Long Quy Là Gì? 5 Ý Nghĩa Phong Thủy Rùa Đầu Rồng 2021

Long quy hay được biết đến với tên gọi Rùa đầu rồng là một linh vật trong bộ tứ linh long, lân, quy, phụng. Long quy là một vật phẩm phong thủy thúc đẩy tài lộc mang đến sự thịnh vượng, may mắn lâu dài trong kinh doanh. Cùng ngọc thạch thảo tìm hiểu ý nghĩa phong thủy rùa đầu rồng qua

Long Quy Là Gì?

Long Quy Là Gì?
Long Quy Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Long Quy hay còn gọi là rùa đầu rồng là một biểu tượng linh vật phong thủy truyền thống trong văn hóa phương Đông.

Rùa đầu rồng hay còn gọi long quy, là con vật huyền thoại kết hợp hai đặc điểm của rồng và rùa, hình tượng linh thiêng của các nước Á Đông, đặt nó ở đâu thì nơi đó đều mang đến sự cát tường.

Long Quy Tìm Thấy Ở Đâu?

Long Quy hay rùa đầu rồng cũng giống như tên gọi của nó, đây là linh vật thân rùa đầu rồng, miệng ngậm đồng xu, chân đạp lên xâu tiền cổ, lưng đội một hay một vài con rùa nhỏ hoặc chiếc gậy như ý.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy biểu tượng này ở hầu hết các cửa hàng phong thủy, từ một website thương mại điện tử đến cửa hàng trưng bày ngoài phố, mẫu mã cũng rất đa dạng với vật liệu và giá thành khác nhau, từ các sản phẩm đúc bằng đồng giá rẻ đến các sản phẩm chế tác từ đá quý, ngọc phỉ thúy cao cấp.

Long Quy Có Phải Là Một Linh Vật Phong Thủy?

Để hiểu về Long Quy phong thủy, trước hết chúng ta hãy nhìn vào nguồn năng lượng vô hình của chúng.

Như đã nói về Rồng và Rùa phong thủy, hai linh vật này là hai trong bốn linh vật (tứ linh) thiêng nhất trong phong thủy. Bao gồm Thanh Long (rồng xanh) ở phía Đông, Hỏa Phụng (phượng hoàng lửa) ở phía Nam, Bạch Hổ (hổ trắng) ở phía Tây và Hắc Quy (rùa đen) ở phía Bắc tính theo bát quái.

Như vậy, với sự kết hợp của hai trong bốn “tứ linh”, sự kết hợp giữa rồng và rùa tạo thành một linh vật có sức mạnh lớn hơn với công dụng phong thủy được cho là tốt hơn.

Năng lượng của rồng trong phong thủy tượng trưng cho lòng dũng cảm, mang đến may mắn và thịnh vượng. Trong khi đó, năng lượng của rùa trong phong thủy tượng trưng cho sự trường thọ, vững vàng và thông thái. Hơn nữa, rồng và rùa trong phong thủy đều là những linh vật hộ mệnh tuyệt vời, giúp chống lại các nguồn năng lượng xấu vô hình.

Như vậy, sự kết hợp giữa rùa và rồng tạo nên hình tượng long quy được cho là biểu tượng tuyệt vời cho sự viên mãn, một thành công lớn trong sự nghiệp của đời người (thể hiện qua tạo hình long quy đạp lên chuỗi tiền xu và thỏi bạc).

Rùa đầu rồng có rất nhiều công dụng trong phong thủy, trong đó có 3 công dụng nổi bật nhất là thu hút tài lộc, bảo vệ gia chủ và phát triển sự nghiệp.

Xem thêm: Trấn Trạch Là Gì? 3 Cách Trấn Trạch Đặt Ở 2021?

Rùa Đầu Rồng Có Tác Dụng Gì?

Rùa Đầu Rồng Có Tác Dụng Gì?
Rùa Đầu Rồng Có Tác Dụng Gì? – Nguồn hình shutterstock
 • Thu hút tài lộc: là một biểu tượng phong thủy thịnh vượng, đặt một biểu tượng Rùa đầu Rồng ở cung tài lộc trong ngôi nhà của bạn, xoay đầu rồng về hướng may mắn của gia chủ. Bạn có thể lựa chọn sản phẩm bằng nhiều vật liệu khác nhau như đồng, gỗ, đá quý…
 • Phát triển sự nghiệp: để gặp may mắn trong sự nghiệp, bạn có thể chọn một biểu tượng Rùa đầu Rồng lưng cõng gậy như ý. Đặt biểu tượng này ở cung Sự Nghiệp (hướng Bắc) hoặc cung Quý Nhân (hướng Tây Bắc) của ngôi nhà, xoay đầu rồng về phương may mắn của bạn. Biểu tượng này tốt nhất nên được làm từ đá quý hoặc kim loại quý.
 • Hóa giải sao xấu: như đã nói, rùa và rồng đều là những linh vật hộ mệnh rất tốt trong phong thủy, sự kết hợp giữa hai linh vật này sẽ bảo vệ bạn khỏi sự ảnh hưởng của các sao xấu.
  Đặt một biểu tượng Rùa đầu Rồng tại vị trí sạch sẽ trong nhà hoặc trong phòng làm việc.
  Mang bên mình một biểu tượng Rùa đầu Rồng nhỏ bằng đá quý như trang sức, móc khóa, ngọc bội… để hóa giải sao hạn của bạn.
  Ngoài ra, nếu mang bên mình một biểu tượng nhỏ bằng đá quý, sẽ bảo vệ bạn khỏi những tác hại vô hình cũng như mối nguy từ bạn bè, đồng nghiệp xấu.

Ý Nghĩa Phong Thủy Của Rùa Đầu Rồng

Ý Nghĩa Phong Thủy Của Rùa Đầu Rồng
Ý Nghĩa Phong Thủy Của Rùa Đầu Rồng – Nguồn hình shutterstock

Rất nhiều người dùng trưng tượng Long Quy trong gia đình nhưng không phải ai cũng biết được tác dụng cũng như ý nghĩa của nó. Cụ thể

 • Long Quy mang ý nghĩa hoạnh tài, tài lộc, giữ kinh tế gia chủ luôn bền vững, thịnh vượng trong vấn đề kinh doanh. Bên cạnh đó Long Quy còn là con vật cứu cánh tiếp sức cho các cát tinh khác như: Bát Bạch, Cửu Tử, Nhất Bạch…do vậy đây được xem là biểu tượng của sự vượng tài.
 • Rùa hấp thụ tinh khí đất trời sống rất thọ nên nếu gia đình có người già đặt trong phòng ngủ sẽ mang ý nghĩa sức khỏe, sống lâu.
 • Long Quy còn có thể hóa giải mọi sự khẩu thiệt tranh cãi, tại các vị trí Tam Sát hoặc chỗ có Thủy Khí quá nặng, có thể phát huy công năng của hóa gải tai nạn tiêu diệt nguy hiểm.
 • Nếu trong nhà có người nữ muộn kết hôn, đem Long Quy đặt tại đầu giường, có giúp thể đem về một người chồng như ý.

TÓM LẠI

Long Quy đại biểu cho sống lâu, cát tường hòa hợp, hóa sát. Về lý khí Long Quy hợp với Thủy. Có một truyền thuyết cho rằng thường xoa đầu Long Quy thì sẽ có vận tốt đến thường xuyên, xoa đuôi nó thường thì không bị bệnh, thường ngắm mặt nó thì không bị bất lợi bao giờ.

Xem thêm Đá Larimar Là Gì? Món Quà Tuyệt Vời Từ Đại Dương Xanh

Rùa Đầu Rồng Nên Đặt Ở Đâu?

Rùa Đầu Rồng Nên Đặt Ở Đâu?
Rùa Đầu Rồng Nên Đặt Ở Đâu? – Nguồn hình shutterstock

Vì là vật phẩm phong thủy, nên việc đặt tượng Rùa đầu rồng quay về hướng nào cũng rất quan trọng để quyết định tài vận của gia chủ. Các vị trí thích hợp để đặt rùa đầu rồng là: phòng khách, cửa sổ, phòng đọc sách, phòng làm việc, văn phòng, công ty.

Có hai vị trí tốt để đặt tượng Long Quy là: vị trí Tam sát để hóa giải vận xui và vị trí Tài vị để thu hút tài lộc phú quý. Tuy nhiên, đặt rùa đầu rồng quay về hướng nào thì cũng tùy thuộc vào hướng của ngôi nhà, gia chủ có thể nhờ thầy phong thủy xem hướng phù hợp nhất.

Cách chọn lựa rùa đầu rồng như thế nào?

 • Chất liệu: Nên mua tượng Long Quy bằng gốm, sứ hay kim loại
 • Long Quy bài trí ở phía hậu nhà thì có tác dụng Trấn Trạch. Long Quy mang nghĩa vinh hoa phú quý
 • Long Quy đầu đặt quay về cửa sổ: Để bên ngoài cửa sổ hướng có sông, ngòi là tốt nhất vì nó mang phúc khí tốt lành.
 • Tượng Long Quy đặt tại phòng làm việc nên đặt tường ở bàn làm việc đối diện cửa phòng hay cửa sổ. Nên nhớ sau đuôi Long Quy nên đặt thạch anh tím để hỗ trợ.
 • Trước mặt Long Quy nên bày một đặt quả cầu phong thủy màu vàng hay trắng để bổ sung long khí, vượng tài lộc thuận lợi con đường kinh doanh

Cách bày trí rùa đầu rồng hợp phong thủy

Phòng khách bài long quy có tác dụng khai tài, phải bày chính diện, đầu hướng ra cửa lớn để thu nạp tài khí, hút tài lộc, nhưng cần lưu ý không để người lạ chạm vào vì sẽ khiến thần thú bị vấy bẩn, suy giảm hiệu quả phong thủy, thậm chí còn gây thoát tài, mất của, ảnh hưởng tới gia vận.

Long quy đặt ở bàn thờ Thần tài Thổ địa hướng ra cửa để vừa chiêu tài lại an gia, trấn trạch, bảo vệ gia chủ.

Long quy đặt dưới giường ngủ để cầu thọ và có tác dụng chiêu tài, bình an nên đặt hướng vào trông, đầu hướng vào giường ngủ, phần đuôi hướng ra ngoài.

Tránh đặt long quy ở trên cao, tốt nhất là đặt sát nền nhà và tránh đặt bụng hướng lên trên vì rùa mà bị phơi bụng, chân chổng lên thì rất nguy khốn.

Vì thế, cần chọn nơi bằng phẳng, chắc chắn tránh để long quy bị ngã đổ, lưng chạm đất.

Cách Khai Quang Rùa Đầu Rồng

Tránh đặt long quy ở trên cao, tốt nhất là đặt sát nền nhà và tránh đặt bụng hướng lên trên vì rùa mà bị phơi bụng, chân chổng lên thì rất nguy khốn. Vì thế, cần chọn nơi bằng phẳng, chắc chắn tránh để long quy bị ngã đổ, lưng chạm đất.

Tuy nhiên, trước khi đặt long quy hay bất cứ linh vật nào, gia chủ cần phải thực hiện khai quang điểm nhãn (thủ tục để linh vật nhận chủ nhân). Việc thực hiện khai quang cần tham khảo ý kiến chuyên gia phong thủy hoặc các sư thầy trong chùa.

Cách Bảo Quản Rùa Đầu Rồng

Trong chế tác tạo hình các biểu tượng Rùa đầu Rồng, hình dáng và chất liệu hết sức đa dạng, mai rùa thường có nhiều kiểu chế tác khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng, như mai rùa cõng như ý, ô vuông lạc thư… một vài nghệ nhân hoặc tùy thuộc vào truyền thống văn hóa mỗi vùng, mai rùa có thể được tô vẽ các biểu tượng may mắn.

Khi sử dụng bất kỳ hình tượng nào, bạn hãy nhớ rằng Rùa đầu Rồng là một linh vật truyền thống lâu đời, hãy coi chúng là linh vật có linh hồn, bày trí ở nơi sạch sẽ và dành cho chúng sự tôn trọng.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 2.5 / 5. Tổng phiếu: 4

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x