Tính chất và tác dụng của đá Tourmalin

Đá tourmalin rất phong phú về màu sắc, thêm vào đó các loại đá có sắc thái màu khác nhau. Tourmalin sáng màu với đỉnh màu đen thì gọi là “cái đầu của người Morơ”, còn cái đỉnh màu đỏ thì gọi là “cái đầu của người Thổ Nhỉ Kỳ”. Tourmalin với tâm đỏ và viền ngoài màu xanh lá cây thì gọi là “quả dưa hấu”. Mỏ tourmalin ở Miến Điện, Madagaxca, Ấn Độ, Apganixtan, Grơnlen, Đức, Na Uy và Hoa Kỳ. Những tinh thể tourmalin lớn nhất khai thác được ở Braxin; năm 1978 tại nước này đã khai thác tinh thể tourmalin được phát hiện ở Zabaikanlie.

Nguồn gốc tên gọi:

Năm 1703, những thủy thủ Hà Lan lần đầu tiên mang về Châu Âu những tinh thể dài màu hồng – tím nhạt. Họ cũng gọi những tinh thể này là “turemali”, mà theo tiếng Xenegates có nghĩa là “đá quý”. Và thuật ngữ hiện đại “tourmalin” đã ra đời như thế, nó được dùng để gọi biến thể silicat chứa các hợp chất của nhôm, Bo, mangan và magie.

Nội Dung [Ẩn]

Tính chất của đá tourmalin:

CÔNG THỨC: AD3G6(BO3)3[Si6O18]Y,Z; (trong đó A = Ca, Na, K; D = Al, Fe2+, Fe3+, Li, Mg2+, Mn2+, G = Al3+, Cr3+, Fe3+, V3+, Y = hoặc OH)

ĐỘ CỨNG THEO THANG MOHS: 7.0-7.5

KHỐI LƯỢNG RIÊNG: 3.1 g/cm3

HỆ TINH THỂ SÁU PHƯƠNG

ÁNH THỦY TINH

TÍNH CHẤT CHỮA BỆNH:

Các viên đá màu xanh lá cây có tác dụng đối với các bệnh về gan, hệ thần kinh, tuần hoàn máu và da. Chúng dúy trì trao đổi oxy trong máu và tăng cường hệ thống miễn dịch. Tourmalin xanh da trời ảnh hưởng tốt tới hệ lympho, hệ hocmon và hệ miễn dịch của cơ thể người. Tourmalin đen tạo ra xung quanh nó một aura (linh giác) bảo vệ phản chiếu mọi ảnh hưởng xấu. Trong thạch học trị liệu Hoa Kỳ, để trục năng lượng tiêu cực ra khỏi cơ thể người tourmalin quay ngược chiều kim đồng hồ ngay trên chổ bị bệnh. Tourmalin màu lam được coi là đá của hòa bình và giấc ngủ bình yên. Tourmalin không màu tạo nên sự cân bằng sức mạnh tinh thần và thể lực, làm thanh sạch ý thức.

Tác dụng của đá tourmalin:

Người ta cho rằng, tourmalin có tác động tốt đối với thân thể và trí tuệ, xua đuổi nỗi sợ hãi và sự lo lắng. Tourmalin giúp tập trung sự chú ý, và truyền cho trí tuệ sự mạch lạc. Ngọc bội tourmalin xanh lam giúp ngủ ngon. Loại đá này tạo cảm giác yên bình và được che chở, giúp tin vào sức mạnh của chính mình. Đặc biệt được đánh giá cao về mặt này là tourmalin xanh lá cây, có khả năng đánh thức sức sáng tạo và khơi dậy niềm vui sống. Theo tính ngưỡng cổ xưa, tourmalin là đá của tâm hồn, giúp khơi dậy khả năng sáng tạo.Tourmalin đỏ được xem là bùa hộ mệnh của các họa sĩ, còn tourmalin đen là đá của phù thủy.

Đeo đá tourmalin như thế nào ?

Những chuyên gia về đá khuyên nên đeo tourmalin gắn vào khung vàng hoặc bạc dưới dạng ngọc bội của dây chuyền hoặc đeo nhẩn vào ngón trỏ tay phải hoặc ngón giữa tay trái. Khuyên những người sinh ra dưới chòm sao Song Tử, Ma kết và Nhân Mã nên đeo tourmalin.

ẢNH HƯỞNG TỚI LUÂN XA

Tùy thuộc vào màu của đá.

Năng lượng:

– Tourmalin đỏ và hồng – năng lượng chiếu xạ của Dương.

– Tourmalin xanh lá cây và đen – năng lượng cảm thụ của Âm.

CUNG HOÀNG ĐẠO:

Cung Sử Tử, Ma kết, Nhân Mã.

TÊN GỌI KHÁC, BIẾN THỂ

Achroit: tourmaline không màu

Verđelit: tourmaline xanh lá cây

Đravit: tourmaline nâu phớt vàng từ mỏ Drava ở Áo

Inđigolit: tourmaline xanh lam.

Soclit màu huyết dụ: tourmaline màu đỏ ruby .

Paraiboi: tourmaline màu xanh lá cây và xanh da trời rực rở từ Braxin

Rubelit: tourmaline màu đỏ ruby

Sibirit: tourmaline màu đỏ đậm và màu đỏ tím nhạt tìm thấy ở Ural

Soclit: biến thể tourmaline màu đen.