Friedrich Mohs – Người sáng lập thang đo độ cứng đá quý

Friedrich Mohs rất nổi tiếng trên thế giới với vai trò là nhà sáng lập nên hệ thống thang đo Mohs để đo lường độ cứng của khoáng vật. Thang đo của ông vẫn được sử dụng phổ biến hiện nay trong làng đá quý. Nhưng Friedrich Mohs là ai và thang đo cùng tên đã được tạo ra như thế nào?

friedrich-mohs

Friedrich Mohs

Mohs sinh ra trong một gia đình thương gia ở thành phố Gemrode, Đức vào năm 1773. Sau khi hoàn tất chương trình phổ thông ở Halle, ông theo học học viên về khai khoáng Freiberg, nơi mà Mohs đã bị ảnh hưởng sâu sắc bởi thầy giáo Abraham Werner. Werner rất ấn tượng với Mohs vì sự đam mê vô bờ bến trong lĩnh vực địa chất và khai khoáng của chàng sinh viên trẻ.

Năm 1801, Mohs đến Áo, và làm việc với 2 quốc tịch Đức và Áo. Ông vừa làm đốc công tại mỏ Neudorf, phía đông đồi Harz, Đức; lại vừa làm quản lý tài sản cho Vander Null, một chủ ngân hàng người Áo giàu có và rất mê đá quý. Công việc của Mohs là sắp xếp các bộ sưu tập đá quý, và xác định các loại đá chưa biết.

Đây là cơ hội lớn cho Mohs, vì vào thời bất giờ, chưa có bất cứ phương pháp phổ biến nào trong việc phân loại các loại đá. Ông vận dụng nguyên tắc sắp xếp các loại có gần đặc điểm vật lý với nhau trong lĩnh vực thực vật học để phân loại đá quý, cụ thể là độ cứng. Mặc dù phương pháp này bị phê bình bởi các chuyên gia địa chất vào thời điểm đó, nó đã dần dần được chấp nhận và Mohs ngày càng nổi tiếng.

Mohs nhận ra rằng có một số loại đá có thể làm trầy các loại đá khác. Do đó, ông cho rằng kiểm tra về độ trầy có thể dùng để phân loại đá theo độ cứng. Theo đó Mohs phân loại tất cả các loại đá theo độ cứng vật lý. Bảng phân loại này được xếp từ loại đá mềm nhất là phấn hoạt thạch đến loại đá cứng nhất là kim cương.

Đến năm 1812, Mohs bỏ công việc đốc công và trở thành chuyên gia về địa chất ở Gratz, nơi ông tiếp tục làm việc về độ cứng. Tạo ra một thang đo từ 1 đến 10, ông sắp xếp các giá trị cho từng loại đá quý.

thang-do-mohs

Vào năm 1817, sau khi thầy Wemer qua đời, Mohs quay về trường cũ là học viện khai khoáng Freiberg. Sau 9 năm làm việc, ông trở thành giáo sư khoa khoáng vật học ở Trường Đại học Vienna. Cuối đời, ông làm chuyên gia tư vấn về khoáng vật tại đại học Leoban và chết vào năm 66 tuổi ở Italia.

Friedrich Mohs – Người sáng lập thang đo độ cứng đá quý
Đánh giá

Để Lại Comment Nhé

Hãy là người bình luận đầu tiên

avatar