Chỉ Ngũ Sắc Là Gì? Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Dùng 2023

Chỉ Ngũ Sắc Là Gì? Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Dùng 2023

Chỉ ngũ sắc là một loại trang sức phong thủy xuất phát từ Phật Giáo Tây Tạng được rất nhiều yêu thích. Vậy chỉ ngũ sắc là gì? ý nghĩa phong thủy và cách dùng ra sao? Hãy cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Chỉ Ngũ Sắc Là Gì?

Chỉ Ngũ Sắc Là Gì?
Chỉ Ngũ Sắc Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Chỉ ngũ sắc hay vòng chỉ ngũ sắc theo cách hiểu đơn giản nhất là 5 sợi với 5 màu khác nhau cùng tạo thành một sợi dây lớn ngũ sắc tượng trưng cho 5 mệnh trong phong thủy ngũ hành.

Trong Phật giáo sợi chỉ ngũ sắc tượng trưng cho 5 loại Pháp Môn.

Chúng là những Pháp Môn đại diện cho giáo pháp nhà Phật gồm: Tín, Tiến, Định, Tuệ, Niệm.

Không chỉ là loại vật phẩm đại diện Pháp Môn còn là đại diện cho Kim Cương Giới trong Ngũ Phật

 • Sợi màu đỏ tượng trưng cho Tây Phương A Di Đà Phật
 • Sợi màu xanh là Bắc Phương Bất Không Thành Tựu Phật
 • Sợi màu vàng: Nam Phương Bảo Sinh Như Lai Phật
 • Sợi màu xanh da trời: Đông Phương A Súc Bệ Phật
 • Sợi màu trắng: Tỳ Lô Giá Na Như

Năm vị Đại Phật sẽ đều chiếu Phật Quang với ánh sáng vàng chói để giúp giải thoát. Có nghĩa là giúp người đeo có thể đắc được Ngũ Phương Kim Cương Đại Phật để bảo vệ cho thân mình.

Theo phong thủy ngũ hành, chỉ ngũ sắc phong thủy mang ý nghĩa 5 cung mệnh Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ và 5 phương là Đông – Tây – Nam – Bắc – Trung.

Vòng chỉ ngũ sắc dù theo trường phái nào cũng đều mang những ý nghĩa tốt đẹp, may mắn dành cho người đeo cũng như tránh gặp phải những điều xui xẻo.

Xem thêm: Lu Thống Là Gì? Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Dùng 2022

Ý Nghĩa Phong Thủy Của Chỉ Ngũ Sắc

Ý Nghĩa Phong Thủy Của Chỉ Ngũ Sắc
Ý Nghĩa Phong Thủy Của Chỉ Ngũ Sắc – Nguồn hình shutterstock

Trong dân gian phật giáo có nói, dây 5 màu được làm từ 5 sợi chỉ hoặc dây có 5 màu khác nhau thường được buộc hoặc bện lại với nhau để cầu phúc, có thể mang lại nhân duyên và các mối quan hệ tốt đẹp, chẳng hạn như: khi người phụ nữ chưa kết hôn, nàng có thể chọn vào ngày trăng đẹp, thành tâm cầu mong có được một người bạn đời tốt, phù hợp, sau đó đeo dây 5 màu làm vòng tay vào cổ tay, có thể mang đến sự lãng mạn và tăng thêm may mắn.

Đối với trẻ sơ sinh trong những tháng đầu sau khi sinh, trong phòng nơi trẻ ngủ treo một sợi dây năm màu, sao cho trẻ vừa đủ với tới, mọi thứ từ đây sẽ tăng trưởng nhờ ngũ tuệ dẫn duyên, tăng trưởng. nghề nghiệp mong muốn và đương nhiên có mối quan hệ phù hợp với những người khác để giúp họ thành công trong sự nghiệp. Như vậy, nó là một phương pháp mạnh mẽ mang lại vận may và những điều kiện thuận lợi ngay từ khi sinh ra.

Trong một số Kinh điển Phật giáo, họ giới thiệu sợi dây năm màu hay sợi dây Kim Cương như đôi khi nó được nhắc đến, năm màu tương ứng với Năm vị Phật Dhyani còn được gọi là Năm Như Lai Trí Tuệ.

Chúng là những đại diện cho năm phẩm chất của Đức Phật, mà tất cả chúng ta đều có khả năng giác ngộ tiềm ẩn như nhau.

Mỗi hướng của mạn đà la và nguyên tố tự nhiên tương ứng bằng màu sắc đại diện cho 5 bộ Phật và tên của chúng là:

Đức Phật Vairocana ở Trung tâm của mandala, người có bản chất (Trắng) đại diện cho yếu tố (Không gian) và là một phần của gia đình (Phật). Ngài chuyển hóa (Vô minh) và biến nó thành trí tuệ (Thích nghi) tất cả.

Đức Phật Akshobhya ở phía Đông của mandala, người có bản chất ( Xanh da trời ) đại diện cho nguyên tố ( Nước ) và một phần của gia đình ( Kim Cương ). Ngài biến đổi ( Hận thù ) và biến nó thành ( Gương ) giống như trí tuệ. Vajrasattva được liên kết với Akshobhya.

Đức Phật A Di Đà ở phía Tây của mandala, người có bản chất ( Màu đỏ ) đại diện cho nguyên tố ( Lửa ) và một phần của gia đình ( Padma hoặc Lotus ). Ngài chuyển hóa ( Dục vọng ) và biến nó thành trí tuệ ( Phân biệt ).

Đức Phật Ratnasaṃbhava ở phần phía Nam của mandala, người có bản chất ( Màu vàng ) đại diện cho nguyên tố ( Đất ) và một phần của gia đình ( Ratna hoặc Ngọc ). Ngài chuyển hóa ( Kiêu ngạo ) và chuyển nó thành trí tuệ ( Bình đẳng ).

Đức Phật Bất Không Thành Tựu ở phần phía Bắc của mandala, người có bản chất ( Xanh lá cây ) đại diện cho nguyên tố (Khí) và một phần của gia đình ( Nghiệp hay Hành động ). Ngài chuyển hóa ( Ganh tị ) và chuyển đổi nó thành trí tuệ ( Thành tựu ) tất cả.

Có hai phương pháp để gia trì sợi chỉ ngũ sắc 5 màu và đeo nó như vòng tay hoặc chuỗi hạt dựa trên Kinh Đại Bi Dhāraṇī và Kinh Phật Dược Sư.

Các bước duy nhất cần làm dựa trên các hướng dẫn chi tiết hơn bên dưới, là trì tụng hai Dhāraṇī tương ứng: Thần chú Đại Bi Dhāraṇī và hoặc thêm vào Dhāraṇī của Đức Phật Dược Sư cùng với 12 tên của 12 Thiên Dạ Xoa khi bạn hoàn thành chiếc vòng tay ngũ sắc của riêng mình

Xem thêm: Túi Tiền Kim Bảo Là Gì? Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Dùng

Chỉ Ngũ Sắc Có Tác Dụng Gì?

Chỉ Ngũ Sắc Có Tác Dụng Gì?
Chỉ Ngũ Sắc Có Tác Dụng Gì? – Nguồn hình shutterstock

Chỉ ngũ sắc nhìn bề ngoài có vẻ mỏng manh nhưng có nhiều tác dụng trong phong thủy cụ thể:

 • Một khi đã đeo chỉ ngũ sắc thì phải hoàn toàn thành tâm, có lòng tin.
 • Thành công cầu nguyện vào đêm trăng giúp cải thiện đường tình duyên
 • Nên bảo quản chúng cẩn thận, tránh làm mất hoặc đứt. Khi không muốn sử dụng hoặc lỡ làm đứt, bạn nên cất cẩn thận vào một chỗ khô ráo hoặc mang lên chùa hóa là tốt nhất.
 • Bạn cần tìm hiểu rõ về 5 vị Ngũ Phật đại diện cho 5 sắc màu và trì chú tâm niệm về 5 vị này khi đeo trang sức từ chỉ ngũ sắc.

Những Điều Kiêng Kỵ Khi Đeo Chỉ Ngũ Sắc

Những Điều Kiêng Kỵ Khi Đeo Chỉ Ngũ Sắc
Những Điều Kiêng Kỵ Khi Đeo Chỉ Ngũ Sắc – Nguồn hình shutterstock

Dù là trang sức phong thủy nhưng cũng cần chú ý một số điều kiêng kỵ để tránh mất đi nguồn năng lượng quý báu từ chỉ ngũ sắc:

 • Tuyệt đối không được buông lời chê bai hoặc không có lòng tin hay bất kính. Nếu đã không dùng thì tốt nhất không nên dùng ngay từ lúc đầu.
 • Nếu muốn cải vận nhân duyên thì tốt nhất nên làm dưới đêm trăng sáng đẹp nhất mà nguyện cầu.
 • Tuyệt đối đừng vô ý để đánh mất hoặc làm đứt. Nếu bị đứt hoặc không muốn dùng nữa, tốt nhất nên tháo và gói vào tấm vải đỏ và bọc lại rồi để ở nơi sạch sẽ hoặc mang vào chùa để hóa, đốt là được.
 • Vì theo kinh phật, vật phẩm này đại diện cho Ngũ Phật trong Kim Cương Giới nên khi mang theo dây chỉ ngũ sắc hãy tâm niệm về 5 Vị phật đã kể trên. Có thể trì chú thêm vào dây chỉ ngũ sắc để tăng công hiệu.
Cách làm vòng tay ngũ sắc đơn giản

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 261

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x