Kim Cương Nâu Là Gì? Tại Sao Kim Cương Nâu Lại Phổ Biến 2022

Kim Cương Nâu Là Gì? Tại Sao Kim Cương Nâu Lại Phổ Biến 2022

Kim cương nâu là một trong những loại kim cương màu tuy không phổ biến nhưng nó là một trong những loại kim cương có màu sắc hấp dẫn và quý hiếm. Hãy cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu về loại kim cương này bạn nhé!

Kim Cương Nâu Là Gì?

Kim Cương Nâu Là Gì?
Kim Cương Nâu Là Gì?Nguồn hình shutterstock

Kim cương nâu là loại kim cương phổ biến nhất trong tự nhiên. Nhiều người tin rằng kim cương trong và không có màu, nhưng những loại đá quý này thực sự có nhiều màu sắc khác nhau, do tạp chất trong cấu trúc của khoáng chất tạo ra.

Kim cương nâu thường chứa một lượng nitơ, cũng có thể làm cho kim cương có màu vàng. Giống như tất cả các loại kim cương, kim cương nâu về cơ bản được cấu tạo từ carbon.

Ngày nay chúng được sử dụng trong các thiết kế đồ trang sức mới tận dụng sự lấp lánh và màu nâu hấp dẫn của chúng.

Nghiên cứu cho rằng kim cương màu đang trở nên phổ biến – xu hướng của ngành công nghiệp kim cương cho thấy giá trị của những viên đá này đã tăng lên đáng kể trong hai năm qua.

Lịch Sử Của Kim Cương Nâu

Lịch Sử Của Kim Cương Nâu
Lịch Sử Của Kim Cương NâuNguồn hình shutterstock

Mặc dù hầu hết mọi người nghĩ về kim cương là đá quý không màu , nhưng hầu hết các viên kim cương tự nhiên đều có màu nâu nhạt đến sẫm.

Trong gần 100 năm, De Beers, công ty kiểm soát ngành công nghiệp kim cương, không muốn có kim cương nâu trên thị trường kim cương đá quý.

Họ ra lệnh cho tất cả những viên kim cương nâu mà họ khai thác hoặc mua được phải được gửi đi để sử dụng trong công nghiệp, chủ yếu ở dạng hạt mài. Do đó, những viên kim cương nâu có rất ít giá trị.

Sau đó, vào những năm 1980, chủ sở hữu của mỏ Argyle ở Úc có rất nhiều kim cương nâu và đưa ra một ý tưởng rất táo bạo.

Thay vì bán những viên kim cương nâu của mình cho De Beers để kiếm tiền, họ đã vận chuyển hàng triệu viên đến Ấn Độ , nơi những người thợ cắt chuyên nghiệp của Ấn Độ đã chế tạo chúng thành những viên đá quý cỡ nhỏ – nhiều viên nhỏ bằng một điểm cân!

Những viên đá nâu li ti sau đó đã được đưa vào thị trường trong những món đồ trang sức có giá bình dân.

Khoảng hơn chục viên đá quý màu nâu nhỏ bé này đã mang đến sự hấp dẫn thú vị cho một món đồ trang sức.

Vẻ ngoài hấp dẫn và giá thành rẻ của đồ trang sức là một thành công lớn và nó đã thu hút một nhóm người mua mới đến với thị trường đồ trang sức kim cương.

Tại Sao Kim Cương Lại Có Màu Nâu?

Tại Sao Kim Cương Lại Có Màu Nâu?
Tại Sao Kim Cương Lại Có Màu Nâu?Nguồn hình shutterstock

Nhiều viên kim cương nâu được cho là tạo ra màu nâu của chúng do bị đè nén trong quá trình lịch sử của chúng trên Trái đất.

Áp suất này làm biến dạng mạng tinh thể kim cương, tạo ra kết cấu được gọi là “tạo hạt” bên trong tinh thể kim cương.

Hạt này đôi khi có thể nhìn thấy được trong quá trình kiểm tra bằng kính hiển vi như một loạt các đường thớ song song đến song song tương tự như “thớ” được nhìn thấy trong một miếng gỗ.

Mạng tinh thể bị biến dạng làm thay đổi cách ánh sáng truyền qua viên kim cương. Nó làm cho tinh thể kim cương hấp thụ các bước sóng ánh sáng nhất định và truyền các bước sóng khác.

Ánh sáng nhìn thấy được truyền đến mắt người khiến chúng ta nhìn thấy những viên kim cương này có màu “nâu”.

Hạt màu nâu là đặc trưng của kim cương nâu từ mỏ Argyle ở Úc. Một số viên kim cương hồng và kim cương đỏ từ Argyle nhận được màu sắc của chúng từ cách kết hạt tương tự.

Kim Cương Nâu Có Lấp Lánh Không?

Kim cương nâu cũng giống như mọi viên kim cương khác – độ lấp lánh của chúng phụ thuộc vào chất lượng và cách cắt của viên đá cụ thể.

Mọi viên kim cương đều lấp lánh ở một mức độ nào đó, nhưng với kim cương nâu, thông thường người ta tập trung nhiều vào độ sâu của màu sắc hơn là độ sáng của nó.

Các Mức Cường Độ Màu Kim Cương Nâu

Các Mức Cường Độ Màu Kim Cương Nâu
Các Mức Cường Độ Màu Kim Cương NâuNguồn hình shutterstock

Có nhiều loại kim cương khác nhau được xác định theo thành phần hóa học của các loại đá được đề cập, nhưng nói chung, kim cương được phân loại theo màu sắc – độ tinh khiết và cường độ của chúng. Màu nâu nghe có vẻ là một màu không hấp dẫn đối với một loại đá quý, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là, giống như tất cả các loại đá màu, kim cương nâu không phải tất cả đều giống nhau.

Các loại rượu có màu nhạt hơn, chẳng hạn như caramel hoặc sâm panh, phổ biến hơn các loại màu tối và sặc sỡ, như rượu cognac. Ví dụ, kim cương sâm panh có màu nhạt hơn và thường có tông màu vàng hoặc hồng.

Thang điểm hiện đang được sử dụng để phân loại kim cương nâu bao gồm: Fancy Light, Fancy, Fancy Intense, Fancy Vivid, Fancy Deep và Fancy Dark. Kim cương sâm panh rơi vào các lớp nhẹ hơn, như Fancy Light hoặc Fancy Brown, trong khi màu tối nhất có thể được phân loại là Fancy Deep hoặc Fancy Dark.
Vào năm 2000, một công ty trang sức có tên là Le Vian đã đặt ra cái tên kim cương “sô cô la” để mô tả loại đá quý có màu nâu đậm nhất.

Xem thêm: Kim Cương Đỏ Là Gì? Đá Quý Hiếm Và Đắt Nhất Thế Giới

Kim Cương Nâu Có Đắt Không?

Cũng giống như tất cả các loại đá quý, kim cương nâu có thể từ khá bình dân đến cực kỳ đắt tiền. Tuy nhiên, giá của chúng thường thấp hơn các loại kim cương khác như xanh lục, kim cương xanh lam hoặc kim cương đỏ. Trong khi kim cương nâu ngày càng được ưa chuộng, chúng không hiếm hoặc đáng mơ ước như đá quý không màu.

Kim Cương Nâu Có Hiếm Không?

Kim cương nói chung khá hiếm, đó là một phần lý do tại sao chúng thường rất đắt. Tuy nhiên, kim cương nâu là một trong những loại kim cương có màu lạ thường được tìm thấy trong tự nhiên.

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Kim Cương Nâu

Kim cương cực kỳ cứng và bền, nhưng bạn vẫn nên nhẹ nhàng khi làm sạch chúng . Một viên kim cương nâu có thể được ngâm trong nước xà phòng ấm để làm trôi bớt cặn bẩn mà nó tích tụ trước khi ngâm nó vào nước rửa kính.

Chà nhẹ nhàng bằng bàn chải mềm sẽ đánh bật hết bụi bẩn còn sót lại trước khi bạn tráng đá.

Xem thêm: Tiêu Chuẩn 4C Định Giá Các Loại Đá Quý 2022

Những Viên Kim Cương Nâu Đáng Chú Ý

Những Viên Kim Cương Nâu Đáng Chú Ý
Những Viên Kim Cương Nâu Đáng Chú ÝNguồn hình shutterstock

Viên kim cương Golden Jubilee là viên kim cương cắt lớn nhất trên thế giới. Nó được tìm thấy vào năm 1985 dưới dạng một viên đá thô nặng 755,5 carat (151 g) trong mỏ Premier ở Nam Phi , do De Beers điều hành .

Viên đá được cắt thành 545,67 carat (109,13 g) và được mua từ De Beers bởi một nhóm doanh nhân do Henry Ho của Thái Lan dẫn đầu vào năm 1995. Viên kim cương Golden Jubilee được đặt tên bởi Vua Bhumibol Adulyadej và tặng cho ông nhân dịp kỷ niệm 50 năm đăng quang của ông.

Viên kim cương của Earth Star được tìm thấy tại một mỏ khác ở Nam Phi của De Beers , mỏ Jagersfontein vào ngày 16 tháng 5 năm 1967. Viên kim cương đến từ độ cao 2.500 foot (760 m) của ống chứa kim cương núi lửa. Viên đá quý thô nặng 248,9 carat (49,78 g) và được cắt thành viên ngọc hình quả lê 111,59 carat (22,318 g) với màu nâu mạnh mẽ và sáng chói lạ thường. Viên kim cương được mua vào năm 1983 với giá 900.000 USD.
The Star of the South (tên ban đầu là “Estrela do Sul” trong tiếng Bồ Đào Nha) là một trong những viên kim cương lớn nhất được tìm thấy ở Brazil và là viên kim cương Brazil đầu tiên nhận được sự hoan nghênh của quốc tế.

Viên đá thô ban đầu được tìm thấy vào năm 1853 bởi một phụ nữ nô lệ châu Phi, nhờ đó cô đã nhận được tự do và tiền trợ cấp trọn đời.

Viên kim cương được cắt thành một viên đá quý hình đệm nặng 128,48 carat (25,696 g). Trong một thời gian dài, Star of the South được coi là “viên kim cương lớn nhất cho đến nay được phát hiện bởi bất kỳ phụ nữ nào ở bất kỳ đâu”, cho đến khi Viên kim cương có một không hai được phát hiện vào những năm 1980.

Viên kim cương có một không hai là một viên kim cương châu Phi khác, một trong những viên lớn nhất từng được tìm thấy trên thế giới (890 carat (178 g)). Vào năm 1984, một cô gái trẻ đã phát hiện ra nó trong một đống gạch vụn từ bãi thải cũ của Mỏ kim cương MIBA , Cộng hòa Dân chủ Congo gần đó . Đống đổ nát đã bị loại bỏ trong quá trình phục hồi vì nó được coi là quá cồng kềnh để chứa kim cương.

Trước khi cắt, viên đá là viên kim cương nâu lớn nhất và là viên kim cương có màu lớn thứ tư từng được phát hiện sau Cullinan (3.106,75 carat (621,350 g)), Viên kim cương Excelsior (995 carat (199,0 g)) và Ngôi sao của Sierra Leone (968,9 carat) (193,78 g)).

Những người sở hữu viên kim cương khổng lồ ban đầu dự định cắt nó thành viên đá quý lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, kích thước cuối cùng của viên kim cương đã được giảm xuống còn 407,5 carat (81,50 g) để giảm số lượng lỗi bên trong. Tuy nhiên, nó là viên kim cương cắt lớn thứ 3 sau Cullinan I và Golden Jubilee Diamonds .

Viên đá được cắt bởi một nhóm do Marvin Samuels dẫn đầu, người đồng sở hữu viên đá cùng với Donald Zale của Zales Jewelers và Louis Glick. Vào tháng 11 năm 1984, những viên đá hoàn chỉnh được đưa ra trưng bày: một viên kim cương vàng duy nhất 407,48 carat (81,496 g) trong một ‘ triolette’hình dạng, và mười bốn viên ngọc bổ sung.

Đáng chú ý, những viên đá vệ tinh được cắt ra từ Incompared rất đa dạng về màu sắc, từ gần như không màu đến vàng nâu. Viên đá lớn nhất trong số những viên đá này vẫn mang tên ‘Kim cương có một không hai’, và được GIA xếp loại là hoàn mỹ vào năm 1988. [1]

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 358

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x