TUORMALIN

CÔNG THỨC: AD3G6(BO3)3[Si6O18]Y,Z; (trong đó A = Ca, Na, K; D = Al, Fe2+, Fe3+, Li, Mg2+, Mn2+, G = Al3+, Cr3+, Fe3+, V3+, Y = hoặc OH)

tourmalin

ĐỘ CỨNG THEO THANG MOHS: 7.0-7.5

KHỐI LƯỢNG RIÊNG: 3.1 g/cm3

HỆ TINH THỂ SÁU PHƯƠNG

ÁNH THỦY TINH

Năm 1703, những thủy thủ Hà Lan lần đầu tiên mang về Châu Âu những tinh thể dài màu hồng – tím nhạt. Họ cũng gọi những tinh thể này là “turemali”, mà theo tiếng Xenegates có nghĩa là “đá quý”. Và thuật ngữ hiện đại “tuormalin” đã ra đời như thế, nó được dùng ddwwr gọi biến thể silicat chứa các hợp chất của nhôm, Bo, mangan và magie. Tuormalin rất phong phú về màu sắc, thêm vào đó các loại đá có sắc thái màu khác nhau. Taumalin sáng màu với đỉnh màu đen thì gọi là “cái đầu của người Morơ”, còn cái đỉnh màu đỏ thì gọi là “cái đầu của người Thổ Nhỉ Kỳ”. Tuormalin với tâm đỏ và viền ngoài màu xanh lá cây thì gọi là “quả dưa hấu”. Mỏ tuormalin ở Miến Điện, Madagaxca, Ấn Độ, Apganixtan, Grơnlen, Đức, Na Uy và Hoa Kỳ. Những tinh thể tuormalin lớn nhất khai thác được ở Braxin; năm 1978 tại nước này đã khai thác tinh thể tuormalin được phát hiện ở Zabaikanlie.

TÍNH CHẤT CHỮA BỆNH

Các viên đá màu xanh lá cây có tác dụng đối với các bệnh về gan, hệ thần kinh, tuần hoàn máu và da. Chúng dúy trì trao đổi oxy trong máu và tăng cường hệ thống miễn dịch. Tuormalin xanh da trời ảnh hưởng tốt tới hệ lympho, hệ hocmon và hệ miễn dịch của cơ thể người. Tuormalin đen tạo ra xung quanh nó một aura (linh giác) bảo vệ phản chiếu mọi ảnh hưởng xấu. Trong thạch học trị liệu Hoa Kỳ, để trục năng lượng tiêu cực ra khỏi cơ thể người tuormalin quay ngược chiều kim đồng hồ ngay trên chổ bị bệnh. Tuormalin màu lam được coi là đá của hòa bình và giấc ngủ bình yên. Tuormalin không màu tạo nên sự cân bằng sức mạnh tinh thần và thể lực, làm thanh sạch ý thức.

TÍNH CHẤT MÀU NHIỆM

Người ta cho rằng, tuormalin có tác động tốt đối với thân thể và trí tuệ, xua đuổi nỗi sợ hãi và sự lo lắng. Tourmalin giúp tập trung sự chú ý, và truyền cho trí tuệ sự mạch lạc. Ngọc bội tuormalin xanh lam giúp ngủ ngon. Loại đá này tạo cảm giác yên bình và được che chở, giúp tin vào sức mạnh của chính mình. Đặc biệt được đánh giá cao về mặt này là tuormalin xanh lá cây, có khả năng đánh thức sức sáng tạo và khơi dậy niềm vui sống. Theo tính ngưỡng cổ xưa, tuormalin là đá của tâm hồn, giúp khơi dậy khả năng sáng tạo.Tuormalin đỏ được xem là bùa hộ mệnh của các họa sĩ, còn tuormalin đen là đá của phù thủy.

Những chuyên gia về đá khuyên nên đeo tuormalin gắn vào khung vàng hoặc bạc dưới dạng ngọc bội của dây chuyền hoặc đeo nhẩn vào ngón trỏ tay phải hoặc ngón giữa tay trái. Khuyên những người sinh ra dưới chòm sao Song Tử,Makêt và Nhân Mã nên đeo tuormalin.

ẢNH HƯỞNG TỚI LUÂN XA

Tùy thuộc vào màu của đá.

Năng lượng:

– Tuormalin đỏ và hồng – năng lượng chiếu xạ của Dương.

– Tuormalin xanh lá cây và đen – năng lượng cảm thụ của Âm.

CUNG HOÀNG ĐẠO

Cung Sử Tử, Makêt, Nhân Mã.

TÊN GỌI KHÁC, BIẾN THỂ

Achroit: tuormalin không màu

Verđelit: tuormalin xanh lá cây

Đravit: tuormalin nâu phớt vàng từ mỏ Drava ở Áo

Inđigolit: tuormalin xanh lam.

Soclit màu huyết dụ: tuormalin màu đỏ ruby .

Paraiboi: tuormalin màu xanh lá cây và xanh da trời rực rở từ Braxin

Rubelit: tuormalin màu đỏ ruby

Sibirit: tuormalin màu đỏ đậm và màu đỏ tím nhạt tìm thấy ở Ural

Soclit: biến thể tuormalin màu đen.

Website Security Test