Sodalite Là Đá Gì? Ý Nghĩa Và Công Dụng 2022

Sodalite Là Đá Gì? Ý Nghĩa Và Công Dụng 2022

Đá Sodalite là một trong những loại đá quý hiếm có màu xanh lam tuyệt đẹp với những đặc tính tuyệt vời và là một loại đá hoàn hảo cho bất kỳ bộ sưu tập đá quý nào. Nếu bạn đang tìm kiếm một viên đá để hỗ trợ cả kỹ năng giao tiếp và trực giác của mình, hãy cùng Ngọc Thạch Thảo khám phá về đá sodalite bạn nhé!

Sodalite Là Đá Gì?

Sodalite Là Đá Gì?
Sodalite Là Đá Gì? – Nguồn hình shutterstock

Sodalite là một khoáng chất tectosilicat được biết đến với màu từ xanh lam đến xanh tím. Nó cũng là một phần của nhóm sodalite với các loại đá khác như lazurite và hauyne.

Nó có thành phần hóa học là Na4Al3Si3O12Cl và là một thành viên của nhóm khoáng chất fenspat. Sodalite chất lượng cao được sử dụng làm đá quý , vật liệu điêu khắc và đá kiến ​​trúc.

Sodalit xuất hiện trong đá mácma kết tinh từ magma giàu natri. Đây là nguồn gốc của tên “sodalite.”

Đá chứa sodalite bao gồm: syenit nephelin, trachyt và phonolit. Những loại đá này rất hiếm nên hầu hết các nhà địa chất không bao giờ nhìn thấy chúng trên thực địa.

Màu sắc của đá sodalite

Sodalite là một loại khoáng vật màu xanh đậm, thường được tìm thấy ở Brazil, cũng như Canada . Màu sắc của đá sodalite có thể từ nhạt, trung bình đến xanh đậm với các đường vân hoặc vệt trắng và đôi khi nó có màu xanh đậm đến mức gần như đen.

Loại đá này thường không phổ biến trên thị trường nên thường bị nhầm lẫn với đá lapis lazuli, do đó trước khi mua các khoáng vật và đá quý bạn phải xác định được loại đá chính xác

Đá lapis thường có màu xanh lam nhạt hơn, thường đi kèm với các vệt vàng

Nguồn gốc và phân bố đá sodalite

Đá sodalite lần đầu tiên được phát hiện ở Greenland vào năm 1811 và trở nên phổ biến hơn nhiều ở Canada vào năm 1891 trở đi, khi những viên đá được sử dụng trong đồ trang trí ngày càng thường xuyên hơn.

Các nguồn sodalite nổi tiếng bao gồm: Litchfield, Maine, Magnet Cove, Arkansas; bắc Namibia; Golden, British Columbia; Bancroft, Ontario; Bán đảo Kola của Nga; và Greenland.

Xem thêm: Serpentine Là Đá Gì? Chất Đá Rêu Xanh Cực Đẹp 2022

Tính Chất Của Đá Sodalite

– Nguồn hình shutterstock

Sodalite thường có màu từ xanh lam đến xanh tím và được tìm thấy cùng với nepheline và các khoáng chất felspathoid khác.

Sodalite phát huỳnh quang màu da cam dưới ánh sáng cực tím. Nó thường mờ, có ánh thủy tinh và có độ cứng Mohs từ 5,5 đến 6.

Sodalite thường có vân trắng, và nó có thể bị nhầm lẫn với lapis lazuli . Một lượng nhỏ sodalite có trong nhiều mẫu lapis lazuli.

Sodalite là một thành viên của hệ thống tinh thể lập phương, nhưng các tinh thể được hình thành tốt hiếm khi được tìm thấy.

Thông tin khoáng sảnNatri nhôm silicat cloric
Thành phần hóa họcNasố 8(CI2Al6Si6O24)
Màu sắcMàu xanh lam thỉnh thoảng có vệt trắng
Độ cứng5-1 / 2 đến 6 (Mohs)
Trọng lượng riêng2,13 – 2,29
Chỉ số khúc xạ1,48
Tính chất đá sodalite

Ý Nghĩa Của Đá Sodalite

Ý Nghĩa Của Đá Sodalite
Ý Nghĩa Của Đá Sodalite – Nguồn hình shutterstock

Đá sodalite có thể giúp giao tiếp theo nhiều cách khác nhau, từ việc giúp bạn nói rõ ràng và tự tin đến giữ cho bạn bình tĩnh trong các cuộc trò chuyện

Nó cũng giúp bạn hiểu rõ ràng hơn về mọi người và ý nghĩa đằng sau lời nói của họ để bạn có thể giao tiếp với họ hiệu quả hơn

Tinh thể này cũng rất tốt để nâng cao trực giác, đồng thời giúp bạn “diễn giải chính xác hướng dẫn mà bạn đang nhận được.”

Sodalite là một tinh thể tuyệt vời để hỗ trợ luân xa con mắt thứ ba, nó cũng giúp ích cho tâm trí trong khi thiền định.

Có kỹ năng giao tiếp tốt và trực giác mạnh mẽ có thể giúp mọi người can đảm vượt qua nổi sợ hãi, vì vậy sodalite tự nhiên giúp tăng cường sự tự tin

Nếu bạn có xu hướng bị ảnh hưởng lời tự nói tiêu cực về bản thân, viên đá này có thể giúp bạn vượt qua điều đó.

Cách Sử Dụng Đá Sodalite

Cách Sử Dụng Đá Sodalite
Cách Sử Dụng Đá Sodalite – Nguồn hình shutterstock

Nhờ khả năng giữ tinh thần minh mẫn và hỗ trợ luân xa con mắt thứ ba của sodalite, nên đây là một trong những cách phổ biến là dùng đá sodalite trong thiền định

Bạn cầm viên đá trong tay khi thiền định để tăng cường sự tập trung vào năng lượng.

Bằng cách tập trung vào trí tuệ bên trong viên đá, bạn sẽ sớm cảm thấy cơ thể bên trong của bạn đang tập trung.

Sử dụng làm trang sức

Đá sodalite là một loại đá tuyệt vời để đeo làm đồ trang sức, đặc biệt là làm vòng cổ hoặc hoa tai, tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi cá nhân.

Ví dụ, nếu bạn muốn thuyết trình rõ ràng và tự tin hơn, hãy sử dụng nó như một chiếc vòng cổ gần luân xa cổ sẽ là tốt nhất.

Nhưng nếu bạn muốn trở thành một người biết lắng nghe hơn, bông tai đá sodalite sẽ phù hợp hơn.

Giữ đá trong túi hoặc ví

Giống như các loại đá năng lượng khác, giữ viên đá bên mình luôn mang lại những điều tích cực và may mắn.

Sodalite giúp bạn tăng cường sự tự tin để có thể giải quyết những vấn đề khó khăn trong cuộc sống

Đặt đá sodalite trong nhà

Sodalite mang lại nhiều năng lượng phong thủy cho ngôi nhà và văn phòng. Là một viên đá thuộc nguyên tố nước, nó mang lại sự cân bằng cảm xúc và dòng chảy vào không gian của ngôi nhà hay văn phòng

Năng lượng yên tĩnh giúp tạo thành một bầu không khí trong lành và yên tĩnh

Đặt đá sodalite trong không gian văn phòng có thể giúp bạn sử dụng khéo léo khi nói đến những vấn đề phức tạp trong công việc mà không làm ảnh hưởng đến giá trị bản thân

Như đã đề cập, tính chất êm dịu của Sodalite cũng có tác dụng tuyệt vời khi đặt gần giường giúp chúng ta dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Xem thêm: Rubellite Là Đá Gì? Đẳng Cấp Và Sang Trọng Hơn Cả Ruby 2022

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Sodalite

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Sodalite
Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Sodalite – Nguồn hình shutterstock

Sodalite được coi là rất cứng, nhưng nó cũng khá mềm ở mức 5,5 đến 6 trên thang Mohs. Nó mềm hơn nhiều loại đá quý, nhưng với sự cẩn thận, đồ trang sức và đồ trang trí có thể tồn tại qua nhiều năm

Sodalite có thể khá nhạy cảm với áp suất mạnh, nhiệt độ cao và các chất tẩy rửa và hóa chất gia dụng khắc nghiệt.

Tránh để sodalite tiếp xúc với thuốc tẩy hoặc axit sulfuric. Hầu hết sodalite có thể được làm sạch bằng cách sử dụng nước xà phòng ấm, nhưng một số vật liệu nhuộm có thể không ổn định.

Đối với đá đã được nhuộm hoặc ngâm tẩm, tốt nhất bạn nên kiểm tra một khu vực nhỏ trước để đảm bảo độ ổn định. Chỉ dùng khăn mềm lau sạch đá và nhớ rửa kỹ để loại bỏ cặn xà phòng.

Luôn tháo mọi đồ trang sức hoặc đá quý sodalite trước khi tập thể dục, chơi thể thao hoặc tham gia vào các công việc gia đình.

Khi cất giữ đá quý sodalite, hãy cất chúng riêng biệt với các loại đá quý và đồ trang sức khác để tránh trầy xước và gãy.

Tốt nhất bạn nên bọc đá bằng vải mềm và đặt chúng vào hộp trang sức có lót vải để bảo vệ thêm.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 288

Chia sẻ bài viết ngay
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x