Đá Ruby Nam Phi Là Gì? Chất Đá Ruby Zoisite Tuyệt Đẹp 2023

Đá Ruby Nam Phi Là Gì? Chất Đá Ruby Zoisite Tuyệt Đẹp 2023

Đá Zoisite là đá thường đi cùng với Ruby vì thế trong các tinh thể đá Zoisite thường lẫn với Ruby. Sự kết hợp của Zoisite xanh lá và Ruby đỏ tạo ra những phiến đá có vân cực kì đẹp và được ứng dụng rất nhiều khi điêu khắc và chế tác trang sức.

Đá Ruby Nam Phi Là Đá Gì?

Đá Ruby Nam Phi Là Đá Gì?
Đá Ruby Nam Phi Là Đá Gì? – Nguồn hình shutterstock

Đá ruby nam phi, ruby xanh – Ruby Zoisite, còn được gọi là Anyolite, là sự kết hợp hai loại khoáng chất được phát hiện lần đầu tiên ở Tanzania.

Tên ruby zoisite được đặt theo tên của hai loại đá hợp tốt trong nó: ruby và zoisite. Ruby là một loại đá quý có màu đỏ, còn zoisite là một loại đá quý có màu xanh lá cây.

Màu sắc của ruby nam phi

Đá ruby nam phi có màu sắc độc đáo và độc lạ, với các điểm đỏ nhạt từ những hạt ruby kết hợp với màu xanh lá cây của zoisite.

Màu sắc của đá ruby zoisite có thể biến đổi khi được chiếu sáng hoặc được bị chi phối bởi các yếu tố khác nhau. Chẳng hạn, nó có thể nhìn xanh đậm hơn khi được chiếu sáng hoặc trông đỏ hơn khi được chi phối bởi các yếu tố khác

Nguồn gốc tên gọi của ruby zoisite

Tên ruby được đặt theo từ Latin “ruber” có nghĩa là đỏ, trong khi tên zoisite được đặt theo tên của người đứng sau sự khám phá của nó, người đức Baron von Zois.

Baron von Zois là một nhà khoa học người Áo đã khám phá ra zoisite vào năm 1805. Ruby zoisite được gọi là “Anyolite” trong khu vực Tanzania, nơi nó được khai thác.

Vào năm 1949, gần chân núi Kilimanjaro trong khu khai thác Longido, Tom Belvins và một nhà khai thác đá quý thứ cấp lần đầu tiên phát hiện ra mạch đá mới này.

Tom đã phát hiện ra một trong những mỏ Ruby lớn nhất trên thế giới với Zoisite bao quanh viên đá quý màu đỏ này

Tên phụ của nó là Anyolite có nguồn gốc từ chữ Masai có nghĩa là màu xanh lá cây và địa phương duy nhất được biết đến của nó là mỏ nguyên thủy của nó ở Tanzania.

Tính Chất Của Đá Ruby Zoisite

Tính Chất Của Đá Ruby Zoisite
Tính Chất Của Đá Ruby Zoisite – Nguồn hình shutterstock

Độ cứng: Ruby nam phi có độ cứng từ 6 đến 7 trên thang Mohs, trong đó thang Mohs là một thang đo độ cứng của các vật liệu.

Độ cứng cao có nghĩa là ruby nam phi khó bị vỡ hoặc gãy khi va đập vào các vật liệu có độ cứng thấp hơn.

Ruby nam phi có độ bền từ 3,2 đến 3,3 trên thang Mohs. Độ dầy cao có nghĩa là ruby zoisite rất cứng và khó bị nát hoặc vỡ ra khi đặt vật nặng lên nó.

Ruby zoisite có khả năng chống cháy tốt, nhưng nó cũng có thể bị cháy nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc nguồn nhiệt nào đó trong một khoảng thời gian dài.

Độ bóng: Ruby zoisite có độ bóng tốt và có khả năng phát sáng khi được chiếu sáng. Độ bóng của ruby zoisite cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố, như kích thước và hình dạng của đá, cũng như cách sử dụng và bảo quản của nó.

Ruby zoisite có khả năng tạo ra các hợp chất độc tố khi tiếp xúc với các chất hóa học khác. Tuy nhiên, độ độc tố của ruby zoisite không đủ mạnh để gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với con người hoặc động vật.

Tính chất vậy lýThông số
Độ cứng Mohs6.5 – 7
Tỷ trọng3,20 đến 3,50
Chỉ số khúc xạ :1.695 (+/-)   
Cấu trúc tinh thể lăng kính đa diện, chủ yếu là vân hoa văn
Công thức hóa họcCa2Al3(SiO4)(Si2O7)O(OH)
Màu sắcMàu xanh lá cây với vùi ruby ​​và đốm đen Trắng, xám, nâu xanh, xanh lục, hồng, tím.
Sự hình thànhLớp: Silicat
ÁnhThủy tinh thể
Nơi phân bốBrazil, Ấn Độ, Tanzania
Bảng tính chất của đá ruby zoisite

Xem thêm: Đá Onyx Là Gì? Cực Phẩm Từ Xứ Sở Trung Đông

Lịch Sử Khai Thác Của Ruby Zoisite

Lịch Sử Khai Thác Của Ruby Zoisite
Lịch Sử Khai Thác Của Ruby Zoisite – Nguồn hình shutterstock

Nguồn gốc chính xác của ruby zoisite không được biết chính xác. Nó đã được tìm thấy trên khắp thế giới, bao gồm các khu vực trên đại dương và trong nước. Những nguồn gốc chính của ruby zoisite bao gồm các khu vực sau đây:

 • Tanzania: Ruby nam phi được khai thác từ nhiều khu vực trong vùng đồng bằng sông Nile tại Tanzania, và đây cũng là một trong những nguồn gốc chính của loại đá này.
 • Kenya: Ruby nam phi cũng được khai thác từ các khu vực trong vùng đồng bằng sông Nile tại Kenya, và đây cũng là một trong những nguồn gốc chính của loại đá này.
 • Nam Phi: Ruby zoisite cũng được khai thác từ các khu vực trong vùng đồng bằng sông Mekong tại Nam Phi, và đây cũng là một trong những nguồn gốc chính của loại đá này.
 • Bắc Mỹ: Ruby zoisite cũng được khai thác từ một số khu vực trong Bắc Mỹ, bao gồm Montana và Wyoming.
 • Canada: Ruby nam phi cũng được khai thác từ một số khu vực trong Canada, bao gồm Quebec và Ontario.

Ý Nghĩa Của Đá Ruby Châu Phi

Ý Nghĩa Của Đá Ruby Châu Phi
Ý Nghĩa Của Đá Ruby Châu Phi

Khi Ruby và Zoisite được kết hợp tự nhiên thành một viên đá duy nhất, các luân xa gốc, tim và con mắt thứ ba đều thẳng hàng và hài hòa trên cùng một mức độ rung động. 

Sự kết hợp đặc biệt của các loại đá này sẽ giúp thể hiện các ý tưởng và sẽ cung cấp sức mạnh và sự hỗ trợ trong việc hoàn thành ước mơ của bạn.

 Ruby Zoisite sắp xếp trái tim và con mắt thứ ba để tạo ra sự hiểu biết sâu sắc về những gì tiêu cực mà chúng ta đang mang và cách để chinh phục nó. Ruby Zoisite cũng là một trong số rất ít khoáng chất có thể chuyển năng lượng tiêu cực thành tích cực.

Ruby là viên đá của lòng dũng cảm và sức mạnh xóa tan mọi nỗi sợ hãi hay lo lắng thường trực trong chúng ta hàng ngày. 

Năng lượng của Zoisite xanh tạo ra sự tăng trưởng và khả năng sinh sản trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Zoisite giúp chúng ta “tái sinh” và hiểu rõ hơn về bản thân cũng như kết nối của chúng ta với thế giới bên ngoài. 

Đối với nhiều người không có tâm linh và chỉ vừa mới “đánh thức” tâm linh của họ, viên đá này sẽ giúp bạn trên hành trình khám phá lại bản thân.

Ứng với 12 tháng trong năm, Ruby là ngọc của tháng 7- biểu tượng cho sự thịnh vượng và may mắn. [1]

Ứng Dụng Của Đá Ruby Zoisite

Ứng Dụng Của Đá Ruby Zoisite
Ứng Dụng Của Đá Ruby Zoisite – Nguồn hình shutterstock
 1. Trong lĩnh vực điêu khắc: đá ruby nam phi có thể được sử dụng trong việc điêu khắc các bức tranh, tác phẩm điêu khắc đá, hoặc các món đồ trang trí khác.
 2. Trong lĩnh vực thiết kế đồ trang sức: đá ruby zoisite có thể được sử dụng trong việc thiết kế các món trang sức, bao gồm các nhẫn, dây chuyền, và các món trang sức khác.
 3. Trong lĩnh vực thiết kế nội thất: đá ruby xanh có thể được sử dụng trong việc thiết kế các bộ phận trang trí nội thất, bao gồm các bức tranh, các bộ sưu tập đá, hoặc các món trang trí khác.
 4. Trong lĩnh vực thiết kế nội thất khác: đá ruby xanh cũng có thể được sử dụng trong việc thiết kế các bộ phận trang trí khác trong nội thất, bao gồm các bộ sưu tập đá, các món trang trí khác, hoặc các bộ phận trang trí khác trong nội thất.
 5. Trong lĩnh vực thiết kế công trình xây dựng: đá ruby xanh cũng cũng có thể được sử dụng trong việc thiết kế các công trình xây dựng, bao gồm các tượng, các bức tranh, hoặc các món trang trí khác trong công trình xây dựng.
 6. Trong lĩnh vực thiết kế trang trí sự kiện: đá ruby nam phi có thể được sử dụng trong việc thiết kế trang trí cho các sự kiện, bao gồm các bức tranh, các món trang trí, hoặc các bộ phận trang trí khác trong sự kiện.
 7. Trong lĩnh vực thiết kế đồ dùng cá nhân: đá ruby zoisite cũng có thể được sử dụng trong việc thiết kế các món đồ dùng cá nhân, bao gồm các vật dụng trang điểm, các bộ sưu tập đá, hoặc các món đồ dùng khác.
 8. Trong lĩnh vực thiết kế đồ dùng gia đình: đá ruby zoisite cũng có thể được sử dụng trong việc thiết kế các món đồ dùng gia đình, bao gồm các bộ sưu tập đá, các món trang trí, hoặc các món đồ dùng khác trong gia đình.

Cách Bảo Quản Trang Sức Đá Ruby Nam Phi

Cách Bảo Quản Trang Sức Đá Ruby Nam Phi
Cách Bảo Quản Trang Sức Đá Ruby Nam Phi – Nguồn hình shutterstock

Ruby nam phi thể hiện sự phân cắt hoàn hảo, vì vậy đá quý và đồ trang sức cần được bảo vệ khỏi những cú va đập mạnh có thể khiến đá bị tách và gãy.

Nó là một vật liệu tương đối cứng, nhưng nó vẫn mềm hơn nhiều so với nhiều loại đá quý trang sức ‘phổ biến hơn’ khác, bao gồm sapphire, spinel và topaz.

Tránh tiếp xúc lâu với nhiệt độ mạnh, ánh sáng trực tiếp hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột. Ruby nam phi không được tiếp xúc với axit, thuốc tẩy hoặc các hóa chất và chất tẩy rửa mạnh khác.

Tránh sử dụng chất tẩy rửa bằng sóng siêu âm và hơi nước. Cách tốt nhất để làm sạch ruby-zoisite là sử dụng nước xà phòng thông thường và một miếng vải mềm. Nhớ rửa kỹ để loại bỏ cặn xà phòng.

Luôn luôn loại bỏ đá quý ruby xanh trước khi tập thể dục, chơi thể thao hoặc khi tham gia vào các công việc gia đình như rửa bát.

Bảo quản ruby nam phi cách xa các loại đá quý khác để tránh trầy xước. Tốt nhất nên bọc đá bằng vải mềm hoặc đặt chúng bên trong hộp trang sức có lót vải.

Câu Hỏi Thường Gặp Về Ruby Zoisite

Câu Hỏi Thường Gặp Về Ruby Zoisite
Câu Hỏi Thường Gặp Về Ruby Zoisite – Nguồn hình shutterstock

Ruby zoisite thuộc cung hoàng đạo nào?

Đá ruby zoisite là đá sinh tháng 7 trong khi zoisite thường được liên kết với cung sao Song Tử, tuy nhiên, nó không phải là đá quý chính thức cho cung này . Viên đá được cho là có lợi cho các cung Sư Tử, Song Tử, Bọ Cạp, Nhân Mã và Cự Giải.

Đá ruby nam phi có thật sự hiếm?

Ruby nam phi là một loại đá khá hiếm . Phần lớn đến từ phía bắc Tanzania. Tên anyolit đôi khi cũng được sử dụng bắt nguồn từ từ ‘anyoli’ trong tiếng Maasai có nghĩa là ‘màu xanh lá cây’.

Nguồn gốc của ruby xanh là ở đâu?

Ruby xanh được khai thác và sản xuất chủ yếu tại Tanzania.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 324

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x