Chu Tước Là Con Gì? 5 Ý Nghĩa Của Chu Tước Trong Phong Thủy

Chu Tước là một trong Tứ Đại Thần Thú, 3 thần thú còn lại là Thanh Long Bạch HổHuyền Vũ Vậy Chu Tước là con gì? Nó có ý nghĩa như thế nào trong phong thủy? Cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu về linh vật này nhé

Chu Tước Là Con Gì?

Chu Tước Là Con Gì?
Chu Tước Là Con Gì? – Nguồn hình shutterstock

Chu Tước có tên tiếng Trung: 朱雀 là một trong tứ tượng của Thiên văn học Trung Quốc và cũng là một khái niệm rộng trong phong thủy, thuyết âm dương, và triết học phương Đông.

Chu Tước thời cổ còn gọi là Chu Điểu ( con chim màu đỏ) là linh vật thiêng liêng có tượng là hình con chim sẻ, có màu đỏ là màu của hành Hỏa. Chu Tước đại diện cho yếu tố Hỏa, hướng Nam và mùa hạ.

Nó còn được gọi là Vermilion Bird trong tiếng Anh, Suzaku trong tiếng Nhật, và Jujak trong tiếng Hàn. Nó được mô tả là một con chim màu đỏ có ngoại hình giống chim trĩ với bộ lông năm màu và được bao phủ trong ngọn lửa.

Chu Tước thường hay bị nhầm lẫn với chim Phượng Hoàng do ngoại hình có nét tương đồng nhưng thật ra chúng là những sinh vật khác nhau.

Phượng Hoàng là loài vật linh thiêng huyền thoại của các loài chim thường gắn liền với hình ảnh Hoàng hậu trong văn hóa Trung Hoa.

Trong khi đó, Chu Tước là linh thú thần thoại trong Thiên văn và phong thủy học Trung Quốc

Xem thêm: Thanh Long Bạch Hổ Là Gì? Giải Mã 5 Ý Nghĩa Phong Thủy Của Linh Vật Này

Ý Nghĩa Chu Tước Trong Phong Thủy

Ý Nghĩa Chu Tước Trong Phong Thủy
Ý Nghĩa Chu Tước Trong Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock

Theo thiên văn học Trung Hoa, Chu Tước vốn là chòm sao phương Nam gồm 7 sao: Tỉnh, Quỷ, Liễu, Tinh, Trương, Dực, Chẩn, có tượng con sẻ đỏ (Chu Tước).

Còn trong phong thủy, Chu Tước ám chỉ núi gò phía trước huyệt mộ. Sách Táng Kinh có viết: “An táng lấy tiền Chu Tước, hậu Huyền Vũ”.

Còn câu Dương trạch Chu Tước chỉ địa hình ở phía trước nhà. Vì thế “Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ là tứ linh để chính 4 phương. Vua chúa xây cung điện, lầu các đều dùng phép này”.

Theo phong thủy, Chu Tước là núi hình thủy. Thủy ứng với hình núi sinh khí. Vì vậy nên uốn lượn hồi chỉnh như bách quan chầu vua. Nếu nghiêng, bay, xung, tức giận dỗi định bay là tượng hung.

Gò Chu Tước nên ngay ngắn, cao vươn, tú lệ, có tình, triều bái huyệt mộ là tốt. Núi trước mộ quay lưng vô tình, trên ngay dưới nghiêng như muốn quay đi là xấu.

Người xưa còn cho rằng, khi “Chu Tước bi khấp” (khóc than) là rất xấu. Lấy thủy làm Chu Tước, thịnh suy do hình ứng, kỵ chảy xiết, chảy ầm ầm.

Sách chú giải: “Nước ở minh đường, vị trí trước mộ cũng gọi là Chu Tước. Nếu Chu Tước là ao, hồ, đầm sâu lấy uốn lượn hữu tình là cát. Chu Tước như liềm cắt dao cứa, tên bắn, chảy xiết như than khóc bi ai tất là tượng hung”.

Khi Quản Lộ đi qua mộ Võ Khâu Kiểm, ông nhìn thấy tượng hung như “Chu Tước bi khấp” liền đoán: gia chủ có họa diệt tộc. Quả nhiên 2 năm sau, điều đó ứng nghiệm.

Từ Thiện Kế trong Địa lý nhân tử cần biết viết: “Nước sáng sủa đến trước huyệt mộ là mộ cát. Nếu chạy thẳng, chảy xiết, xung sát có tiếng ầm ầm như cáu giận là hung. Vì vậy, nước chảy đến phải uốn khúc, quanh co, êm đềm, du dương, chầm chậm là hợp lẽ”.

Xem thêm: Huyền Vũ Là Con Gì? 5 Ý Nghĩa Của Huyền Vũ Trong Phong Thủy

Cách Bày Trí Chu Tước Như Thế Nào Trong Phong Thủy Nhà Ở

Cách Bày Trí Chu Tước Như Thế Nào Trong Phong Thủy Nhà Ở
Cách Bày Trí Chu Tước Như Thế Nào Trong Phong Thủy Nhà Ở – Nguồn hình shutterstock

1. Vị Trí Không Tốt Cho Chu Tước

Trong phong thủy nhà ở, phong thủy vị trí của Chu Tước cần tránh các khe hở, tức là sự hiện diện của lối vào nhà để xe hoặc lỗ thông gió trước nhà là phạm vào phong thủy Chu Tước

Ngoài ra, mặt tiền đối diện với cửa nhà người khác, cũng là phạm vào Họa hại. Nếu mở cửa trước cửa, nếu đối diện có cửa khác và không quá sát bên kia đường, mẫu này cũng là tình thế rút lui.

Trong kinh dịch phong thủy có ghi chép về hình thế phong thủy cửa nhà: “Hai nhà không được đối mặt nhau, chủ và gia phải lui, cửa không được xung nhau. , phải có một gia đình dữ dội. ” Nói chung, bên có linh khí yếu ở cửa rút lui, hoặc gia đình có ít người ở cửa rút lui.

Như có câu nói “Một cửa thịnh thì cửa kia suy” Nếu hai cửa cạnh tranh nhau sẽ gây ra sự mất cân bằng về hòa khí .

2. Vị Trí Chu Tước Bị Lỗi “Ngóc Đầu Lên Trời”

Ngũ hành tương khắc thuộc Hỏa, nếu Chu Tước bị áp lực từ nhà cao tầng, núi cao thì phạm tội “Chu Tước phải ngóc đầu lên” trong Phong Thủy Sách cổ nói: “Cửa trước bị cản, nhà bị chướng.” Đây là sự thật.

Làm theo kiểu như vậy rất dễ tiền mất tật mang, thậm chí còn dẫn đến tai họa xương máu. Nếu phía trước nhà bạn là tháp cao thế, máy biến áp, trạm biến áp hay ống khói cao thì sẽ mang đến điềm xấu cho bạn.

3. Bày Trí Chu Tước Cần Thông Thoáng

Chu Tước ở trước huyệt Thái Cực thuộc quẻ Càn, thân thuộc dương nên cần trống hoặc không để âm dương cân bằng, vì vậy chim đỏ ở trước nhà. cần phải thông thoáng để đón nhận Khí, không thể bị núi cao hay nhà cao tầng cản trở, mặt trời thêm nắng.

4. Phong Thủy Chu Tước Tránh Gò Bó

Trong dân cư, vị trí của ngôi nhà phải rộng rãi và không bị cản trở, chức năng của Chu Tước là thu thập linh khí. Sau đó, sự may mắn của sự giàu có tự nhiên sẽ tốt hơn.

Nếu không có khoảng trống giữa một ngôi nhà và những ngôi nhà xung quanh, coi như Minh đường quá nhỏ, hoặc thậm chí gần đó bị các công trình khác chắn ngang, thì không có Minh đường, và một ngôi nhà như thế này cũng không thể tụ linh khí được. bất lợi cho của cải. 

Đặc biệt đối với các cửa hàng, nếu Chu Tước chật hẹp và bị ép giá sẽ ảnh hưởng lớn đến sự giàu có.

Nếu Chu Tước có một tảng đá lớn chắn ngang đường thì họa tiết này dễ dẫn đến các bệnh về tim mạch cho người phụ nữ trong gia đình, cũng không may mắn là Minh môn đầy đá vụn hoặc cỏ dại mọc um tùm, không có lợi cho sự nghiệp. và sự giàu có.

Trong Phong Thủy Nhà Ở Thì Chu Tước Có Cần Nước Không?

Trong Phong Thủy Nhà Ở Thì Chu Tước Có Cần Nước Không?
Trong Phong Thủy Nhà Ở Thì Chu Tước Có Cần Nước Không? – Nguồn hình shutterstock

Trong phương pháp phong thủy âm dương độc đáo, Chu Tước mà có nước nếu tốt thì sẽ lợi về tiền bạc, vì thế núi, thế nước dễ kiếm tiền, quản vận khí. nước có thể nhanh chóng làm tăng sự giàu có.

Tuy nhiên, nhiều thầy phong thủy nói rằng vượng ngay khi nhìn thấy nước có chu tước vào nhà, điều này là sai lầm vì nếu hình dạng không tốt thì nước sẽ trở thành tà khí, nước xấu thì sinh bệnh, họa đào hoa và các ảnh hưởng tiêu cực khác.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 3.9 / 5. Tổng phiếu: 8

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x