uy quyền và bảo vệ người đeo khỏi năng lượng tiêu cực
 • 10 con mắt: loại bỏ những trở ngại trong sự nghiệp thăng tiến và cải thiện sự hài hòa trong các mối quan hệ
 • 11 con mắt: nâng cao ý thức bên trong của người đeo để đạt được sự bình yên trong tâm hồn
 • 12 con mắt: giúp người đeo đạt được danh vọng và quyền uy
 • 13 con mắt: một Dzi thần bí, được cho là có thể giúp người đeo giao tiếp với tổ tiên quá cố của họ
 • 14 con mắt: giải tỏa tâm trí của người đeo khỏi các vấn đề nghiệp chướng
 • 15 con mắt: nâng cao trí tuệ của người đeo và cải thiện tài vận của họ
 • 16 con mắt: giúp xua tan buồn phiền và mang lại niềm vui cho cuộc sống của người đeo
 • 17 con mắt: xây dựng lòng tự trọng của bạn và tỏ ra tự tin hơn
 • 18 con mắt: bảo vệ người đeo khỏi phiền muộn, áp lực và ám ảnh quá mức
 • 19 con mắt: ban cho người đeo điều ước cuộc sống
 • 20 con mắt: để thanh lọc năng lượng và sức khỏe
 • 21 mắt: kết hợp tất cả những lợi ích của tất cả các hạt khác thành một, tài lộc tối đa

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Dzi

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Dzi
Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Dzi – Nguồn hình shutterstock

Cách làm sạch đá Dzi rất đơn giản. Bạn cần loại bỏ tất cả năng lượng tích trữ trong nó, rồi thực hiện việc liên kết với chính mình.

Điều đầu tiên cần làm là giữ viên đá trong tay dưới vòi nước chảy trong vài phút. Nước rất quan trọng như một chất làm sạch tinh thần trong nhiều triết học phương đông.

Sau khi lau khô đá, hãy đặt viên đá vào giữa hai lòng bàn tay như thể bạn đang cầu nguyện.

Đưa các đầu ngón tay cái lên cho đến khi chúng chạm vào đầu mũi của bạn. Bây giờ, lặng lẽ và chân thành, yêu cầu viên đá trở thành một phần trong cuộc sống của bạn.

Sau khi bạn làm xong việc này, hãy để viên đá Dzi phơi ngoài nắng trong vài giờ. Điều này giúp làm sạch nó, đồng thời tăng thêm sức mạnh cho nó. Một số người cho rằng đặt đá Dzi dưới ánh sang vào đêm trăng tròn cũng sẽ giúp cung cấp năng lượng cho nó.

Nghi thức tẩy rửa này nên được thực hiện ít nhất mỗi tháng một lần, để tẩy uế và nạp năng lượng tích cực cho đá dzi

Người dân Tây Tạng rất coi trọng niềm tin của họ vào những viên đá Dzi. Họ tôn trọng nó như người Thái tôn trọng Phra.

Do đó, bạn phải luôn tháo đá Dzi ra trước khi đi ngủ hoặc trước khi quan hệ tình dục. Khi bạn không đeo đá Dzi, hãy cất nó ở nơi cao, trên hầu hết những thứ khác. Đây là một dấu hiệu của sự tôn trọng đối với nó.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 666

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x