TÙNG HẠC VÀ Ý NGHĨA TRƯỜNG TỒN, THANH KHIẾT

Ý nghĩa chim hạc trong phong thủy:

Hạc dược coi là đứng đầu trong các loài chim, nên được mệnh danh là “Nhất phẩm điểu”, tuy nhiên vị trí còn xếp dưới phượng hoàng. Nhưng hạc được dùng làm biểu trưng cho trường thọ, vì vậy người ta tôn xưng là “chim tiên”. Trong tranh vẽ hạt thường để chữ “hạc thọ”, “hạc tinh”, “hạc thảo” để biểu thị cầu chúc sống lâu

tung-hac-dien-nien

Tác phẩm: Tùng Hạc diên niên

Ý nghĩa cây tùng trong phong thủy

Trong các lễ mừng thọ, chúng ta thường nghe họ chúc nhau “chúc cụ sống lâu như cây tùng bách cây bách đủ cả phúc thọ khang ninh”. Cây tùng có sức chịu đựng giá tuyết mạnh nhất, mùa đông rét buốt là tùng cũng không bị rụng, vì vậy tùng quanh năm xanh tốt xum xuê. Người đời quan niệm rằng “Tùng hạc đồng linh” nghĩa là tùng và hạc có tuổi ngang nhau, vì vậy trên nhiều bức tranh vẽ hạc trắng đậu trên cây tùng, biểu thị sống lâu.

Tùng hạc diên niên và ý nghĩa trường tồn, thanh khiết

Người xưa xem tùng là đại diện cho trăm cây, ngoài ý nghĩa trường thọ, tùng còn là đại diện của khí tiết. Hạc trong truyền thuyết xưa là một loại chim tiên, trong “Tước bào cổ kim chú” có viết: “Hạc thiên nên tắc biền thành thương; hựu lưỡng thiên tuế tắc biến hắc, sở vị huyền hạc dã” (Qua ngàn năm hạt biến màu xanh; qua hai ngàn năm hạc biến thành đen, nên gọi là hạc huyễn hoặc). Vì vậy, người xưa xem hạc là loài chim tượng trưng cho sự trường thọ. Họa tiết “tùng hạc diên niên” vừa mang ý nghĩa trường thọ, vầ mang ý nghĩa khí tiết thanh cao, còn được gọi với tên “tùng hạc đồng xuân”.

Để Lại Comment Nhé

Hãy là người bình luận đầu tiên

avatar