TÙNG HẠC VÀ Ý NGHĨA TRƯỜNG TỒN, THANH KHIẾT

21-tung-hac-va-y-nghia-truong-ton

 

Tác phẩm: Tùng Hạc diên niên

  • Hạc:

Hạc dược coi là đứng đầu trong các loài chim, nên được mệnh danh là “Nhất phẩm điểu”, tuy nhiên vị trí còn xếp dưới phượng hoàng. Nhưng hạc được dùng làm biểu trưng cho trường thọ, vì vậy người ta tôn xưng là “chim tiên”. Trong tranh vẽ hạt thường để chữ “hạc thọ”, “hạc tinh”, “hạc thảo” để biểu thị cầu chúc sống lâu

  • Tùng bách:

Trong các lễ mừng thọ, chúng ta thường nghe họ chúc nhau “chúc cụ sống lâu như cây tùng bách cây bách đủ cả phúc thọ khang ninh”. Cây thông có sức chịu đựng giá tuyết mạnh nhất, mùa đông rét buốt là thông cũng không bị rụng, vì vậy thông quanh năm xanh tốt xum xuê. Người đời quan niệm rằng “Tùng hạc đồng linh” nghĩa là thông và hạc có tuổi ngang nhau, vì vậy trên nhiều bức tranh vẽ hạc trắng đậu trên cây thông, biểu thị sống lâu.

Bách cũng là loại cây sống lâu cũng có khả năng chịu rét phi thường, do vậy Tùng Bách được mệnh danh là chúa trùm thảo mộc. Người ta còn gán cho cây bách khả năng trừ tà ma, chuyện kể rằng loại ma “võng” thích ăn gan và óc người, nhưng con mà này lại rất sợ cây bách, vì thế người ta hay trồng bách trên bãi tha ma.

Truyền thuyết còn nói rằng nếu ngày mồng một tết âm lịch, nếu dùng lá bách để ngâm rượu, thì rượu đó cũng có khả năng trừ tà. Nếu gặp phải ma quỷ thì vẩy rượu ra, ma quỷ sẽ sợ mà đi mất.

Người xưa xem tùng là đại diện cho trăm cây, ngoài ý nghĩa trường thọ, tùng còn là đại diện của khí tiết. Hạc trong truyền thuyết xưa là một loại chim tiên, trong “Tước bào cổ kim chú” có viết: “Hạc thiên nên tắc biền thành thương; hựu lưỡng thiên tuế tắc biến hắc, sở vị huyền hạc dã” (Qua ngàn năm hạt biến màu xanh; qua hai ngàn năm hạc biến thành đen, nên gọi là hạc huyễn hoặc). Vì vậy, người xưa xem hạc là loài chim tượng trưng cho sự trường thọ. Họa tiết “tùng hạc diên niên” vừa mang ý nghĩa trường thọ, vầ mang ý nghĩa khí tiết thanh cao, còn được gọi với tên “tùng hạc đồng xuân”.

 

Website Security Test