Lịch sử đá quý việt Nam

Có nhiều đá quý chỉ còn lại lịch sử hoặc chỉ còn tồn tại trong các sách  vở ở Ấn Độ và Trung Quốc. Những viên đá đỏ Đông Phương được lưu giữ trong các bảo tàng nổi tiếng của thế giới. Ngày nay, những loại đá quý hiếm của Phương Đông đã được tìm thấy trên lãnh thổ Việt Nam.

Đá ruby Việt Nam

Đá Ruby (đá đỏ) Việt Nam được thế giới biết đến 1.500 năm trước đây. Vào đầu công nguyên, tức là cách đây 2.000 năm tại miền nam bán đảo Đông Dương. Người Ấn Độ đã chiếm cứ Miền nam của nước ta bấy giờ làm thuộc địa và đã tạo ra một nước nhỏ kiểu Ấn mà sử sách gọi là nước Phù Nam. Sau đó hơn 400 năm, tức là vào thế kỷ thứ 5, Phù Nam đã trở thành một nước lớn bao gồm miền Nam Việt Nam, Campuchia, Đông Nam Thái Lan và xuống tận Malaisia bấy giờ.

Đá quý không chỉ tìm thấy ở miền Nam – xứ Phù Nam của Ấn Độ thuộc Phương Đông xưa (vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên), ở miền Trung – xứ Chiêm Thành cổ (vùng ngũ Quãng ngày nay: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Đức tức Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình) mà còn thấy ở các miền Bắc từ vùng Thanh Nghệ Tĩnh đến Hoàng Liên Sơn (Lào Cai, Yên Bái), Việt Bắc (Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Bắc Cạn) và ở cả Tây Bắc (Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình). Như vậy, đá đỏ hồng ngọc ruby ở hai huyện miền Bắc là Quỳ Hợp và Quỳ Châu (Nghệ An )và ở Lục Yên (Yên Bái) lại một lần nữa nổi tiếng thế giới và khiêu gợi các nhà đầu tư thế giới và nhà buôn bán đá quý quốc tế đến nước ta săn tìm ruby.

Cần nói thêm rằng, đá quý ruby có mặt ở ấn Độ, Mianma, Thái Lan, Afganistan, Australia, Hoa Kỳ, Srilanka, châu Âu, châu Phi. Gần đây nhất, ruby được phát hiện ở Campuchia và Việt Nam nhưng nổi tiếng hơn cả là ruby ở huyện Mozok (Mianma) và ruby ở 2 huyện Quỳ Hợp – Quỳ Châu (Nghệ An) và Lục Yên (Yên Bái) là 4 nơi được thế giới công nhận là tuyệt hảo.

Thời xa xưa, tại huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã tồn tại một địa danh mang tên chợ Ngọc (khu vực này hiện nay đang nằm dưới lòng hồ Thác Bà) và người ta kể lại rằng những dòng suối chảy qua khu vực trên được bắt nguồn từ Dãy Núi Con Voi, khi đó những viên ruby màu đỏ kích thước lớn nằm rải rác dọc theo các dòng suối, người ta thường nhặt về bày trong tủ kính hoặc cho trẻ em chơi. Nếu như có mổ gà, mổ vịt ở khu vực này thỉnh thoảng vẫn phát hiện được ruby trong dạ dày của chúng.

Cho mãi đến cuối những năm 80 của thế kỷ trước, chúng ta mới biết được giá trị thực của ruby khi mà có những phát hiện lớn tại Lục Yên và người Thái bắt đầu sang Việt Nam để thu mua với giá rất cao.

Phân bố đá quý tại Việt Nam:

Trong khoảng thời gian hơn một thập kỷ lại đây, Việt Nam được thế giới biết đến như một trong các quốc gia giàu tiềm năng đá quý, phân bố ở nhiều vùng khác nhau:

Ruby, Sapphire: các mỏ Lục Yên, Tân Hương, Trúc Lâu (tỉnh Yên Bái), Quỳ Hợp, Quỳ Châu (Nghệ An), Trường Xuân (ĐakNông), Di Linh (Lâm Đồng), Ma Lâm, Đá Bàn (Bình Thuận), Gia Kiệm (Đồng Nai),…

Spinel: Lục Yên (Yên Bái), Quỳ Châu, Quỳ Hợp (Nghệ An), Tây Nguyên.

Topaz: Thường Xuân (Thanh Hóa).

Aquamarine, Beryl: Thường Xuân (Thanh Hóa), Cam Ranh (Bình Thuận).

Thạch anh các loại: Tây Nghệ An,, Bảo Lộc (Lâm Đồng), Núi Dinh (Bà Rịa – Vũng Tàu), Đồng Nai, Quảng Nam, Phú Yên, Tây Nguyên.

Turmaline: Lục Yên (Yên Bái), Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Zircon: Tây Nguyên.

Peridot: Tây Nguyên.

Granat: Nghệ An, Tây Nguyên.

Gổ hóa thạch (Petrifield wood): Tây Nguyên.

Opal – Canxedon: Thủ Đức (HCM), Tây Nguyên

Ngọc trai: hiện nay ngọc trai được nuôi ở nhiều vùng biển khác nhau của nước ta như Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Yên, Nha Trang.

Ngoài ra, còn có granat, ngọc bích, tectit… Kết quả nghiên cứu của đề tài cấp Nhà Nước KT-01-09 “Nguồn gốc, quy luật phân bố và đánh giá tiềm năng đá quý, đá kỹ thuật Việt Nam” (1996) đã thống kê được trên các lãnh thổ nước ta có 73 mỏ, 160 điểm quặng và 211 điểm khoáng hóa đá quý, đá mỹ nghệ và đá kỹ thuật; trong đó quan trọng nhất là ruby, sapphire với 50 mỏ quặng và 106 điểm khoáng hóa.

Để Lại Comment Nhé

Hãy là người bình luận đầu tiên

avatar