5 Ý Nghĩa Của Cây Tùng Trong Phong Thủy Và Cách Bày Trí

Tùng là loại cây sống lâu năm và có vẻ đẹp thanh cao mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy như sự trường thọ, tài lộc… Cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu ý nghĩa của cây Tùng trong phong thủy và bày trí như thế nào nhé?

Các Loại Cây Tùng Trong Phong Thủy Ở Việt Nam

Các Loại Cây Tùng Trong Phong Thủy Ở Việt Nam
Các Loại Cây Tùng Trong Phong Thủy Ở Việt Nam – Nguồn hình shutterstock

Nhắc đến cây tùng người ta nghĩ đến những bậc quân tử, với dáng cây to khỏe thô mộc và thường mọc ở vùng núi cao đầy sương gió. Loại cây này được rất nhiều người yêu thích trong giới cây cảnh phong thủy và bonsai. Vậy có những loại cây tùng nào trong phong thủy?

1. Cây Tùng La Hán (Vạn Niên Tùng)

Cây Tùng La Hán (Vạn Niên Tùng)
Cây Tùng La Hán (Vạn Niên Tùng) – Nguồn hình shutterstock

Tùng La Hán hay còn gọi là vạn niên tùng là cây thân gỗ lớn. có tên khoa học là Podocarpus Macrophyllus và có thêm nhiều tên gọi khác nhau như: Tùng la hán lá dài, la hán tùng, vạn niên tùng, sam đất, sam la hán, thông tre lá to.

Cành nhiều nhánh, mọc ngang hay rủ xuống. Nếu mọc tự  nhiên, cây có thể cao hơn 10m, dáng cây hẹp, cổ xưa và phong nhã.

Giống tùng phổ biến nhất ở Việt Nam là tùng la hán lá dài.

Lá hình giải hẹp, dài, dạng lá kim thuôn nhọn ở đỉnh, gốc có cuống ngắn, màu xanh bóng ở mặt trên và hơi xám ở mặt dưới, mọc cách dạng uốn xoắn. Nón đực dạng bông, nón cái gần tròn, có màu xanh và hạt tròn, tím nhạt.

Hoa của Tùng La Hán hình cọc có sợi màu trắng đục. Hoa của cây cái có đài hoa to, bên dưới có bốn cái vảy dạng tuyến. Hoa nở vào tháng 5. Quả hình cầu tròn màu xanh. Quả hình dáng giống như pho tượng La Hán, nên người ta gọi loại cây này là Tùng La Hán.

Cây Tùng La Hán (vạn niên tùng) sinh trưởng ở những vùng núi cao, khô cằn, có sức sống bền vững. Tuổi thọ của cây rất cao. Có thể phát triển được ở những vùng đất khắc nghiệt, chịu được phong ba bão táp, gió sương.

2. Cây Tùng Cối

2. Cây Tùng Cối
Cây Tùng Cối – Nguồn hình shutterstock

Cây tùng cối hay còn gọi là cây duyên tùng, tùng búp có tên khoa học là Juniperus chinensis Sargentii, có xuất xứ từ Trung Quốc.
Tùng cối thuộc loại cây thân gỗ, sống lâu năm và xanh quanh năm. Tùng cối có có hình dáng bên ngoài khá đặc biệt.

Thân cây màu nâu vàng với lớp da dầy, nhiều vết nứt nẻ,sần sùi mang nét già cỗi, đậm chất phong trần, sương gió. Nhựa tùng có hương thơm mang vị hăng hăng khá đặc trưng.

Cành cây khi còn nhỏ rất dẻo nên dễ uốn, dễ tạo dáng, tuy nhiên thân cây có lõi màu đen rất cứng nên khi muốn uốn cây nghệ thuật thì khá khó.

Lá tùng cối cũng đặc biệt, lá quây quần kết hợp thành từng búi, thêm nữa là nếu cây hưởng nắng đầy đủ thì lá không bung ra, ngược lại khi cây chịu ớm hoặc trồng dưới tán cây khác thì sẽ chia ra thành 5 lá nhỏ.

Cây có xu hướng mọc hình tháp trông như những chiếc ô khổng lồ cụp lại. Lá tùng cối khi non có màu xanh tươi rất mát mắt, dù không hề có quả hay hoa nhưng ai đã ngắm duyên tùng một lần thì khó mà quên được.

Ngắm nhìn ngọn hàng cây duyên tùng đung đưa theo ngọn gió giống như được ngắm những dãy đồi núi đang dịch chuyển rất sinh động và kỳ vĩ.

3. Cây Tùng Bách Tán Trong Phong Thủy

Bách tán, vương tùng nhiều khi được gọi là cây Tùng Bách tán (danh pháp khoa học: Araucaria heterophylla) là một loài thực vật hạt trần trong họ Bách tán. Loài này được Salisb. Franco mô tả khoa học đầu tiên năm 1952.

Cây tùng bách tán thuộc loại cây gỗ thường xanh, có chiều cao trên 60 m, đường kính thân 200 cm. Thân cây có các vòng thật và giả được hình thành qua từng năm.

Cành mọc vòng nằm ngang sáu cái một chồng lên nhau, càng lên cao cành càng ngắn dần tạo thành tán lá hình tháp, đây là nguồn gốc tên gọi bách tán.

Lá cây hình mác được xếp sít nhau theo dạng xoắn ốc. Nón cái có hình bầu dục bao gồm nhiều vảy hạt, trong mỗi vảy có một noãn phát triển thành hạt lớn. Nón khi chín đạt kích thước đến 30 cm.

Cây được trồng bằng hạt hoặc bằng phương pháp giâm cành, sinh trưởng tương đối nhanh chóng.

4. Tùng Thơm

Tùng Thơm
Tùng Thơm – Nguồn hình shutterstock

Tên khoa học của cây tùng thơm là Cupressus macrocarpa thuộc họ tùng. Một số nơi gọi cây tùng thơm là cây tùng chanh hay cây tùng hương.

Đúng như tên gọi Tùng thơm là loại cây có mùi thơm rất dễ chịu đặc trưng. Lá cây tùng thơm có dạng lá kim, màu xanh nõn chuối nhìn rất tươi. 

Cây tùng thuộc loại cây thân gỗ có kích thước nhỏ. Những cây thông thường cao từ 40- 60cm. Có những cây cao thì tối đa lên tới 2 đến 3m.

Lá cây tùng thơm thuộc dạng lá kim, mọc khá dày và có màu xanh như nõn chuối nhìn rất đẹp và dịu mắt. Các tán lá nhỏ dần về ngọn tạo thành hình tháp tự nhiên có tính thẩm mỹ cao.

Tùng thơm là loại cây có chứa nhiều tinh dầu nên thường hay dùng để đuổi côn trùng như sâu bọ, ruồi và muỗi.

Rễ của cây tùng thơm thuộc loại rễ chùm, bò ngang. Bộ rễ sinh trưởng mạnh và phân ra nhiều rễ con nên khả năng hút nước của cây rất tốt.

Xem thêm: Chim Hạc Là Con Gì? 5 Ý Nghĩa Của Chim Hạc Trong Phong Thủy

Ý Nghĩa Của Cây Tùng Trong Phong Thủy

Ý Nghĩa Của Cây Tùng Trong Phong Thủy
Ý Nghĩa Của Cây Tùng Trong Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock

Trong phong thủy, mỗi loại cây tùng sẽ có những ý nghĩa riêng biệt tuy nhiên đều có điểm chung là biểu tượng của sự trường thọ, thanh cao, sang trọng cho người sở hữu.

Ý Nghĩa Của Cây Tùng Bách Tán

Ý Nghĩa Của Cây Tùng Bách Tán
Ý Nghĩa Của Cây Tùng Bách Tán – Nguồn hình shutterstock

Theo các chuyên gia phong thủy, tùng bách tán có dáng đứng thẳng, vươn cao mang ý nghĩa đặc biệt thể hiện sự mạnh mẽ, sức sống mãnh liệt được ví như một đấng Đại trượng phu dù cho bao khó khăn, trở ngại cũng không hề nao núng, lùi bước và từ bỏ.

Cây tùng là cây được tượng trưng cho mùa đông, cho dù giá lạnh bão tuyết cây vẫn hiên ngang sừng sững phát triển mà không hề bị gục ngã.

Ngoài ra, ngày xưa người ta còn trồng cây tùng bách tán bên phần mộ của những người thân trong gia đình để thể hiện sự tôn kính cũng như một lời cầu phúc cho người thân ở thế giới bên kia luôn bình an, phù hộ người đang sống.

Ý Nghĩa Của Cây Tùng La Hán (Vạn Niên Tùng)

Ý Nghĩa Của Cây Tùng La Hán (Vạn Niên Tùng)
Ý Nghĩa Của Cây Tùng La Hán (Vạn Niên Tùng) – Nguồn hình shutterstock

Cây tùng la hán (vạn niên tùng) mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong phong thủy như:

Sự Trường Thọ

Cây Tùng La Hán sống rất lâu, có thể sống ngàn năm tuổi. Cho nên đây là loại cây tượng trưng cho sự trường thọ giống như cây đa, cây đề vậy.

Trong mỗi sân vườn, gia chủ hay bày trí cây tùng để thể hiện và cầu chúc sức khỏe và trường thọ. Chính vì lẽ đó, các vật phẩm phong thủy về cây tùng hay chim hạc thường đem tặng những dịp mừng thọ với ý nghĩa là cầu sức khỏe cho người được tặng quà.

Sự May Mắn, Bình An

Bên cạnh ý nghĩa trường thọ, cây vạn niên tùng là loài cây có linh khí nên có khả năng trấn trạch, trừ tà và cản những phần năng lượng tiêu cực.

Vì vậy, người ai sở hữu vạn niên tùng là giống như có được tấm bùa hộ mệnh. Bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những khí xâu xâm nhập, mang lại bình an và may mắn cho cả nhà.

Điều đặc biệt Quả của loại cây này trông tựa như một bức tượng la hán. Là vị phật bảo trợ cho sự bình an. Chính vi lẽ đó, cây Tùng La Hán được coi như một vị phật sống mang đến những điều bình an và bảo vệ cho gia chủ.

Sự Thịnh Vượng, Thành Công

Trong phong thủy, cây tùng la hán mang lại cho gia chủ nhiều ý nghĩa và nổi bật hơn cả là sự thịnh vượng, phát đạt và thành công

Cây vạn niên tùng có sức sống mãnh liệt, sức chịu đựng bền bỉ dưới mọi tác động của thời tiết khắc nghiệt, luôn xanh tốt, tỏa bóng.

Chúng tượng trưng cho sự phát triển không ngừng, vượt qua mọi nghịch cảnh, mang lại sự thành công và thịnh vượng trong cuộc sống.

Mang Lại Tài Lộc

Vương Tùng từ xưa đã được xem là loài cây cao quý, giàu sang vì chỉ những gia đình giàu có mới có điều kiện để mua, chăm sóc và trưng bày loại cây này trong nhà.

Tùng La Hán có phong thái thanh tao, quyền quý nên thể hiện cho sự giàu sang, phú quý. Người sở hữu nó cần phải chăm chút tỉ mỉ để cây luôn xanh tốt mới mang lại giàu sang phú quý cho gia đình.

Thanh Cao, Khí Phách Hiên Ngang

Hình dáng cây Tùng La Hán tự nhiên thẳng đứng rất phong trần mang lại cảm giác mạnh mẽ, phóng khoáng. Những cây tùng la hán bonsai khi được tạo dáng, thế đẹp càng làm tôn lên vẻ đẹp của chúng.

Thế nên, người xưa thường lấy tùng để thể hiện cho sự uy dũng, mạnh mẽ, sự kiên định, khí khái oai hùng của quân tử và anh hùng.

Ý Nghĩa Cây Tùng Thơm

Ý Nghĩa Cây Tùng Thơm
Ý Nghĩa Cây Tùng Thơm – Nguồn hình shutterstock

Tùng Thơm là loại cây đặc biệt nên có nhiều ý nghĩa trong phong thủy. Cây tùng thơm là loài cây mọc thẳng có dáng đẹp, thế hiên ngang. Người ta vẫn thường ví đứng thẳng như tùng cũng là vì lẽ ấy.

Cây tùng thơm như là một người quân tử luôn luôn ngay thẳng dù trong bất cứ trường hợp nào. Càng gặp phải nhiều gian nan thử thách chỉ càng tôi luyện bản lĩnh và sự vững vàng như cây tùng hiên ngang trước gió bão mưa sa.

Do chứa nhiều tinh dầu và có mùi thơm dịu nhẹ nên người ta tin rằng trong phong thủy cây tùng thơm có thể trừ tà, xua đuổi ma quỷ và điềm xấu cho căn nhà của bạn.

Ngoài ra, mùi hương của cây còn khiến con người khi ngửi có cảm giác dễ chịu, tập trung và giảm stress hiệu quả.

Thường cây tùng thơm được bày trí trong phòng làm việc để tạo cảnh quan thoải mái và giúp làm việc hiệu quả hơn.

Vì vậy người ta coi tùng thơm là loài cây mang điềm lành và giúp đem lại thành công cũng như những thứ xanh sạch đến cho người trồng.

Xem thêm: 5 Ý Nghĩa Hoa Mẫu Đơn Trong Phong Thủy 2021

Cách Bày Trí Cây Tùng Trong Phong Thủy Nhà Ở

Cách Bày Trí Cây Tùng Trong Phong Thủy Nhà Ở
Cách Bày Trí Cây Tùng Trong Phong Thủy Nhà Ở – Nguồn hình shutterstock

Nếu biết và coi trọng ý nghĩa cây tùng trong phong thủy thì bạn sẽ hiểu được, đây là loại cây cảnh quý giá, thực sự có thể đem lại sự may mắn, bình an, tài lộc và nhiều thứ hơn thế cho gia đình.

Để cây phát huy hết ý nghĩa, và bộc lộ được vẻ đẹp tiềm tàng của nó, cây tùng trong phong thủy cần được bày trí đúng chỗ.

Với các gia đình thì cây tùng thích hợp được bày ở sân vườn, nơi có không gian thoáng, nhiều cây xanh. Cây tùng sẽ là điểm sáng cho không gian nhà bạn.

Còn với những cây tùng bonsai dáng nhỏ thì có thể bày trang trọng ở phòng khách vừa trang trí vừa mang lại một khoảng xanh cho không gian sống.

Những cây tùng trong phong thủy kích thước lớn thường được bày ở đại sảnh, các khu vực có không gian rộng lớn ở trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng.

Cây tùng dễ sống và sống thọ, lá xanh biếc bốn mùa, cây luôn tràn trề nhựa sống. Vóc dáng nhanh nhã, sang trọng, một phong thái cao quý của nó sẽ mang đến vẻ đẹp đẳng cấp cho không gian trưng bày.

Cây Tùng Hợp Với Mệnh Và Tuổi Gì?

Cây Tùng Hợp Với Mệnh Và Tuổi Gì?
Cây Tùng Hợp Với Mệnh Và Tuổi Gì? – Nguồn hình shutterstock

Trong phong thủy, cây tùng có ý nghĩa tốt đẹp hợp với tất cả mọi người mà không có bất cứ điều kiêng kỵ nào. Bởi vậy, 12 con giáp và ngũ mệnh Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ đều có thể chơi loại cây và vật phẩm phong thủy liên quan đến cây tùng này.

Cây Tùng Hợp Mệnh Gì Nhất?

Dù có thể phù hợp với tất cả các mệnh trong phong thủy nhưng mang lại may mắn nhiều nhất đó là mệnh Kim và Thủy. Bởi cây tùng lá kim (tức kim loại) thuộc hành Kim.

Ngoài ra những bản mệnh khác muốn tăng thêm phần may mắn có thể hợp kết hợp màu sắc tương sinh ở chậu cây.

Cây Tùng Hợp Với Tuổi Nào?

Trong tất cả các tuổi thì người Tuổi Thân là hợp nhất với cây tùng. Tuổi Khỉ vốn chăm chỉ, chịu khó, thông minh nhưng có chút lận đận trong cuộc sống nên thành công thường đến muộn hơn.

Cây tùng um tùm như một khu rừng thu nhỏ là nơi khỉ có thể sinh sôi và phát triển thuận lợi.

Cây nhiều cành giúp khỉ bám tốt khi leo trèo với ý nghĩa như tượng trợ đắc lực cho người tuổi Thân.

Xem video cách tạo cây tùng trong phong thủy nhé

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 1.7 / 5. Tổng phiếu: 3

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x